Chủ đề nóng

TP.HCM: Số ca F0 có chiều hướng tăng cả trong cộng đồng và bệnh viện

Bạch Dương Chủ nhật, ngày 07/11/2021 13:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, qua giám sát đã phát hiện 9 điểm dịch tại huyện Hóc Môn. Số ca F0 được phát hiện khi sàng lọc cấp cứu tại các bệnh viện cũng đang gia tăng.
Bình luận 0
TP.HCM: Số ca F0 có chiều hướng tăng cả trong cộng đồng và bệnh viện - Ảnh 1.

Kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn trước khi vào bệnh viện. Ảnh: HCDC

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn đã khẩn trương chỉ đạo trạm y tế các xã xác định lại danh sách các điểm dịch gia đình và cộng đồng, đề xuất UBND xã chỉ đạo và phân công nhiệm vụ đến các tổ chăm sóc Covid-19 cộng đồng.

Qua đó, huyện đã phát hiện 9 điểm dịch tại hai xã Xuân Thới Thượng và Bà Điểm. Trong ngày 6/11, hai xã Xuân Thới Thượng và Bà Điểm đã nhanh chóng lập danh sách và triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho người dân thuộc 9 điểm dịch này.

Trước đó, ngày 5/11, đội phản ứng nhanh của HCDC đã có mặt tại xã Xuân Thới Thượng và Bà Điểm để tìm nguyên nhân vì sao số ca F0 mới tăng cao tại khu vực này và yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn tham mưu Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Hóc Môn khẩn trương xử lý ổ dịch cộng đồng theo đúng hướng dẫn của Sở Y tế.

Sở Y tế cũng đã phối hợp với Cục Quân y điều động 15 trạm y tế lưu động từ quận Bình Tân đến tăng cường cho huyện Hóc Môn. Đồng thời, Sở yêu cầu Trung tâm Hồi sức – Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện dã chiến số 14 tăng cường hội chẩn và hỗ trợ tiếp nhận các trường hợp F0 nặng cho Bệnh viện huyện Hóc Môn.

Sở Y tế TP.HCM đã kích hoạt 40 trạm y tế lưu động và hình thành lại đội phản ứng nhanh trước diễn biến các ca F0 có chiều hướng gia tăng.

Ghi nhận tại các bệnh viện, số ca F0 phát hiện tại khoa cấp cứu đều tăng hơn so với trước đây. Bác sĩ CKII Nguyễn Viết Hậu, Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết, tất cả những người bệnh trước khi vào khoa cấp cứu đều được làm test nhanh và PCR. Những ngày gần đây khoa tiếp nhận 100-110 bệnh nhân thì có khoảng 5-10 ca F0. Trong đó, có khoảng 30% số ca không có triệu chứng.


TP.HCM: Số ca F0 có chiều hướng tăng cả trong cộng đồng và bệnh viện - Ảnh 3.

Xét nghiệm Covid-19 cho người dân. Ảnh: Lan Anh

Các F0 này sẽ được đưa vào khu điều trị dành cho bệnh nhân Covid-19 nằm trong khoa cấp cứu. Nếu bệnh nặng sẽ được chuyển sang Trung tâm Hồi sức tích cực, còn nhẹ có thể điều trị tại nhà, bệnh viện sẽ kê toa thuốc và liên hệ với y tế địa phương theo dõi.

Tại Bệnh viện Nhân dân 115, tỷ lệ F0 trong các ca cấp cứu có xu hướng tăng nhẹ. Trước đây có khoảng 6-7 ca F0 trên 150-180 ca cấp cứu thì nay có đến 10-12 ca trên 150-180 ca cấp cứu.

Tình hình tương tự cũng xảy ra ở Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, mỗi ngày phát hiện 7-10 ca F0 trên 100 ca cấp cứu, trong khi trước đây chỉ phát hiện 2-4 ca.

Sở Y tế TP yêu cầu các bệnh viện củng cố và duy trì khu cách ly điều trị Covid-19 tại mỗi bệnh viện theo mô hình đơn vị hoặc khoa Covid-19 để sẵn sàng tiếp nhận người nghi nhiễm Covid-19 khi đến khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện. Các bệnh viện tầng 3 sẵn sàng tiếp nhận các người bệnh do tuyến dưới chuyển đến. Tất cả bệnh viện (tầng 2 và tầng 3) rà soát, bổ sung thuốc điều trị, dụng cụ, trang thiết bị y tế... sẵn sàng cho công tác thu dung điều trị.

Tăng cường tầm soát người đến khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện, khi phát hiện chùm ca bệnh thì phải báo cáo nhanh cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố kịp thời điều tra dịch tễ, phát hiện ổ dịch mới để xử lý kịp thời.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem