Chủ đề nóng

Trả bệnh nhẹ cho viện tuyến huyện, xã

Diệu Linh Thứ ba, ngày 22/01/2019 06:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại hội nghị triển khai công tác ngành y tế năm 2019 vừa diễn ra, Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định, nhiều BV tuyến trên đang loay hoay xử lý việc quá tải nên không tập trung được vào việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thay đổi thái độ phục vụ làm hài lòng người bệnh.
Bình luận 0

Nguyên nhân là do các BV tuyến T.Ư, tuyến tỉnh đang "dàn hàng ngang" với các BV huyện, xã để khám chữa các bệnh nhẹ. Đáng nhẽ, các BV trung ương, tỉnh cần từ chối các bệnh nhẹ, đưa bệnh nhân về khám bệnh đúng tuyến, tập trung nghiên cứu, cứu chữa các bệnh nhân nặng, nâng cao chất lượng dịch vụ. "Mải chữa bệnh nhẹ, bệnh nào cũng nhận khám chữ dẫn đến quá tải BV, làm sao còn đủ sức, đủ lực để chữa bệnh nặng, cung ứng dịch vụ cao? Như vậy là "tham bát bỏ mâm". Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến việc nhiều người Việt phải bỏ ra nước ngoài điều trị" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cho trẻ uống vaccine phòng bại liệt tại trạm y tế xã Đạ Ròn (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) - 1 trong 26 mô hình trạm y tế điểm. Ảnh: D.L

Do đó, Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh, ngành y tế cần đẩy mạnh phân cấp khám chữa bệnh cho chuẩn, cơ sở y tế ở xã huyện khám bệnh nhẹ, BV tỉnh, trung ương phải tập trung nghiên cứu, thực hiện các kỹ thuật cao.

Theo Bộ trưởng Y tế, kinh nghiệm các nước và thực tiễn cho thấy, có khoảng 80-90% người dân bị bệnh nhẹ đều có thể được khám và điều trị tại tuyến y tế cơ sở. Đây là tuyến chăm sóc hiệu quả cho người mắc các bệnh mạn tính, những bệnh nhẹ, tránh tốn kém tiền bạc, tránh bị bệnh nặng mới đi chữa bệnh.

Hiện nay, do thiếu trang thiết bị, thiếu nhân lực, thiếu cơ chế tài chính, các trạm y tế xã mới chỉ thực hiện được 50-70% các dịch vụ kỹ thuật, khoảng 40% danh mục thuốc theo phân tuyến. Do đó, theo Bộ trưởng, thời gian tới, ngành y tế tiếp tục củng cố y tế công cộng với nhiều giải pháp để “giữ chân” bệnh nhân tại các tuyến xã, huyện như: Nâng cao năng lực cho bác sĩ tuyến dưới; giải quyết cơ chế tài chính, tăng cường danh mục thuốc để bệnh nhân khám bảo hiểm y tế được hưởng lợi nhiều hơn. Đặc biệt, Bộ Y tế sẽ có đề án để luân chuyển cán bộ tuyến T.Ư, tuyến tỉnh về trạm y tế xã.

Hiện nay, ngành y tế cũng đang xây dựng mô hình trạm y tế điểm nhằm tăng cường cả chất và lượng cho y tế cơ sở, trước mắt đang xây dựng thí điểm 26 mô hình trạm y tế tại 14 huyện thuộc 8 tỉnh, thành phố. Các trạm y tế này sẽ được đầu tư máy móc, có bác sĩ tuyến trên về tăng cường để thu hút bệnh nhân đến khám bệnh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, không đầu tư dàn trải mà chỉ tập trung vào các trạm y tế nằm xa trung tâm, xa các BV tuyến trên, đưa BV về gần dân, giúp dân vùng sâu vùng xa được hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao mà không phải dồn hết lên tuyến trên, gây quá tải cho BV.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem