Chủ đề nóng

Trách nhiệm hình sự vụ nổ súng cướp tiệm vàng ở Hải Dương

Quang Trung Thứ bảy, ngày 10/06/2023 12:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo chuyên gia luật, trong vụ dùng súng cướp tiệm vàng ở Hải Dương, với hành vi có tính chất côn đồ, liền một lúc phạm nhiều tội đặc biệt nghiêm trọng nên nếu bị chứng minh có tội, nghi phạm sẽ phải chịu mức chế tài nghiêm khắc.
Bình luận 0

Khởi tố vụ án hình sự giết người trong vụ cướp tiệm vàng ở Hải Dương

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự giết người, cướp tài sản, quyết định tạm giữ hình sự đối với Lương Văn Đạt (SN 1990, trú tại xã Tiên Cường) và Nguyễn Văn Doanh (SN 1989, trú tại xã Tự Cường, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng).

Trách nhiệm hình sự vụ nổ súng cướp tiệm vàng ở Hải Dương - Ảnh 1.

Hai kẻ cướp tiệm vàng ở huyện Kim Thành (Hải Dương) bị bắt sau 8 giờ gây án. Ảnh: CACC

Quá trình điều tra xác định do cần tiền để trả nợ, Đạt và Doanh bàn bạc, chuẩn bị súng để cướp tài sản tại cửa hàng vàng bạc trên địa bàn huyện Kim Thành.

Khoảng 20h ngày 7/6, Doanh điều khiển xe máy Exciter không đeo biển kiểm soát chở Đạt đến cửa hàng vàng bạc Đức Nam tại thị tứ Đồng Gia, xã Đồng Cẩm.

Khi phát hiện anh Nguyễn Đăng Ninh, là con trai của chủ nhà đang đứng trông cửa hàng, Đạt dùng súng bắn đe dọa, còn Doanh dùng búa đập tủ kính trưng bày vàng, lấy được 3 vòng vàng loại kiềng cổ trị giá hơn 50 triệu đồng.

Phát hiện sự việc, anh Ninh hô hoán, Đạt và Doanh bỏ chạy ra hiên sân nhà, thì anh Ninh giữ được Doanh. Lúc này, Đạt liền sử dụng súng bắn liên tiếp vào ngực và chân anh Ninh. Sau khi gây án, Đạt và Doanh bỏ chạy khỏi hiện trường.

Anh Ninh được đưa đi cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Việt Tiệp, TP Hải Phòng, sức khỏe đã ổn định.

Phạm một lúc nhiều tội đặc biệt nghiêm trọng

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, hành vi sử dụng súng, là hung khí nguy hiểm để đe dọa uy hiếp tinh thần của nạn nhân (người bán vàng) nhằm chiếm đoạt tài sản là hành vi nguy hiểm cho xã hội, là hành vi cướp tài sản.

Vì vậy theo quy định của pháp luật, các nghi phạm thực hiện hành vi này sẽ bị xử lý hình sự về tội Cướp tài sản theo Điều 168 Bộ luật hình sự mà không phụ thuộc vào giá trị của tài sản cướp được, cũng không phụ thuộc vào việc đã chiếm đoạt được tài sản hay chưa.

Với tội cướp tài sản, nếu bị chứng minh có tội, các nghi phạm có thể phải chịu mức hình phạt cao nhất tới 20 năm tù hoặc tù chung thân, phụ thuộc vào tính chất nguy hiểm của hành vi và giá trị tài sản bị xâm hại.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ khẩu súng mà hai nghi phạm sử dụng là loại súng gì? Nếu khẩu súng được xác định là vũ khí quân dụng, hai nghi phạm sẽ bị xử lý thêm một tội danh nữa là tội Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng theo quy định tại Điều 304 Bộ luật hình sự.

Ông Cường cho biết, điều đáng chú ý trong vụ án này là không chỉ thực hiện hành vi cướp tài sản, các nghi phạm còn sử dụng súng để tấn công, bắn vào những vùng trọng yếu (ngực) của nạn nhân.

Hành vi này hoàn toàn có thể tước đoạt tính mạng của nạn nhân, nghi phạm hoàn toàn có thể nhận thức được tính chất nguy hiểm do hành vi của mình nhưng vẫn cố ý thực hiện, mong muốn hoặc bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra. Trong tình huống này nạn nhân không chết là do được cấp cứu kịp thời.

Bởi vậy, với hành vi dùng súng bắn vào ngực nạn nhân, các nghi phạm sẽ bị xử lý hình sự về tội Giết người theo Điều 123 Bộ luật hình sự với mức hình phạt là phạt từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

"Với hành vi có tính chất côn đồ, phạm tội đến cùng, liền một lúc phạm nhiều tội đặc biệt nghiêm trọng nên nếu bị chứng minh có tội, nghi phạm sẽ phải chịu mức chế tài nghiêm khắc, có thể là tù chung thân hoặc tổng hợp hình phạt của nhiều tội danh tới 30 năm tù" – vị chuyên gia nêu quan điểm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem