Chủ đề nóng

TP.Thủ Đức: Bị người dân tố thiếu minh bạch trong gói hỗ trợ, phường Bình Thọ trả lời thế nào?

Quốc Hải Thứ ba, ngày 28/09/2021 13:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai anh em ở cùng phòng trọ tại phường Bình Thọ, TP.Thủ Đức xin được nhận hỗ trợ trong mùa dịch Covid-19, nhưng không nhận được bất cứ khoản tiền nào, trong khi phía phường nói đã trao.
Bình luận 0

Phản ánh tới Dân Việt, hai anh em Lê Xuân Thái và Lê Hữu An (ở trọ tại 90/1 Đặng Văn Bi, phường .Bình Thọ, TP.Thủ Đức) cho biết, từ khi TP giãn cách đến nay hai anh em không thể ra ngoài đi làm được. Người anh (Lê Xuân Thái) làm nghề tự do liên quan đến luật, còn người em (Lê Hữu An) đang là sinh viên năm 4. Chính vì thế hai anh em có đăng ký xin nhận hỗ trợ từ các gói an sinh xã hội của TP.

Tuy nhiên, từ đó đến nay hai anh em chỉ nhận được 1 lần túi an sinh với trị giá khoảng 300 nghìn đồng từ Đoàn Thanh niên. Nhưng theo anh Lê Xuân Thái (người anh) thì trên danh sách nhận hỗ trợ 1,5 triệu đồng của phường lại có tên mình nhận, còn có cả chữ ký (!?)

Lúc thì nói anh, khi lại nói em đã nhận hỗ trợ

"Trong đợt hỗ trợ lần 1, dù xác định bản thân là lao động tự do nhưng tôi cũng không đăng ký nhận hỗ trợ đợt này. Trong đợt hỗ trợ lần 2 (dành cho các hộ khó khăn) thì tôi đăng ký xin nhận hỗ trợ, cũng có một người trên phường đã tiếp nhận danh sách của tôi đăng ký. Tuy nhiên, do thời gian quá lâu không thấy gì, trong khi TP cũng chuẩn bị hỗ trợ đợt 3 rồi, nên tôi đã liên hệ với Bí thư phường Bình Thọ thì anh này hứa sẽ cho kiểm tra", anh Thái kể.

TP.Thủ Đức: Bị người dân tố thiếu minh bạch trong gói hỗ trợ, Phường Bình Thọ trả lời thế nào? - Ảnh 1.

Khu trọ nơi hai anh em Lê Xuân Thái và Lê Hữu An ở, vẫn có nhiều phòng chưa nhận bất cứ đợt hỗ trợ nào dù có nhiều lao động, công nhân thất nghiệp và sinh viên ở trọ - Ảnh: Quốc Hải

Sau 3 hôm, một người nữ nhận làm ở phường Bình Thọ gọi điện thoại đến Lê Hữu An (người em) để xác nhận thông tin. An nói không nhận được hỗ trợ thì người này nói anh Lê Xuân Thái (người anh) đã nhận rồi. "Nhưng khi tôi hỏi lại thì anh tôi nói không nhận được bất cứ khoản tiền nào", anh Lê Hữu An chia sẻ.

Cho rằng có sự mập mờ, anh Lê Xuân Thái đã liên lạc với ông Liên Minh Thiện, Bí thư Đảng ủy phường Bình Thọ qua số điện thoại công khai của phường, nhờ xác minh vụ việc. Sau đó, ông Liên Minh Thiện đã gọi điện thoại lại cho anh Thái và khẳng định, người em là Lê Hữu An đã nhận 1,5 triệu đồng trong tháng 8, có chữ ký rõ ràng.

"Thực tế tôi và em tôi chẳng biết tờ giấy nhận tiền như thế nào, cũng chẳng ký bao giờ. Tôi chỉ biết một tờ giấy và có ký tên là phiếu khảo sát đợt 3 mà thôi. Nhưng anh Thiện Bí thư gửi qua Zalo cho tôi tờ giấy này và nói rằng đây là giấy xác nhận đã nhận tiền hỗ trợ tháng 8", anh Thái kể.

Qua điện thoại, ông Thiện còn khẳng định với anh Thái rằng, cán bộ phường đã điện thoại xác minh với Lê Hữu An và An nói đã nhận rồi, nhận theo hộ và 2 người trở lên tính làm một hộ, nhận xong và có trách nhiệm chia nhau. Anh Thái liền quay sang hỏi em mình (anh Lê Hữu An -PV) đang ngồi bên cạnh và người em trả lời ngay: "Em không nhận được bất cứ khoản tiền nào". Nghe thế, ông Thiện khẳng định, sẽ cho người cán bộ kia liên hệ lại với anh Thái, vì người này nói với ông, anh An đã nhận tiền, có ký xác nhận rõ ràng.

TP.Thủ Đức: Bị người dân tố thiếu minh bạch trong gói hỗ trợ, Phường Bình Thọ trả lời thế nào? - Ảnh 2.

Phiếu khảo sát mà anh Thái ghi, sau đó phường Bình Thọ dựa trên khiếu khảo sát này để mặc định anh Thái đã nhận tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng trong đợt 1 - Ảnh: NVCC

Phường Bình Thọ trả lời ra sao?

Để làm rõ thông tin phản ánh của hai anh em Lê Xuân Thái và Lê Hữu An, chiều 27/9, phóng viên Dân Việt đã có mặt tại trụ sở UBND phường Bình Thọ để gặp ông Liên Minh Thiện - Bí thư Đảng ủy phường. Ông Thiện cho biết, đã nhiều lần giải thích rõ cho hai anh em Lê Xuân Thái và Lê Hữu An về vụ việc này nhưng anh em Thái cứ mặc định là phường làm sai.

Theo ông Thiện, gói hỗ trợ đầu tiên theo Nghị quyết 09 thì trong nhóm 6 đối tượng được nhận hỗ trợ, hai anh em này không thuộc nhóm nào nên không được duyệt. Gói hỗ trợ thứ 2 thì dành cho hộ gia đình khó khăn. Còn gói thứ 3 thì trước khi triển khai, TP yêu cầu địa phương phải đi khảo sát. Sau khi cảnh sát khu vực đi khảo sát, hộ hai anh em Thái, An cũng thuộc diện được nhận gói thứ 3 sắp tới.

Trong quá trình kiểm tra, do cán bộ trong phường thấy trong phiếu khảo sát tháng 8, Lê Xuân Thái ghi chú "Đã nhận" nên cứ mặc định là Thái đã nhận rồi.

TP.Thủ Đức: Bị người dân tố thiếu minh bạch trong gói hỗ trợ, Phường Bình Thọ trả lời thế nào? - Ảnh 3.

Đoạn trao đổi trên zalo giữa ông Thiện và anh Thái, ông Thiện khẳng định phiếu này là phiếu nhận tiền. Tuy nhiên, sau đó anh Thái đã bị ông Thiện chặn luôn Zalo - Ảnh: NVCC

"Thái sau đó xác định là chưa nhận, thì địa phương đã kiểm tra lại và thấy đúng là hai anh em này chưa nhận đợt hỗ trợ nào", ông Thiện thông tin thêm.

"Vì sao có chuyện cán bộ phường gọi cho người anh thì nói người em đã nhận, còn khi gọi cho người em thì nói là người anh đã nhận?" - phóng viên hỏi. Giải thích việc này, ông Thiện cho rằng, lỗi cũng ở hai anh em Thái, An.

Bởi khi cán bộ phường gọi đến để xác nhận thông tin, có hỏi người anh tại sao nhận trong tháng 8 rồi mà nói chưa nhận, thì Thái nói chắc có lẽ người em lấy rồi. Rồi đến khi người em gọi lên, phường chụp gửi qua Zalo lại phiếu này, thì An nói chắc là người anh lấy rồi. Do hai anh em không trao đổi với nhau nên việc phải trao đổi nhiều lần không thống nhất.

Ngoài ra, giải thích thêm về việc hai anh em Lê Xuân Thái và Lê Hữu An không nhận được gói hỗ trợ lần 2, dù gặp rất nhiều khó khăn, ông Thiện cho rằng, không phải ai ở trọ cũng nhận được hỗ trợ, chỉ những ai thực sự khó khăn, do cảnh sát khu vực phối hợp với tổ dân phố đi xác minh, có xác nhận thì mới được hỗ trợ.

"Trong hồ sơ, Lê Xuân Thái là chủ hộ nhưng khai mình là nhân viên nên không được xét hỗ trợ", ông Thiện nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem