Chủ đề nóng

TP.HCM: Xét nghiệm tất cả người bệnh có triệu chứng sốt, ho

Bạch Dương Thứ năm, ngày 10/06/2021 10:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Y tế TP.HCM đã có chỉ đạo khẩn đến tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trong việc khám sàng lọc, không bỏ sót người bệnh có yếu tố dịch tễ và yếu tố nguy cơ, đảm bảo vận chuyển người bệnh nghi nhiễm SARS-CoV-2 an toàn.
Bình luận 0
TP.HCM: Xét nghiệm tất cả người bệnh có triệu chứng sốt, ho - Ảnh 1.

Khám sàng lọc tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Ảnh BVCC.

PGS.TS Tăng Chí Thượng- Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại, các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế đã tiếp nhận điều trị hơn 500 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và dự kiến sẽ còn gia tăng trong thời gian tới, với khoảng 3,5% trường hợp có diễn biến nặng.

Để không bỏ sót các trường hợp có yếu tố nguy cơ, nhưng tránh quá tải người bệnh tại các buồng cách ly của bệnh viện, đảm bảo an toàn người bệnh trong chuyển tuyến.

 Sở Y tế yêu cầu tất cả những người dân trên địa bàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, khi đi khám bệnh tại các cơ sở y tế, phải được xem là có yếu tố dịch tễ; phải được thăm khám tại buồng khám sàng lọc và thực hiện xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2.

Trong giai đoạn hiện nay, khi người bệnh không có yếu tố dịch tễ nhưng có một trong các triệu chứng thường gặp của Covid-19 như sốt, đau họng, ho, thay đổi vị giác, khứu giác,... thì phải xem người bệnh có yếu tố nguy cơ và phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 (xét nghiệm nhanh kháng nguyên (nếu có) và Realtime RTPCR).

TP.HCM: Xét nghiệm tất cả người bệnh có triệu chứng sốt, ho - Ảnh 3.

Phòng khám cách ly, sàng lọc tại Bệnh viện Trưng Vương. Ảnh BVCC.

Nếu kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính, tiếp tục cách ly người bệnh trong thời gian chờ kết quả RT-PCR, triển khai ngay các biện pháp phòng chống dich theo quy định. Nếu kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính và người bệnh không có yếu tố dịch tễ, để tránh quá tải buồng cách ly.

Có thể cho người bệnh theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà để chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR. Nếu có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính, bệnh viện thông báo ngay cho Trung tâm Y tế quận, huyện để cách ly điều trị, truy vết,....

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế phải đảm bảo an toàn chuyển tuyến theo đúng quy định khi người bệnh có kết quả RT-PCR xác định mắc Covid-19. Trong trường hợp người bệnh đang trong tình trạng cấp cứu, kíp trực phải đánh giá kỹ tình trạng của người bệnh và xin ý kiến tư vấn chuyên môn của bệnh viện tuyến trên (nơi sẽ tiếp nhận người bệnh) trước khi chuyển viện.

TP.HCM: Xét nghiệm tất cả người bệnh có triệu chứng sốt, ho - Ảnh 4.

Khu vực khám riêng bệnh nhân ho, sốt tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh. Ảnh: Bạch Dương.

Trong trường hợp người bệnh trong tình trạng nguy kịch đe doạ tử vong, kíp trực phải xử trí hồi sức cấp cứu tại chỗ (tại buồng cấp cứu sàng lọc hoặc khu cách ly) đồng thời kích hoạt "quy trình báo động đỏ liên viện" với các chuyên gia nhiễm, hồi sức cấp cứu của các bệnh viện tuyến trên để được hỗ trợ. 

Lưu ý: Khi kích hoạt báo động đỏ liên viện cần nói rõ người bệnh nghi Covid-19 để các chuyên gia chủ động mang khẩu trang N95 và mặc đồ phòng hộ trước khi đến bệnh viện.

Các bệnh viện phải bố trí và phân công nhân sự thường trực tại khu vực cách ly của bệnh viện với chức năng, nhiệm vụ cụ thể đảm bảo theo dõi, chăm sóc người bệnh liên tục. Phải bố trí buồng hồi sức cấp cứu tại khu vực cách ly với đầy đủ phương tiện phòng hộ, trang thiết bị cần thiết đảm bảo kịp thời cứu chữa người bệnh nghi nhiễm SARS-CoV-2 theo quy định của Bộ Y tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem