Chủ đề nóng

Trái đất nhận được tín hiệu vô tuyến bí ẩn từ 'nam châm mạnh nhất vũ trụ'

Thứ tư, ngày 26/05/2021 12:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà thiên văn đã lần theo dấu vết của những vụ nổ vô tuyến bí ẩn trong các nhánh xoắn ốc của năm thiên hà xa xôi, được cho là mạnh hơn nam châm tủ lạnh 10 nghìn tỷ lần.
Bình luận 0

Cơ quan vũ trụ Mỹ cho biết các vụ nổ bức xạ được tạo ra bởi những trường rất mạnh trong năm thiên hà xa xôi. Chúng được gọi là "vụ nổ vô tuyến nhanh" (FRB), có khả năng tạo ra năng lượng trong 1/1000 giây tương đương như Mặt trời trong một năm.

Các chuyên gia ước tính nam châm này mạnh gấp 10 nghìn tỷ lần những miếng nam châm gắn trên cửa tủ lạnh.

Các nhà thiên văn đã lần theo dấu vết về "các vụ bùng phát nam châm trẻ" nằm trong những vòng xoắn ốc bên ngoài thiên hà. Được biết, những vụ nổ xuất hiện sau khi kính viễn vọng Không gian Hubble tìm thấy dấu hiệu của một ngôi sao như vậy trong một vùng của Dải Ngân hà vào năm ngoái.

Nam châm làm từ sao neutron được mệnh danh là nam châm mạnh nhất trong vũ trụ. Sao neutron được sinh ra khi những ngôi sao lớn hơn nhiều so với mặt trời của chúng ta hết nhiên liệu và tự sụp đổ.

Rất nhiều phần đã bị văng ra trong vụ nổ, tuy nhiên vẫn có một lõi đặc neutron còn lại, lõi này nặng gấp 1,4 lần Mặt trời của chúng ta nhưng có đường kính nhỏ hơn. Một thìa cà phê nguyên liệu của nó sẽ nặng khoảng 10 triệu tấn.

Trái đất nhận được tín hiệu vô tuyến bí ẩn từ 'nam châm mạnh nhất vũ trụ' - Ảnh 1.

Trái đất nhận được tín hiệu vô tuyến bí ẩn từ 'nam châm mạnh nhất vũ trụ'

Tuần này, NASA thông báo rằng các nhà thiên văn học đã sử dụng kính viễn vọng không gian để theo dõi năm vụ nổ vô tuyến có thời gian ngắn tới các nhánh xoắn ốc của năm thiên hà xa xôi.

Alexandra Mannings của Đại học California, Santa Cruz, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Kết quả của chúng tôi rất mới và thú vị. Đây là chế độ xem có độ phân giải cao đầu tiên về FRB và Hubble tiết lộ rằng 5 trong số chúng được biến đổi gần hoặc trên các nhánh xoắn ốc của thiên hà."

"Hầu hết các thiên hà đều có khối lượng lớn, chúng tương đối trẻ và vẫn đang hình thành các ngôi sao. Hình ảnh cho phép chúng tôi có được ý tưởng tốt hơn về các đặc tính tổng thể của thiên hà chủ, chẳng hạn như khối lượng và tốc độ hình thành sao của nó, cũng như thăm dò điều gì đang xảy ra ở vị trí FRB, và chúng tôi làm được điều đó vì Hubble có độ phân giải vô cùng tuyệt vời. "

Các tính toán cho thấy FRB không đến từ các ngôi sao trẻ nhất, sáng nhất và lớn nhất, ví dụ như tia sáng mặt trời và siêu tân tinh, đồng thời nó cũng cho biết bức xạ đến từ đâu trong thiên hà.

Phát hiện của nhóm phù hợp với giả thiết "FRB bắt nguồn từ sự bùng phát nam châm trẻ".

Thành viên nhóm Wen-fai Fong của Đại học Northwestern ở Evanston, Illinois, cho biết thêm: "Do có từ trường mạnh nên các nam châm khá khó đoán. Trong trường hợp này, các FRB được cho là đến từ một nam châm trẻ."

Các ngôi sao khổng lồ trải qua quá trình tiến hóa và trở thành sao neutron, một số trong số đó có thể bị nhiễm từ mạnh, dẫn đến việc các tia sáng và quá trình từ tính trên bề mặt của chúng có thể phát ra ánh sáng vô tuyến.

Lê Phương (Daily Star)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem