TP.HCM yêu cầu đẩy nhanh giải ngân, bố trí vốn cho các dự án trọng điểm

Gia Linh Chủ nhật, ngày 25/02/2024 17:52 PM (GMT+7)
Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị đôn đốc, khẩn trương hoàn thiện kế hoạch giải ngân cho các dự án, đặc biệt là các công trình được giao vốn lớn trên 50 tỷ đồng.
Bình luận 0

Tập trung bố trí vốn các dự án trọng điểm tại TP.HCM

Liên quan đến việc triển khai các công trình, dự án trọng điểm tại địa bàn, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa có chỉ đạo các đơn vị. Theo đó, đối với các dự án đầu tư công nói chung, các dự án trọng điểm nói riêng, Chủ tịch UBND TP đề nghị Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường sớm bố trí cuộc họp để chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công đáp ứng kế hoạch đề ra.

Chủ đầu tư các dự án liên quan chịu trách nhiệm kiểm tra, siết chặt kỷ luật với các đơn vị tư vấn, đặt biệt là nhà thầu thi công; xử phạt, xử lý nghiêm (không có ngoại lệ) nhằm đảm bảo được tiến độ, chất lượng, mỹ - kỹ thuật, phát huy hiệu quả đầu tư.

Về thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2024, giao các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư quán triệt, nghiêm túc xây dựng kế hoạch triển khai đầu tư xây dựng và giải ngân vốn đầu tư công để đảm bảo tỷ lệ giải ngân vốn cả năm đạt trên 95% theo như cam kết và kế hoạch đã đề ra.

Đồng thời báo cáo cụ thể, phân nhóm các dự án gặp vướng mắc về thủ tục đầu tư, xây dựng, đấu thầu; các dự án vướng mắc về thủ tục đất đai, giải phóng mặt bằng... gửi các Tổ Công tác, cơ quan có thẩm quyền để được kịp thời giải quyết theo quy định.

TP.HCM yêu cầu đẩy nhanh giải ngân, bố trí vốn cho các dự án trọng điểm- Ảnh 1.

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị đôn đốc, khẩn trương hoàn thiện kế hoạch giải ngân cho các dự án. Ảnh: Gia Linh

Khẩn trương hoàn chỉnh thủ tục đầu tư, xây dựng; đảm bảo chất lượng công tác thẩm định nội bộ; kiểm soát chặt chẽ hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công và dự toán trước khi trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt để rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục đầu tư đối với các dự án.

Đối với các dự án đã được cấp có thẩm quyền quyết định đầu tư, các chủ đầu tư tổ chức thực hiện, hoàn tất công tác lựa chọn nhà thầu thi công, đảm bảo khởi công dự án trong quý I/2024.

Đồng thời phối hợp với Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng các quận, huyện và TP.Thủ Đức thực hiện giao ranh, cắm mốc theo quy định trước khi triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Kiên quyết có biện pháp chế tài theo quy định và hợp đồng xây dựng đã ký đối với các nhà thầu vi phạm hợp đồng.

Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao phối hợp các cơ quan rà soát việc lập kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2024, đảm bảo đúng các mục tiêu của TP nêu trên và hoàn thành trong tháng 2/2024.

Đồng thời chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các sở ngành, địa phương và các chủ đầu tư rà soát, tham mưu, đề xuất bố trí, điều chỉnh kế hoạch vốn linh động; kiên quyết đề xuất cắt giảm vốn các dự án chậm tiến độ, bổ sung vốn kịp thời cho các dự án triển khai tốt; tập trung bố trí vốn các dự án lớn, trọng tâm trọng điểm có tác động lan tỏa, tuyệt đối không dàn trải để nâng cao hiệu quả đầu tư, tăng tỷ lệ giải ngân.

TP.HCM yêu cầu đẩy nhanh giải ngân, bố trí vốn cho các dự án trọng điểm- Ảnh 3.

Đầu năm, TP.HCM tập trung triển khai các dự án trọng điểm. Ảnh: Gia Linh

Chủ tịch UBND TP giao 3 Tổ công tác tháo gỡ khó khăn vướng mắc về đầu tư công tổ chức rà soát tiến độ giải ngân, các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện kế hoạch năm 2024; tổng hợp, báo cáo UBND TP tại Hội nghị giao ban về đầu tư công ngay từ tháng 2/2024.

Tiếp tục theo dõi, đôn đốc các chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện kế hoạch giải ngân chi tiết cho từng dự án theo số vốn kế hoạch năm 2024 đã giao, đặc biệt là các dự án được giao vốn lớn trên 50 tỷ đồng, đảm bảo tỷ lệ giải ngân trên 95% cho từng dự án. Kịp thời nhận diện các khó khăn, vướng mắc và báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền để xử lý, tạo điều kiện thuận lợi giải ngân vốn đầu tư công.

Đồng thời làm việc với các đơn vị có tỷ lệ giải ngân thấp hằng tuần để rà soát từng dự án qua đó nhận diện, xác định "điểm nghẽn" để kịp thời đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn vướng mắc theo thẩm quyền.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem