Chủ đề nóng

TQ cung cấp đầu máy kéo đoàn tàu bọc thép của ông Kim Jong Un đến VN?

Đăng Nguyễn - Reuters Thứ tư, ngày 27/02/2019 08:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi đoàn tàu bọc thép chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến ga Đồng Đăng, phần đầu máy kéo tàu có màu đỏ và vàng trông khác biệt, với hình ảnh logo đường sắt quốc gia Trung Quốc.
Bình luận 0

Đoàn tàu bọc thép chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đến ga Đồng Đăng với đầu máy màu đỏ và vàng. Nguồn: VTV24.

Theo Reuters, đây là lần thứ hai Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tham dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump và lần này dường như phía Triều Tiên cũng nhận sự hỗ trợ từ Trung Quốc.

Hồi năm ngoái, ông Kim đến Singapore bằng máy bay của Trung Quốc. Lần này, đầu máy Trung Quốc được cho là đã kéo kéo đoàn tàu bọc thép của ông Kim đến Việt Nam.

“Trung Quốc đã hỗ trợ mọi thứ cần thiết để ông Kim di chuyển đến địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai”, Nam Sung-wook, cựu quan chức tình báo Hàn Quốc nói.

Trước đây, trong mỗi lần đến Trung Quốc, ông Kim đều dùng đoàn tàu bọc thép với đầu máy DF11Z màu xanh lá cây. Đầu máy này cũng xuất hiện khi đoàn tàu chở nhà lãnh đạo Kim Jong Un bắt đầu vào lãnh thổ Trung Quốc hôm 23.2.

Tuy nhiên, khi đến Việt Nam, đầu máy này được thay bằng một đầu máy màu đỏ và cam, sử dụng động cơ DF4. Không có thông tin phía Trung Quốc đã thay đầu máy cho đoàn tàu của ông Kim vào lúc nào.

Ông Kim đến Việt Nam vào sáng ngày 26.2.

Khi được hỏi về vấn đề này, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng, nói rằng Bắc Kinh đã hỗ trợ việc "đảm bảo di chuyển" cho chuyến tàu của lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Lục nói mình không quan tâm đến vấn đề thay đổi đầu máy. “"Tôi không biết liệu sự thay đổi này có ý nghĩa đặc biệt nào tới việc đánh giá tình hình hay không".

Kim Han-tae, một cựu kỹ sư đường sắt Hàn Quốc, nói vấn đề thay đổi đầu máy có thể là do để dễ dàng hơn trong việc đưa đoàn tàu bọc thép của ông Kim đi xuyên Trung Quốc.

“Người Trung Quốc am hiểu mạng lưới đường sắt của họ hơn và dĩ nhiên đầu máy sẽ phải là của Trung Quốc”, Kim Han-tae nói.

Đoàn tàu chở ông Kim Jong Un được bảo vệ ra sao ở Trung Quốc?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt hành trình xuyên Trung Quốc để đến Việt Nam bằng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem