Chủ đề nóng

TPP sẽ tạo thách thức cho nông sản Việt Nam

Thứ năm, ngày 18/07/2013 14:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tham gia Hiệp định Thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là những lĩnh vực xuất khẩu chủ lực như dệt may và nông sản...
Bình luận 0
Đó là những nhận định tại Hội thảo “Tác động của Hiệp định TPP” ở TP.HCM ngày 17.7.
Ông Văn Đức Mười - Chủ tịch Hội Lương thực - Thực phẩm TP.HCM cho biết, dù thuế suất có 0%, nhưng một số nước thuộc TPP vẫn hạn chế nhập khẩu nông sản để bảo hộ nền nông nghiệp. Để những lợi ích thuế quan đối với nông sản của Việt Nam được hiện thực hóa, TPP cần có những cam kết ràng buộc và hạn chế quyền độc đoán của các nước trong việc ban hành các quy định biện pháp kỹ thuật hay vệ sinh dịch tễ.
Cũng theo ông Mười, trong dự thảo sở hữu trí tuệ, Mỹ đề xuất các điều khoản để tăng cường mức độ và thời gian bảo hộ bản quyền sáng chế đối với các loại thuốc BVTV, phân bón, thuốc thú y... Điều này dẫn đến giá nguyên liệu cao, chi phí sản xuất lớn khiến sức cạnh tranh của nông dân sẽ giảm đi nhiều.

Tuấn Anh ( Tuấn Anh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem