Cây chanh ngón tay có thể cao tới 10m và cho quả có hình dáng khá lạ.
Được gọi là chanh nhưng quả của chúng không có hình tròn như các loại chanh thường thấy. Trái chanh ngón tay dài như dưa chuột và đường kính khoảng 20-30mm.
Tại Việt Nam, cây giống loại này được bán từ 180.000 đồng - 300.000 đồng/cây. Trên thế giới giá bán chanh này có thể lên đến 50 USD/kg (~ 1,1 triệu đồng).
Cây chanh ngón tay là giống đặc hữu ở khu vực Queensland và New South Wales (Australia).
Theo The Guardian, trước đây, loại cây này từng bị nhổ sạch để trồng cây nông nghiệp nhưng may mắn vẫn có những cây sót lại.
Các nhà thực vật học đã khuyên nên trồng cây chanh ngón tay. Cho đến nay, nó là loại quả được ưa chuộng và xuất khẩu ra nước ngoài.
Loại quả chanh ngón tay này chứa axit như chanh nhưng được các đầu bếp nổi tiếng đánh giá là chất lượng "vượt trội" so với các loại chanh khác.
Bên trong ruột của quả chanh ngón tay chứa những hạt nhỏ như trứng cá muối.
Chanh ngón tay được dùng pha chế đồ uống, dùng làm các món tráng miệng, đồ trang trí trong món ăn và thậm chí là làm mứt.
Quả chanh ngón tay chín trong thời kỳ mùa đông đến mùa xuân và có thể có màu xanh lá cây, vàng, đen, tím, đỏ ở vỏ ngoài, còn ruột có thể có màu xanh, vàng hoặc hồng...
Cây chanh ngón tay phát triển chậm. Nếu như trồng bằng hạt giống có thể tới 15 năm mới trưởng thành.
Chanh ngón tay bắt đầu được được sử dụng làm mứt từ giữa năm 1990.
Từ năm 2000, trái chanh này được bán trong các nhà hàng và xuất khẩu sang nước khác.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.