Chủ đề nóng

TP.HCM: Trải nghiệm thú vị tại lễ hội Songkran - Tết năm mới của Thái Lan

Quang Sung Thứ bảy, ngày 16/04/2022 14:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lễ hội Songkran hay còn được biết là ngày Tết năm mới của đất nước Thái Lan, là nét văn hóa đặc trưng của đất nước này và được tổ chức từ ngày 13-15/4 dương lịch hàng năm.
Bình luận 0

Ngày16/4, với sự tài trợ của Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan tại TP.HCM và Tổng cục Du lịch Thái Lan tại TP.HCM, Trung tâm Nghiên cứu Thái Lan Trường ĐH KHXH&NV-ĐHQG-TP.HCM phối hợp cùng Bộ môn Thái Lan học, Khoa Đông phương học tổ chức chương trình "Songkran 2022- Bình thường mới - Vui chơi rộn ràng, an toàn với Covid".

Trải nghiệm thú vị lễ hội Songkran- Tết năm mới tại TP.HCM - Ảnh 1.

Trải nghiệm thú vị lễ hội Songkran- Tết năm mới tại TP.HCM - Ảnh 2.

Trải nghiệm thú vị lễ hội Songkran - Tết năm mới tại trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG-TP.HCM. Ảnh: Quang Sung

Lễ hội Songkran hay còn được biết là ngày Tết năm mới của đất nước Thái Lan, là nét văn hóa đặc trưng của đất nước này và được tổ chức từ ngày 13-15/4 dương lịch hàng năm. 

Đây là dịp để người dân Thái Lan có cơ hội thể hiện lòng hiếu thảo đối với tổ tiên của mình, bảo tồn các hoạt động tôn giáo, cũng như tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí với mục đích thắt chặt mối quan hệ giữa cá nhân với cộng đồng.

Trải nghiệm thú vị lễ hội Songkran- Tết năm mới tại TP.HCM - Ảnh 3.

Trải nghiệm thú vị lễ hội Songkran- Tết năm mới tại TP.HCM - Ảnh 4.

Các món ăn do chính tay các bạn sinh viên trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG-TP.HCM chuẩn bị và chế biến chuẩn theo công thức của người bản địa. Ảnh: Quang Sung

Đến với lễ hội, người tham quan sẽ được trải nghiệm các gian hàng mang đậm nét văn hóa Thái Lan. Đặc biệt là gian hàng các món ăn truyền thống của nơi đây. Các món ăn do chính tay các bạn sinh viên chuẩn bị và chế biến chuẩn theo công thức của người bản địa.

Người tham gia muốn thưởng thức các món ăn, thức uống tại lễ hội bắt buộc phải mua phiếu, giá của các món dao động từ 15-30 nghìn, giá cả hợp lý nên các quầy thức ăn lúc nào cũng thu hút đông đảo các bạn sinh viên.

Trải nghiệm thú vị lễ hội Songkran- Tết năm mới tại TP.HCM - Ảnh 5.

Đông đảo các bạn sinh viên đứng đợi món ăn từ lễ hội Songkran. Ảnh: Quang Sung

Lễ hội Songkran năm nay tương đối đặc biệt, vì sau một thời gian dài các hoạt động tập trung đông người bị gián đoạn. Đây là dịp để nối lại các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan, đồng thời xúc tiến du lịch của cả hai bên trong thời gian tới.

Các gian hàng thủ công Thái Lan: San pla tapian (đan cá chép), Tung sai moo (làm lồng đèn) thu hút nhiều bạn trẻ tham gia. Đây là những sản phẩm thủ công có giá trị quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân Thái Lan, đặc biệt là trong dịp Songkran.

Tại lễ hội còn có nghi thức "Rửa tay cầu phúc" là một trong những nghi lễ quan trọng nhất của lễ hội. 

Đây là nghi thức mà người nhỏ sẽ dùng nước ngâm với hoa thơm rửa tay cho người lớn, với mục đích tạ lỗi những việc mình đã làm và gửi lời chúc đến những người lớn hơn mình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem