Chủ đề nóng

TP.HCM sử dụng camera giám sát thi giấy phép lái xe, chống gian lận

Văn Dũng Thứ tư, ngày 02/10/2019 11:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
TP.HCM là 1 trong 4 địa phương của cả nước sẽ được chọn triển khai thí điểm kết nối dữ liệu hình ảnh trực tiếp từ các Trung tâm sát hạch lái xe qua hệ thống camera đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam.
Bình luận 0

Để quá trình đào tạo và sát hạch cấp giấy phép lái xe (GPLX) được quản lý chặt chẽ hơn, thời gian tới, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (trực thuộc Bộ GTVT) thí điểm giám sát trực tuyến công tác sát hạch lái xe qua hệ thống camera tại các Trung tâm sát hạch lái xe. Trong đó, TP.HCM là một trong bốn địa phương của cả nước (cùng với Hà Nội, Đà Nẵng và Hải Phòng) được chọn làm thí điểm. 

Tiến sĩ Phạm Sanh – chuyên gia giao thông cho biết, trong quá trình thi sát hạch lấy GPLX rất cần thiết phải lắp đặt hệ thống camera để giám sát các bài thi, để đánh giá đúng năng lực thực sự của mỗi học viên, xa hơn nữa là phòng tránh được các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng có thể xảy ra nếu mỗi người lái xe đều có kỹ năng.

Tuy nhiên, đứng về góc độ quản lý nhà nước, triển khai thí điểm kết nối về Tổng cục Đường bộ là việc làm rất cần thiết giúp cơ quan quản lý nhà nước cùng giám sát và quản lý chặt chẽ quá trình thi của học viên cũng như hoạt động của các trung tâm sát hạch lái xe.

TP.HCM là 1 trong 4 địa phương của cả nước sẽ được chọn triển khai thí điểm kết nối dữ liệu hình ảnh trực tiếp từ các Trung tâm sát hạch lái xe qua hệ thống camera đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam để chống gian lận. Trong ảnh là các thí sinh làm bài thi phần thi lý thuyết.

Còn ông Nguyễn Hoàng Long - Giám đốc Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Hoàng Gia (quận 3, TP.HCM) nhìn nhận, để tăng cường hơn nữa công tác giám sát của cơ quan nhà nước, việc triển khai thí điểm phần mềm kết nối trên rất cần thiết, tạo sự đồng bộ từ việc giám sát công khai, minh bạch của các trung tâm sát hạch đến công tác quản lý chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước. 

Chia sẻ với báo chí, ông Ngô Đình Quang - Trưởng phòng Phòng quản lý sát hạch và cấp GPLX (trực thuộc Sở GTVT TP.HCM) cho biết, khi TP.HCM được chọn làm thí điểm, Phòng quản lý sát hạch và cấp GPLX đã chủ động triển khai thực hiện đến 9 Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe loại 1 và 2. Thuận lợi là các trung tâm điều có cơ sở hạ tầng và trang thiết bị cơ sở vật chất khá đồng bộ, trong đó, hệ thống camera giám sát trực tuyến và thiết bị cảm ứng đều được lắp đặt.

Tuy nhiên, khi thí điểm, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các trung tâm này phải nâng cấp hệ thống camera bảo đảm quan sát toàn bộ phòng thi lý thuyết và góc bị khuất. Đối với phần thi thực hành phải giám sát được các vị trí sân sát hạch như: vị trí xuất phát, dừng và khởi hành xe trên dốc, qua vệt bánh xe, qua ngã tư, ghép xe… Đặc biệt, các trung tâm này cần cung cấp tài khoản và mật khẩu đăng nhập để kết nối hình ảnh đến Tổng cục Đường bộ.          

Về quá trình thực hiện thí điểm, Sở GTVT TP.HCM cũng đã chủ động đề nghị các phòng ban liên quan của Sở bắt tay ngay vào việc triển khai đến các Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe trên địa bàn thành phố. 

Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Trần Quang Lâm đánh giá, khi triển khai thí điểm, hệ thống thiết bị cơ sở vật chất tại các trung tâm được đồng bộ như: camera tiêu chuẩn, đường truyền, phần mềm tích hợp dữ liệu hình ảnh, máy chủ lưu trữ dữ liệu sát hạch… Trong đó, hệ thống camera lắp đặt sẽ bảo đảm quan sát toàn bộ phòng thi, không bị góc khuất, điều này giảm hẳn tiêu cực trong thi cử, giúp cơ quan nhà nước quản lý chặt chẽ hơn.

Không những vậy, hệ thống camera giám sát trực tuyến nên dù xảy ra một sự cố hay lỗi nhỏ nhất trong quá trình thi đều được phát hiện và xử lý theo đúng quy định. Trước đó, Tổng cục Đường bộ đã ban hành bộ câu hỏi lý thuyết cấp GPLX tăng từ 450 lên 600 câu hỏi. Trong đó có bộ 100 câu hỏi “điểm liệt”, nếu học viên trả lời sai 1 câu trong số 100 câu “điểm liệt” sẽ bị trượt.

Theo phản ánh của các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe trên địa bàn TP.HCM, quá trình thi lý thuyết và thực hành, hệ thống camera được truyền về phòng hội đồng thi, phòng thi và khu vực phòng chờ của các học viên, nhằm giám sát cũng như công khai toàn bộ quá trình thi cho tất cả mọi người, bảo đảm kết quả thi thực chất, rõ ràng, minh bạch, công bằng và đánh giá đúng năng lực của từng học viên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem