Chủ đề nóng

Trải nghiệm nghi lễ của thổ dân Kichwa Añangu với “cây thiêng” giúp gia tăng hưng phấn chuyện chăn gối

Thứ năm, ngày 29/07/2021 07:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tham gia các tour khám phá rừng Amazon thuộc Ecuador, khách du lịch đánh giá cao trải nghiệm nghi thức liên quan tới loài cây “thiêng” Guayusa được tin là vừa có đặc tính chữa bệnh, vừa giúp tăng hưng phấn tình cảm và khả năng sinh sản.
Bình luận 0
Trải nghiệm nghi lễ của thổ dân Kichwa Añangu với “cây thiêng” giúp gia tăng hưng phấn tình cảm - Ảnh 1.

Khách du lịch tham gia các tour khám phá rừng mưa nhiệt đới Amazon bị cuốn hút bởi cảnh quan nguyên sơ ngoạn mục, cùng hệ động - thực vật đa dạng với nhiều loài thú hoang dã quý hiếm. (Ảnh: napowildlifecenter)

Thổ dân Kichwa Añangu kết hợp bảo vệ rừng Amazon với du lịch bền vững

Cộng đồng thổ dân Kichwa Añangu hiện sinh sống tại Vườn Quốc gia Yasuní - một khu dự trữ sinh quyển của UNESCO được coi là một trong những khu bảo tồn đa dạng sinh học tốt nhất trên thế giới.

Trải nghiệm nghi lễ của thổ dân Kichwa Añangu với “cây thiêng” giúp gia tăng hưng phấn tình cảm - Ảnh 2.

Một khu phức hợp sinh thái độc đáo, được xây dựng theo kiến trúc truyền thống Kichwa tại Vườn Quốc gia Yasuní. (Ảnh: comunidadanangu.org)

Thổ dân Kichwa Añangu là một trong các nhánh Amazon Kichwas bản địa (cùng nói tiếng Kichwa - ngôn ngữ chính thức của người Inca).

Añangu theo ngôn ngữ Kichwa có nghĩa là "kiến cắt lá". Tên gọi Kichwa Añangu cũng nhằm tôn vinh cảnh quan đầm phá tuyệt đẹp và các loài kiến "Legionaries" (kiến Lê dương với đặc tính săn mồi rất hung tợn) nơi đây.

Trải nghiệm nghi lễ của thổ dân Kichwa Añangu với “cây thiêng” giúp gia tăng hưng phấn tình cảm - Ảnh 3.

Phụ nữ Kichwa Añangu mời khách du lịch uống trà Guayusa "tăng cường sinh lực" và trình diễn các vũ điệu truyền thống - di sản văn hóa của thổ dân Kichwa Añangu. (Ảnh: comunidadanangu.org)

Cộng đồng thổ dân Kichwa Añangu có trách nhiệm bảo tồn gần 21.500ha trong tổng diện tích rừng mưa nhiệt đới Amazon thuộc Ecuador. Vì thế họ sẵn sàng từ bỏ quyền săn bắn và đánh bắt hợp pháp của mình nhằm thiết lập mối quan hệ hài hòa, có lợi cho môi trường.

Trải nghiệm nghi lễ của thổ dân Kichwa Añangu với “cây thiêng” giúp gia tăng hưng phấn tình cảm - Ảnh 4.

Thổ dân Kichwa Añangu sử dụng du lịch bền vững như hình thức sinh kế chính, qua đó gia tăng bảo vệ hệ sinh thái và bảo tồn các di sản truyền thống. (Ảnh: kuodatravel)

Thổ dân Kichwa Añangu và bí quyết cây "thiêng" Guayusa được tin là có tác dụng gia tăng hưng phấn tình dục

Nhưng hấp dẫn nhất với khách du lịch xem ra là trải nghiệm độc lạ với nghi lễ liên quan đến Guayusa - loài cây "thiêng" được ca ngợi từ thời Cổ đại là có đặc tính chữa trị giúp người bệnh khỏe lại, cung cấp thêm năng lượng làm phấn chấn tinh thần và gia tăng hạnh phúc lứa đôi.

Trải nghiệm nghi lễ của thổ dân Kichwa Añangu với “cây thiêng” giúp gia tăng hưng phấn tình cảm - Ảnh 5.

Theo truyền thuyết của thổ dân Kichwa Añangu, cây "thiêng" Guayusa có "sức mạnh ma thuật", tạo nên sức hút "định mệnh" khiến ai đã sử dụng Guayusa đều sẽ quay lại nơi sản xuất ra nó. (Ảnh: threespiritdrinks)

Thời nay Guayusa được ca ngợi là có tác dụng như "thuốc tăng lực" giúp trí óc minh mẫn, tinh thần sảng khoái. Đặc biệt Guayusa giúp gia tăng hưng phấn tình dục và tăng cường khả năng sinh sản cho phụ nữ.

Guayusa đặc biệt quan trọng trong nền văn hóa của thổ dân Kichwa Añangu, bởi loại "cây thiêng" này luôn xuất hiện trong mọi sự kiện có tính chất tâm linh và lễ hội truyền thống dưới các hình thức: hoặc được pha để uống như trà, hoặc dùng làm phụ kiện trang sức...

Trải nghiệm nghi lễ của thổ dân Kichwa Añangu với “cây thiêng” giúp gia tăng hưng phấn tình cảm - Ảnh 6.

Phụ nữ Kichwa Añangu nhóm lửa nấu nước, chuẩn bị cho nghi thức Guayusada đón bình minh và giải mộng. (Ảnh: threespiritdrinks)

Theo phân tích của giới chuyên môn, lá Guayusa rất giàu caffeine giúp làm tăng tốc độ trao đổi chất. Qua đó tiếp thêm sinh lực cho con người, đem lại cảm giác vui vẻ và hạnh phúc. Lá Guayusa còn được cho là cung cấp năng lượng để làm sạch và giải độc cho cơ thể, vì thế nó được nhiều người ăn kiêng sử dụng như biện pháp "thanh lọc".

Trải nghiệm nghi lễ của thổ dân Kichwa Añangu với “cây thiêng” giúp gia tăng hưng phấn tình cảm - Ảnh 7.

Vẻ phấn chấn của các thanh niên nam nữ thổ dân Kichwa Añangu sau khi kết thúc nghi lễ Guayusada. (Ảnh: threespiritdrinks)

Ngay khi đặt chân tới vùng đất này, khách du lịch sẽ được thổ dân Kichwa Añangu đón chào bằng loại đồ uống chế biến từ Guayusa. Đồng thời nếu muốn, ai cũng có thể trải nghiệm một trong những phong tục lâu đời nhất của thổ dân Kichwa Añangu là nghi lễ Guayusada chờ đón bình minh và giải mộng.

Trải nghiệm nghi lễ của thổ dân Kichwa Añangu với “cây thiêng” giúp gia tăng hưng phấn tình cảm - Ảnh 8.

Khám phá đời sống của thổ dân Kichwa Añangu đem lại cho khách du lịch nhiều trải nghiệm độc lạ. (Ảnh: umanitoba.ca)

Khi đó cộng đồng thổ dân Kichwa Añangu tập trung quanh những chiếc nồi đất lớn đun sôi nước lá Guayusada. Mọi người vừa ngân nga những bài hát truyền thống, vừa kể cho nhau nghe về những giấc mơ đêm trước của mình.

Các nhà thông thái (thường là phụ nữ) sẽ giúp giải mộng, qua đó truyền đạt lại lời khuyên từ các linh hồn tổ tiên. Rồi mọi người cùng uống nước lá Guayusada để sẵn sàng bước vào ngày mới với tâm thế vững vàng như được nạp thêm năng lượng.Linh Quyên (Napowildlifecenter, Amazonwatch.org)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem