Chủ đề nóng

TQ: Hang băng 3 triệu năm tuổi không bao giờ tan chảy

Quang Minh - Mashable Thứ tư, ngày 18/05/2016 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với hình dáng đặc biệt như chiếc bát, hang băng từ kỷ băng hà không bao giờ mất nhiệt và vẫn duy trì tốt nhiệt độ ổn định dù giữa mùa hè nóng bức.
Bình luận 0

Hang băng khổng lồ nằm ở huyện Ninh Vũ, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, được cho là hang động băng lớn nhất ở nước này với chiều sâu 85m.

Hang băng được người dân gọi tên là “Hang Vạn Niên” nằm trên mực nước biển 2.300m và được hình thành từ kỷ băng hà, khoảng 3 triệu năm trước.

Hang Vạn Niên nổi tiếng vì “khả năng” không bao giờ tan chảy của mình, dù là giữa mùa hè nóng bỏng. Khi nhiệt độ bên ngoài lên mức 20 độ C thì bên trong hang vẫn rất lạnh lẽo.

Theo các nhà khoa học, đặc điểm lý thú này có được là do hình dáng giống cái bát của hang khiến nhiệt độ được giữ ổn định quanh năm.

Với tường và trần bằng băng cũng như lớp thạch nhũ kéo dài từ đỉnh tới sàn băng, không khí lạnh được giữ trong hang và giúp nhiệt độ không bị thoát ra ngoài.

Trong số các hang băng nổi tiếng ở Trung Quốc hiện nay, hang Vạn Niên được ưa thích nhất. Mỗi ngày hang băng thu hút 1.000 khách du lịch ghé thăm và thưởng ngoạn cảnh sắc như chốn thần tiên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem