Chủ đề nóng

TP.HCM: Từ 1/11, 300.000 học sinh được uống sữa học đường mỗi ngày

Khải Huyền Thứ năm, ngày 31/10/2019 20:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ ngày 1/11, hơn 300.000 trẻ mẫu giáo và học sinh lớp 1 tại 10 quận, huyện ở TP.HCM sẽ được uống sữa học đường hằng ngày, với mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học giai đoạn 2018 – 2020.
Bình luận 0

Cụ thể, hơn 300.000 trẻ mẫu giáo và học sinh lớp 1 trong các trường công lập, ngoài công lập, các cơ sở bảo trợ xã hội tại các quận, huyện này sẽ được uống một hộp sữa 180ml/lần/ngày với 5 lần/tuần trong học kỳ 1 năm học 2019-2020.

Chương trình triển khai tại quận 9, 12, Thủ Đức, Tân Phú, BÌnh Tân, huyện Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ và Bình Chánh. Đây là những quận, huyện ngoại thành của TP.HCM. Với chủ đề “Chung tay vì một Việt Nam vươn cao”, mục tiêu của đề án là cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc của trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học giai đoạn 2018 – 2020 trên địa bàn TP.HCM thông qua hoạt động uống sữa hằng ngày.

Từ ngày 1/11, hơn 300.000 trẻ mẫu giáo và học sinh lớp 1 tại 10 quận, huyện ở TP.HCM sẽ được uống sữa học đường hằng ngày

Theo ông Từ Lương – Phó Giám đốc Sở TTTTT TP.HCM, việc bổ sung sữa hằng ngày giúp giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, thể lực của trẻ em TP, góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai.

Đồng thời, qua đó, nâng cao nhận thức của cộng đồng, phụ huynh học sinh, người chăm sóc trẻ về tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sự phát triển toàn diện về tầm vóc, thể lực và trí tuệ của trẻ, góp phần hình thành cho trẻ em thói quen sử dụng sữa hàng ngày để bổ sung nguồn dinh dưỡng lành mạnh và cần thiết. Sữa cũng giúp đáp ứng nhu cầu về năng lượng và vi chất theo nhóm tuổi, bổ sung nhu cầu canxi của trẻ em mẫu giáo, học sinh tiểu học.

Chương trình Sữa học đường trên địa bàn TP.HCM được tiến hành theo hình thức xã hội hóa. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 30%, doanh nghiệp cung ứng hỗ trợ 20%, phụ huynh chỉ phải đóng 50% chi phí. Riêng đối với các em có điều kiện khó khăn, TP và Vinamilk sẽ hỗ trợ uống sữa hoàn toàn miễn phí.

Bà Bùi Thị Diễm Thu - Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM thông tin, là cơ quan trực tiếp triển khai chương trình, Sở GDĐT đã phối hợp tổ chức tuyên truyền, lấy ý kiến phụ huynh tại 10 quận, huyện, đồng thời, phối hợp với Vinamilk phân phối sản phẩm sữa đến các trường. Riêng với các nhóm mẫu giáo tư thục, Vinamilk sẽ phân phối sản phẩm về các phường/xã của các cơ sở này. Các trường trong khu vực sẽ đến phường xã để nhận sữa. Sở cũng đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ giáo viên và hội cha mẹ phụ huynh học sinh có con em tham gia chương trình. 

Về việc quản lý chất lượng nguồn sữa, đại diện Ban Quản lý ATTP TP.HCM cho rằng, chất lượng sản phẩm sữa học đường phải đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia về sữa hộp của Bộ y tế. Việc kiểm soát các sản phẩm sữa trong chương trình Sữa học đường, sau khi nhận thông tin trúng thầu dự án, Vinamilk đã phối hợp với các bên liên quan tiến hành kiểm tra nhà máy cung cấp sữa cho các em. Ngoài ra, đã lấy mẫu sản phẩm cho hơn 2.000 hộp sữa đầu tiên để phân tích, kiểm tra chất lượng.

Việc bổ sung sữa hằng ngày giúp giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, thể lực của trẻ em thành phố

Ông Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM thông tin, thời gian triển khai chương trình sẽ thực hiện trong học kỳ 1, năm học 2019 – 2020. Vì vây, do thời gian thí điểm là đến cuối học kỳ 1 chỉ khoảng 2 tháng, sau đó, Ban chỉ đạo Đề án Sữa học đường sẽ tổng kết, đánh giá và mở rộng chương trình.

Về phần đánh giá dinh dưỡng, Sở Y tế sẽ đánh giá tình trạng dinh dưỡng của học sinh trước và sau thời gian tham gia chương trình, đặc biệt là vấn đề chiều cao. Qua khảo sát gần đây, việc tăng trưởng chiều cao của học sinh có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng, trong đó, dinh dưỡng góp phần rất lớn vào tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Nhiều năm qua, trẻ em Việt Nam tăng trưởng còn khiêm tốn. Dù khi sinh ra, trẻ em Việt Nam cũng có chiều dài tương đương với thế giới nhưng từ 3 tuổi trở đi, đã có sự khác biệt về chiều cao của người trưởng thành Việt Nam với mức trung bình của thế giới.

Bác sĩ Phan Văn Tâm – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết sẽ tiến hành cân đo trẻ trước khi tham gia đề án. Có 3 yếu tố tác động lớn đến chiều cao của trẻ là di truyền, vận động và dinh dưỡng. Sữa cung cấp canxi, vitamin A và Vitamin D, có lợi cho sự phát triển của trẻ. Theo khuyến nghị, trẻ từ 3 – 6 tuổi hiện nay cần 400 – 460ml sữa mỗi ngày. Do đó, mỗi hộp sữa 180ml mỗi ngày sẽ không khiến trẻ bị dư thừa sữa như lo ngại.

Ông Nguyễn Quốc Khánh – Giám đốc điều hành Nghiên cứu và phát triển (Vinamilk), doanh nghiệp này sẽ cung cấp 2 sản phẩm là sữa tươi có đường và sữa tươi nguyên chất không đường. Cũng theo ông Khánh, theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trẻ từ 3 – 6 tuổi mỗi ngày cần khoảng 1 miếng phomai 15gr, 1 hộp sữa chua 100ml và khoảng 200 – 250ml sữa dạng lỏng. Khuyến nghị này không phân biệt trẻ suy dinh dưỡng hoặc thừa cân béo phì. Tuy nhiên, đối với trẻ thừa cân béo phì, chương trình sẽ cung cấp sữa không đường cho các em.

Đại diện Sở Tư pháp cho biết theo thỏa thuận khung giữa Trung tâm dịch vụ ký kết với Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), hợp đồng ký kết có tổng giá trị khoảng 120,6 tỷ đồng, Vinamilk sẽ cung cấp khoảng hơn 19 triệu hộp sữa. Trung bình một hộp sữa có giá 6.050 đồng.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem