Chủ đề nóng

dệt

 • Đau đáu giữ hồn non nước trong mỗi tấm lụa tơ sen

  Đau đáu giữ hồn non nước trong mỗi tấm lụa tơ sen

  Dù nghề dệt ở làng Phùng Xá không còn thịnh như xưa, nhưng có một người phụ nữ vẫn nặng lòng với từng con tơ, sợi chỉ. Đó là nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận.
 • Độc đáo đôi giày thêu thủ công của phụ nữ Xạ Phang

  Độc đáo đôi giày thêu thủ công của phụ nữ Xạ Phang

  Từ lâu, du khách đặt chân tới xã Lao Xả Phình, Tủa Chùa (Điện Biên) không chỉ trầm trồ trước những ngôi nhà gỗ cổ kính, những cây chè San Tuyết “bất tử” mà còn luôn bị thu hút bởi những đôi giày hoa thêu thủ công truyền thống.
 • Lưu giữ, bảo tồn ngôi làng cổ Dịch Diệp

  Lưu giữ, bảo tồn ngôi làng cổ Dịch Diệp

  Ở Việt Nam ta, có rất nhiều làng cổ nổi tiếng. Mỗi làng cổ mang một phong cách và dấu ấn riêng biệt, làng cổ Dịch Diệp ( xã Trực Chính – huyện Trực Ninh – tỉnh Nam Định) là một trong những làng cổ có tên tuổi nổi tiếng gần xa.
 • Thái Bình: Công nhận 242 làng nghề

  Thái Bình: Công nhận 242 làng nghề

  Theo báo cáo của UBND tỉnh Thái Bình, đến nay tỉnh đã cấp bằng công nhận làng nghề cho 242 làng nghề, ...
 • Chưa đến 3.000 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

  Chưa đến 3.000 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

  Ông Nguyễn Đình Minh - Tổng Thư ký Hội đồng Chính sách khoa học công nghệ quốc gia cho biết, sau 3 năm (từ năm 2010) thực hiện chính sách khuyến khích, ưu tiên phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT), giá trị gia tăng của các sản phẩm CNHT đang rất thấp.
 • Trồng cói, dệt chiếu, kiếm bạc triệu là ít

  Trồng cói, dệt chiếu, kiếm bạc triệu là ít

  Dệt bằng máy thì mỗi lao động ở xã Hoài Châu Bắc (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) có thể dệt đến 10 chiếc chiếu mỗi ngày , trừ chi phí nguyên liệu, hao mòn máy móc, mỗi tháng thu nhập ít nhất 10 triệu đồng.
 • Những người dệt hoa bản Lự

  Những người dệt hoa bản Lự

  Trong cuộc hành trình tìm về bản sắc văn hoá của người dân tộc Lự, chúng tôi đến bản Hon, thuộc huyện Tam Đường, Lai Châu, nơi có 474 hộ với 2.859 khẩu người dân tộc Lự.
 • Bản Pa Pe tính chuyện làm giàu

  Bản Pa Pe tính chuyện làm giàu

  Đã có thời cái đói, cái nghèo bủa vây mỗi đời người bản Pa Pe, xã Bình Lư, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nhưng với sự đầu tư của Nhà nước, cùng sự nỗ lực vươn lên của người dân, bản Pa Pe thay da đổi thịt đến không ngờ.
 • Làng Chăm làm du lịch

  Làng Chăm làm du lịch

  Mới đây, được sự tài trợ của Tổ chức Hiệp hội Nông dân Hà Lan (Agriterra) và Hội Nông dân (ND) tỉnh An Giang, Tổ hợp tác du lịch làng Chăm Châu Phong, thị xã Tân Châu đã ra đời, với nhiều sản phẩm hứa hẹn thu hút du khách...
 • Thêu, dệt thổ cẩm ở Bắc Giang: Tìm lại nét duyên cho đồng bào dân tộc

  Thêu, dệt thổ cẩm ở Bắc Giang: Tìm lại nét duyên cho đồng bào dân tộc

  Trước nguy cơ nhiều dân tộc mất dần trang phục truyền thống, tại một số vùng miền núi ở Bắc Giang, đồng bào các DTTS đã tìm cách khôi phục nghề thêu dệt thổ cẩm và mở lớp truyền dạy cho người trẻ.