Chủ đề nóng

Covid-19 ở Bình Dương: Người về từ vùng dịch, phải thông báo ngay cho chính quyền

Văn Dũng Thứ năm, ngày 10/06/2021 09:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Bình Dương có công văn yêu cầu người dân đến từ các tỉnh, thành phố đang có dịch, phải thực hiện việc khai báo y tế; đồng thời thông báo ngay cho chính quyền địa phương.
Bình luận 0

Ngày 10/6, UBND tỉnh Bình Dương đã có công văn yêu cầu các cấp, các ngành, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch; tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin đến từng người dân những nội dung cụ thể, thiết thực, hình thức phù hợp, hiệu quả, nêu cao tính chủ động, tinh thần trách nhiệm trong nhân dân nhằm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng.

Triển khai đến toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị và trong các đơn vị trực thuộc thẩm quyền quản lý; nếu các cá nhân đến Bình Dương từ các các tỉnh, thành phố có ổ dịch thì phải thực hiện khai báo y tế (qua Cổng điện tử https://tokhaiyte.vn hoặc các ứng dụng khai báo y tế cho phù hợp), kịp thời liên hệ và thông báo ngay cho chính quyền và y tế địa phương để được hướng dẫn giám sát y tế, xét nghiệm kiểm tra theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Bình Dương yêu cầu người từ nơi có dịch Covid-19 đến phải thông báo ngay cho chính quyền - Ảnh 1.

Tỉnh Bình Dương yêu cầu người dân đến từ các tỉnh, thành phố đang có dịch Covid-19 phải khai báo y tế và thông báo cho chính quyền địa phương nơi đến. Ảnh: V.D

Việc triển khai các giải pháp phòng, chống dịch phải bảo đảm kiểm soát nguồn lây bệnh nhưng không "ngăn sông cấm chợ", không gây ách tắc hay làm ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh; thực hiện cách ly y tế đúng đối tượng quy định đối với người đến từ vùng dịch.


Bình Dương yêu cầu người từ nơi có dịch Covid-19 đến phải thông báo ngay cho chính quyền - Ảnh 2.

Tỉnh Bình Dương đã bố trí nhiều trạm kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên các tuyến giao thông ,cửa ngõ kết nối với TP.HCM, Đồng Nai, Bình Phước . Ảnh: V.D

Phát huy vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng để hoạt động có hiệu quả, kiểm soát người đến, đi một cách chặt chẽ để kịp thời phát hiện các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, báo cáo cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định.

Sở GTVT phối hợp với các đơn vị có liên quan chỉ đạo các cá nhân, đơn vị phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc khi tham gia vận chuyển hành khách, công nhân, hàng hóa, nguyên liệu sản xuất, vận chuyển vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch, sản xuất kinh doanh và người lao động trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp…; xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực theo quy định.

Sở Y tế theo dõi, đôn đốc các đơn vị thực hiện nghiêm chỉ đạo này; kịp thời báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh theo đúng quy định.

Bình Dương yêu cầu người từ nơi có dịch Covid-19 đến phải thông báo ngay cho chính quyền - Ảnh 3.

Người dân từ từ các tỉnh khác đến Bình Dương thực hiện việc khai báo y tế tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: V.D

Ghi nhận thực tế, thời gian qua, Bình Dương đã triển khai bố trí nhiều trạm kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên các tuyến giao thông cửa ngõ kết nối với TP.HCM, Đồng Nai, Bình Phước như quốc lộ 13, Mỹ Phước – Tân Vạn, quốc lộ 1K,…

Ngoài ra, Bình Dương cũng bố trí 1 tổ tuần tra kiểm soát lưu động phòng, chống dịch Covid-19 trên các tuyến giao thông huyết mạch liên tỉnh trên địa bàn tỉnh.

Các chốt, trạm kiểm soát dịch Covid-19 hoạt động 24/24 giờ cho đến khi có yêu cầu mới về việc kiểm soát dịch COVID-19.

Bình Dương yêu cầu người từ nơi có dịch Covid-19 đến phải thông báo ngay cho chính quyền - Ảnh 4.

Ngoài ra, Bình Dương cũng bố trí 1 tổ tuần tra kiểm soát lưu động phòng, chống dịch Covid-19 trên các tuyến giao thông huyết mạch liên tỉnh trên địa bàn tỉnh. Ảnh: V.D

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Lộc Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - khẳng định: Việc lập chốt kiểm soát trên các tuyến giao thông nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, không mang tính "ngăn sông cấm chợ". Các phương tiện vận chuyển hàng hóa, hành khách, người dân, công nhân lao động... vẫn lưu thông bình thường ra vào Bình Dương.

Theo ông Hà, việc lập chốt chủ yếu tập trung các nhiệm vụ kiểm dịch y tế đối với người di chuyển vào tỉnh Bình Dương. Kiểm tra việc thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân, phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế. 

Phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về công tác phòng, chống dịch Covid. Qua đó, ngăn chặn dịch bệnh lây lan từ tỉnh này sang tỉnh khác.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bình Dương, tính đến 14h00 ngày 9/6, trên địa bàn tỉnh Bình Dương không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng.

Hiện Bình Dương đã có 53 ca mắc Covid-19, gồm: 32 công dân Việt Nam về từ nước ngoài do Quân khu 7 điều tiết, 6 chuyên gia nước ngoài nhập cảnh, 14 ca lây nhiễm trong cộng đồng, 1 ca nhập cảnh trái phép từ Campuchia.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem