Chủ đề nóng

Trà Vinh: Xã nghèo vùng sâu đổi thay nhờ nông thôn mới

Phương Nghi Chủ nhật, ngày 22/12/2019 11:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày này, chúng tôi đến Kim Hòa (huyện Cầu Ngang, Trà Vinh) - một xã vùng sâu thuộc diện đầu tư theo Chương trình 135 của Chính phủ (có trên 68% đồng bào Khmer sinh sống) thấy diện mạo của xã đã dần đổi thay.
Bình luận 0

Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng

Gần 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư” và lồng ghép các chương trình dự án đối với đồng bào dân tộc Khmer, người dân dần hiểu rõ trách nhiệm của mình.

 Mô hình nuôi tôm thẻ của đồng bào Khmer Kim Hòa.  Ảnh: P.N

Ông Trương Hữu Tài - Phó Bí thư Đảng ủy xã Kim Hòa cho biết: Đến nay, xã đạt 16/19 tiêu chí (theo bộ tiêu chí mới). Kim Hòa phấn đấu cuối năm 2019, sẽ đạt 19/19 tiêu chí NTM.

Đã có 7.840 hộ dân tự xây dựng 8,3km hàng rào và dọn cảnh quang xung quanh nhà, xây dựng nhà vệ sinh, nhà tắm, chỉnh trang nhà ở, di dời chuồng trại ra khỏi khu vực nhà ở, tự nguyện hiến 22.214m2 đất làm đường giao thông nông thôn, đóng góp trên 4.300 ngày công lao động, tự đầu tư làm đường bêtông dài 450m, trị giá trên 550 triệu đồng. Từ đó, dần dần tạo thành phong trào trong nhân dân cùng ra sức chung tay xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh sự đồng thuận cao nơi người dân, Kim Hòa đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở với kinh phí hơn 132 tỷ đồng. Trong đó, cải tạo, nâng cấp cụm hành chính xã, tổng kinh phí đầu tư 1,178 tỷ đồng; xây dựng mới 6/6 nhà văn hóa ấp, với kinh phí trên 651 triệu đồng; nhựa hóa, cứng hóa 48,6km đường giao thông trục xã, trục ấp, đường ngõ, xóm, đường trục chính nội đồng, với kinh phí thực hiện trên 17,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, xã cũng hoàn thành 31 tuyến kênh, với tổng chiều dài là 89,11km, đáp ứng 100% diện tích tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản và phục vụ công tác ngăn mặn, ngăn triều cường, tiêu úng; xây mới 23 phòng học, nhà công vụ, với kinh phí 15,2 tỷ đồng...

Nâng thu nhập cho người dân

Ông Thạch Chan Đa Ra (ấp Trà Kim, xã Kim Hòa) là người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer chia sẻ: “Nhờ xây dựng nông thôn mới, cuộc sống người dân trong xã tốt hơn rất nhiều, có điện thắp sáng, nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đường sá được bêtông, tráng nhựa. Trường học xây dựng khang trang, có đầy đủ trang thiết bị để các cháu học hành tử tế. Người dân vô cùng phấn khởi”.

Đi đôi với việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, Kim Hòa quan tâm đến việc phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Kim Hòa triển khai thực hiện các mô hình phát triển sản xuất có hiệu quả, như mô hình nuôi bò vỗ béo, bò sinh sản, trồng màu, nuôi tôm, chuyển đổi cơ cấu sản xuất, thực hiện các chính sách hỗ trợ nông nghiệp, nông thôn, các chính sách giảm nghèo, an sinh - xã hội... Một trong những mô hình mang lại hiệu quả thiết thực nhất, giúp các hộ vươn lên thoát nghèo bền vững là mô hình “Đảng viên phụ trách giúp hộ nghèo”.

Ông Trần Văn Giàu - Bí thư Chi bộ ấp Kim Hòa cho biết: “Từ năm 2017 đến nay, ấp triển khai mô hình trên, mỗi đảng viên được phân công giúp 5 hộ nghèo, 10 hộ cận nghèo. Đảng viên phụ trách thường xuyên đến nhà động viên, hướng dẫn những cách làm ăn mang lại hiệu quả cao. Nhờ vậy, cuối năm 2017, ấp giảm được 40 hộ nghèo, năm 2018 giảm thêm 39 hộ nghèo, phấn đấu đến cuối năm 2019, sẽ giảm 13 hộ nghèo”.

Đến gia đình anh Trần Văn Hừng (ấp Kim Hòa), là hộ nghèo được Bí thư Chi bộ ấp hỗ trợ, anh Hừng phấn khởi: “Trước đây, cuộc sống gia đình tôi khó khăn. Năm 2017, tôi được Bí thư Chi bộ Trần Văn Giàu hỗ trợ, động viên, tôi được vay vốn 50 triệu đồng, tôi mua 1 con bò sinh sản và mướn 2 công đất ruộng trồng xen canh trồng màu và trồng thêm cỏ nuôi bò. Nhờ vậy, thu nhập hàng ngày của gia đình tôi đỡ hơn, đến cuối năm 2018, tôi cất được căn nhà trị giá 120 triệu đồng. Tôi thấy mô hình “Đảng viên phụ trách giúp hộ nghèo” rất ý nghĩa. Từ nay sẽ cố gắng làm ăn để vươn lên khá giàu”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem