TP.HCM: Xử phạt hơn 5 tỷ đồng về vi phạm kinh doanh thuốc lá điện tử

Gia Linh Thứ năm, ngày 23/05/2024 09:11 AM (GMT+7)
5 tháng đầu năm 2024, cơ quan chức năng TP.HCM đã kiểm tra, xử lý gần 20 vụ vi phạm về kinh doanh thuốc lá điện tử với tổng trị giá hàng hóa hơn 5,2 tỷ đồng.
Bình luận 0

TP.HCM tăng cường xử lý vi phạm liên quan đến thuốc lá điện tử

Cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết thời gian qua, đơn vị đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến thuốc lá điếu ngoại nhập lậu, xì gà, thuốc lá điện tử… và các loại hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, giả mạo nhãn hiệu.

Kết quả, trong 5 tháng đầu năm 2024, các Đội Quản lý thị trường (thuộc Cục Quản lý thị trường TP.HCM) đã phát hiện, kiểm tra, xử lý 19 vụ vi phạm về kinh doanh thuốc lá điện tử, tạm giữ 15.541 đơn vị sản phẩm hàng hóa vi phạm, gồm thuốc lá điện tử, tinh dầu và phụ kiện. Ước tính, tổng giá trị hàng hóa là hơn 5,2 tỷ đồng và đã xử phạt với số tiền là 347 triệu đồng.

TP.HCM: Xử phạt hơn 5 tỷ đồng về vi phạm kinh doanh thuốc lá điện tử- Ảnh 1.

Xử phạt hơn 5 tỷ đồng về vi phạm kinh doanh thuốc lá điện tử trong 5 tháng đầu năm. Ảnh: Cục Quản lý thị trường TP.HCM

Đơn cử, ngày 16/5 vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 16 đã kiểm tra Điểm kinh doanh, chứa trữ hàng hóa tại địa chỉ số 710 đường Tân Kỳ Tân Quý (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân) và phát hiện tại đây đang kinh doanh 76 cái máy hút thuốc lá điện tử có kèm tinh dầu hiệu Vapmod do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn, chứng. Tổng giá trị hàng hoá là 21,2 triệu đồng nên cơ quan chức năng đã tạm giữ để xử lý theo quy định.

Trong thời gian tới, Cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý địa bàn, tập trung kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân buôn bán, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng nhập lậu. Đồng thời, đơn vị tiếp tục tổ chức tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng khi sử dụng, đặc biệt đối tượng là giới trẻ, học sinh, sinh viên.

Trước đó, UBND TP.HCM cũng đã ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030 trên địa bàn TP.HCM.

TP.HCM: Xử phạt hơn 5 tỷ đồng về vi phạm kinh doanh thuốc lá điện tử- Ảnh 3.

Cơ quan chức năng kiểm tra 1 điểm kinh doanh thuốc lá điện tử tại TP.HCM. Ảnh: Cục Quản lý thị trường TP.HCM

Cụ thể, TP.HCM thực hiện các quy định về ngăn ngừa các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha và các sản phẩm thuốc lá mới khác trong cộng đồng; việc bán thuốc lá cho trẻ vị thành niên hoặc trẻ vị thành niên bán thuốc lá theo Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế Thế giới.

Đặc biệt, tăng cường thực hiện các biện pháp xử phạt đối với hành vi vi phạm các quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt là hành vi hút thuốc lá tại các địa điểm có quy định cấm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem