Chủ đề nóng

TP.HCM sẽ thí điểm thu những loại phí mới theo cơ chế đặc thù

Hồ Văn Thứ năm, ngày 30/11/2017 19:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Trong đô thị có những hành vi phát sinh mà chưa được định hình trong luật, chưa có trong quy định… Muốn quản lý kinh tế - xã hội với một đô thị đặc biệt như TP.HCM thì không thể vận dụng pháp luật về lệ phí như hiện nay”, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết khi trả lời báo Dân Việt.
Bình luận 0

Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan (ngồi giữa) đang trả lời báo Dân Việt về việc thu phí và thuế theo cơ chế đặc thù (Ảnh: Hồ Văn)

Chiều 30.11, trả lời báo Dân Việt, ông Hoan cho biết thêm, việc nghiên cứu tăng một số loại phí là một trong 18 nội dung mà TP.HCM đưa vào kiến nghị thực hiện cơ chế đặc thù mà Quốc hội vừa thông qua. Mục đích là xuất phát từ đặc thù của đô thị đặc biệt, muốn quản lý kinh tế - xã hội với một đô thị đặc biệt như TP.HCM thì không thể vận dụng pháp luật về lệ phí như hiện nay. “Khi đưa ra bàn thảo có tính đến tính khả thi về mức thu, mức xử phạt sao cho mọi người chấp nhận được, Với cả nước thì đúng như vậy, nhưng với TP.HCM thì mức này không đủ răn đe phòng ngừa, sẽ không quản lý được”, ông Hoan nói.

Cũng theo ông Hoan, những vẫn đế ảnh hưởng đến sức khỏe như thuốc lá, rượu bia càng tiêu thụ nhiều thì ngân sách thu được nhiều, nhưng nhân cách, hành vi, sức khỏe cũng giảm xuống. Nếu không có thuế áp đặt vào việc này, khả năng tình hình an ninh trật tự xã hội rất khó quản lý.

“Trong đô thị phải có loại thuế điều chỉnh hành vi, hạn chế ảnh hưởng môi trường. Cho rằng tăng các mức phí sẽ ảnh hưởng đến người dân, chắc chắn là có và thậm chí ảnh hưởng lên số đông, nhưng chỉ là ảnh hưởng trước mắt, còn về lâu dài chỉ có được. Chất lượng cuộc sống đô thị phải là an toàn, an tâm, sức khỏe, môi trường xanh sạch…”, ông Hoan nói thêm.

Giám đốc Sử Ngọc Anh đang trả lời về việc thu phí phát sinh mới theo cơ chế đặc thù (Ảnh: Hồ Văn)

Còn theo ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở KH-ĐT, cơ chế đặc thù đương nhiên có những phát sinh phí và thuế đặc thù. Với cơ chế đặc thù, thành phố được quyền chủ động khai thác nguồn lực cho thành phố, tự chủ trong quyết định tổ chức bộ máy. HĐND sẽ ra nghị quyết, sau đó UBND làm kế hoạch. Thành phố đang tìm kiếm thí điểm cơ chế đặc thù, lựa chọn tăng thuế này, thu phí nọ để trình các cơ quan chuyên môn trung ương cho ý kiến và trình Chính phủ thông qua để tạo nguồn lực mới cho thành phố. “Tất nhiên, thẩm quyền nào thành phố được phép thì thành phố quyết, cái nào phải đưa ra trung ương thông qua thì phải trình trung ương, không làm tràn lan được”, ông Sử Ngọc Anh cho biết.

Trước đó, trong buổi tiếp xúc với cử tri quận 7, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết tới đây thành phố sẽ đánh thuế tiêu thụ đặc biệt vào các lĩnh vực không khuyến khích như rượu bia, thuốc lá hay tăng những loại phí xử phạt hành chính hiện chưa đủ sức răn đe.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem