TP.HCM yêu cầu các đơn vị cam kết giải ngân đầu tư công năm 2024 đạt từ 95%

Gia Linh Thứ sáu, ngày 29/12/2023 12:57 PM (GMT+7)
Lãnh đạo TP.HCM vừa yêu cầu các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch giải ngân chi tiết của từng dự án theo số kế hoạch dự kiến và cam kết giải ngân kế hoạch vốn năm 2024 đạt 95% trở lên.
Bình luận 0

Theo đó, UBND TP giao Thủ trưởng các đơn vị là chủ đầu tư dự án khẩn trương thực hiện kiểm tra chặt chẽ tiến độ triển khai, hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để tạm ứng và giải ngân vốn của các dự án theo hướng dẫn của Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Kho bạc Nhà nước Thành phố đảm bảo hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 đơn vị đã cam kết.

Các đơn vị rà soát các hợp đồng thi công đã ký kết; theo dõi đánh giá kết quả thi công của các nhà thầu theo quy định tại hợp đồng; phối hợp Kho bạc TP có chế tài phù hợp đối với việc chậm tiến độ thi công theo kế hoạch hoặc trừ bảo lãnh tạm ứng đối với các nhà thầu vi phạm tiến độ để tránh thất thoát ngân sách nhà nước.

TP.HCM yêu cầu các đơn vị cam kết giải ngân đầu tư công năm 2024 đạt từ 95% - Ảnh 1.

TP.HCM thúc tiến độ giải ngân đầu tư công trong giai đoạn cuối năm. Ảnh: Gia Linh

Chịu trách nhiệm rà soát, đánh giá năng lực, uy tín của các nhà thầu đang triển khai dự án; đánh giá khối lượng thi công thực tế, khối lượng vật tư, thiết bị đã mua sắm, các cam kết bảo lãnh hợp đồng và các biện pháp ràng buộc để xem xét, quyết định tăng tỷ lệ tạm ứng thanh toán đảm bảo chặt chẽ, theo quy định.

UBND TP giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ với các địa phương và Chủ đầu tư dự án để hướng dẫn và tháo gỡ ngay các khó khăn, vướng mắc phát sinh thuộc thẩm quyền; báo cáo và phối hợp với Văn phòng UBND TP đề xuất giải quyết đối với các vướng mắc vượt thẩm quyền.

Giao Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức, quận 12, quận Tân Bình, huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ khẩn trương hoàn thành các hồ sơ, thủ tục liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của các dự án trên địa bàn; chỉ đạo Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng của địa phương phối hợp với các chủ đầu tư hoàn thiện các hồ sơ thủ tục và các văn bản cam kết theo hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường và Kho bạc Nhà nước Thành phố trước ngày 31/12/2023.

Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương trình UBND TP phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư công năm. Đồng thời, giao Sở Tài chính khẩn trương phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư và các chủ đầu tư dự án hoàn thành nhập TABMIS cho các dự án được phân bổ Kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 trong tháng 1/2024. 

UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức chịu trách nhiệm hoàn thành bàn giao 70% mặt bằng cho chủ đầu tư trước ngày 30/4/2024 đối với các dự án đã hoàn thành thủ tục chi trả bồi thường cho người dân trong năm 2023.

TP.HCM yêu cầu các đơn vị cam kết giải ngân đầu tư công năm 2024 đạt từ 95% - Ảnh 3.

TP.HCM yêu cầu các đơn vị cam kết giải ngân kế hoạch vốn năm 2024 đạt 95% trở lên. Ảnh: Gia Linh

Đáng chú ý, lãnh đạo thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch giải ngân chi tiết của từng dự án theo số kế hoạch dự kiến sau rà soát và cam kết giải ngân kế hoạch vốn năm 2024 đạt 95% trở lên.

Sau khi kết thúc năm ngân sách 2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai ngay việc rà soát tiến độ giải ngân, các khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện kế hoạch năm 2024, đề xuất các dự án có thể đẩy nhanh tiến độ, có khả năng hấp thu thêm vốn.

UBND TP cũng giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc khẩn trương thực hiện chỉ đạo của UBND TP chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Tư pháp và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất nội dung ủy quyền cho các địa phương phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết đô thị tỷ lệ 1/2000 các nội dung liên quan các dự án đầu tư công để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện; báo cáo UBND TP trong tháng 12/2023.

Trước đó, báo cáo gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP.HCM dự kiến vốn đầu tư công năm 2024 hơn 79.000 tỷ, trong đó từ ngân sách địa phương 75.577 tỷ, ngân sách trung ương phân bổ là 3.686 tỷ. Thành phố sẽ tập trung dồn lực, bố trí cho các dự án trọng điểm hạ tầng, giao thông đã và đang triển khai.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem