Chủ đề nóng

TP.Thủ Đức xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu đô thị dùng chung giữa các cơ quan quản lý

Quang Sung Thứ ba, ngày 04/04/2023 16:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TP.Thủ Đức là một trong những đơn vị tiên phong của TP.HCM xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu đô thị tập trung trên nền tảng GIS. Đây là cơ sở dữ liệu dùng chung giữa các cơ quan quản lý nhà nước.
Bình luận 0

Sáng 4/4, UBND TP.Thủ Đức tổ chức Hội thảo chuyên đề “Xây dựng và phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu đô thị tập trung trên nền tảng GIS dùng chung, để quản lý các nguồn lực đất đai, tài nguyên môi trường, cơ sở hạ tầng, dự án đầu tư và các lĩnh vực khác trên địa bàn TP.Thủ Đức”.

TP.Thủ Đức: Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu đô thị dùng chung giữa các cơ quan quản lý - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức Nguyễn Kỳ Phùng: TP.Thủ Đức đang thực hiện chính sách phát triển theo hướng công nghệ, định hướng xây dựng và phát triển thành phố thông minh và sáng tạo. Ảnh: Quang Sung

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức Nguyễn Kỳ Phùng, cho biết hiện nay TP.Thủ Đức đang thực hiện chính sách phát triển theo hướng công nghệ, định hướng xây dựng và phát triển thành phố thông minh và sáng tạo. Để đạt được kết quả tốt, đúng hướng thì việc phát triển Hệ sinh thái số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài, thường xuyên của thành phố.

UBND TP.Thủ Đức được giao triển khai Đề án Xây dựng và phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu đô thị tập trung trên nền tảng GIS dùng chung, để quản lý các nguồn lực đất đai, tài nguyên môi trường, cơ sở hạ tầng, dự án đầu tư và các lĩnh vực khác trên địa bàn.

“TP.Thủ Đức với quy mô dân số 1,2 triệu người, cho nên yêu cầu quản lý Nhà nước phục vụ cho người dân, trong đó có việc sử dụng các công nghệ về GIS, các công nghệ khác là rất cần thiết”, ông Nguyễn Kỳ Phùng cho biết.

Phó Giám đốc Công ty cổ phần tin học - bản đồ Việt Nam Nguyễn Minh Nam đã thông tin về mô hình kiến trúc tổng thể, tích hợp, chia sẻ dữ liệu hệ thống thông tin địa lý và hệ sinh thái mở, hình thành kho dữ liệu đô thị tập trung trên địa bàn TP.Thủ Đức.

Theo đó, hệ thống GIS dùng chung cho phép người dùng chia sẻ và cộng tác trên dữ liệu không gian và phân tích, cho phép nhiều người dùng làm việc đồng thời trên cùng một dự án. 

Một hệ thống GIS dùng chung có thể tích hợp với các hệ thống khác, như cơ sở dữ liệu và ứng dụng phần mềm, qua đó cung cấp quy trình công việc và trao đổi dữ liệu một cách liền mạch. Hệ thống GIS dùng chung có thể được truy cập thông qua trình duyệt web, cho phép người dùng làm việc từ xa và truy cập dữ liệu và phân tích từ bất kỳ đâu có kết nối internet.

TP.Thủ Đức hiện đang xây dựng, phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung trên nền tảng GIS dùng chung trên địa bàn, nhằm phát triển hệ sinh thái số với 3 trụ cột chính: Hệ thống Kho dữ liệu dùng chung; Hệ thống thông tin tác nghiệp địa lý; Hệ sinh thái dữ liệu mở.

3 trụ cột này tạo thành hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung, thống nhất để quản lý các nguồn lực đất đai, tài nguyên môi trường, cơ sở hạ tầng, dự án đầu tư và các lĩnh vực khác trên địa bàn TP.Thủ Đức.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem