Chủ đề nóng

Trăm con lợn vàng ruộm nức mũi tại lễ hội chùa Bắc Nga nơi xứ Lạng

Tuấn Trung Thứ tư, ngày 20/02/2019 13:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng trăm con lợn quay vàng ruộm, thơm nức mũi xếp thành hàng dài bày bán tại lễ hội chùa Bắc Nga (Lạng Sơn) hấp dẫn người dân và du khách trẩy hội. Điều đặc biệt là sau khi lựa chọn được những hàng quán lợn quay thơm ngon nhất, du khách sẽ lên triền đồi, vừa thưởng thức đặc sản xứ Lạng vừa phóng tầm mắt ngắm cảnh đất trời và con sông Kỳ Cùng thơ mộng.
Bình luận 0

Clip: Hàng dài lợn quay thơm nức mũi xếp hàng bày bán tai lễ hội Chùa Bắc Nga.

Năm nào cũng vậy, vào đúng ngày Rằm tháng Giêng, người dân huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn) lại tổ chức Lễ hội chùa Bắc Nga. Từ sáng sớm, hàng vạn người đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Dao,... đã về trung tâm xã Gia Cát để tham dự lễ hội. 

Lễ hội được tổ chức hằng năm vào ngày 15 tháng Giêng thu hút hàng vạn người dân và du khách thập phương tham gia.

Đây là lễ hội cầu tài cầu lộc, du xuân, nam nữ rủ lên đồi cao hát giao duyên với các làn điệu sli, lượn, được coi là nét đặc trưng cho hát trong lễ hội ở Lạng Sơn. Lễ hội chùa Bắc Nga luôn đặc sắc bởi những món ẩm thực độc đáo như lợn quay, khẩu shi, phở cuốn, bánh nhừng.... 

Đặc biệt, lễ hội chùa Bắc Nga còn được gọi là lễ hội thịt quay vì vậy lễ vật cúng Thánh cũng là những con lợn quay vàng ruộm. Ai tham gia lễ hội cũng đều thưởng thức món lợn quay rất ngon được tẩm ướt bằng những gia vị, lá cây đặc biệt của vùng đất này.

Nơi đây là 1 điểm tâm linh rất linh thiêng.

Chùa Bắc Nga có tên chữ “Tiên nga phật tự” hay còn gọi là Chùa Tiên Nga (Tiên Nga Tự). Chùa thuộc địa phận thôn Bắc Nga, Xã Gia Cát, huyện Cao Lộc. Qua tích chuyện lưu truyền trong dân gian, rằng nơi đây cảnh đẹp, thường có bầy tiên nữ bay về hái hoa, bắt bướm và tắm ở khúc sông Kỳ Cùng này. Sau đó, nhân dân trong vùng đã góp công, góp của xây dựng miếu thờ Tiên tại đây với mong muốn các tiên nữ phù hộ cho dân làng một cuộc sống bình an hạnh phúc và lấy ngày 15 tháng Giêng hằng năm để làm Lễ hội Chùa, mời Tiên, mời Phật về phù hộ cho dân làng được bình an, hạnh phúc. Sau này cũng có nhiều tiền nhân, công thần văn sĩ ngưỡng mộ cảnh đẹp đã phát tâm, bỏ tiền trùng tu, tôn tạo miếu thờ Tiên, sau thành chùa thờ Tiên, rồi thờ Phật, gọi là Chùa Bắc Nga (Tiên Nga Tự).

Hàng vạn du khách trẩy hội chùa Bắc Nga năm nay, lực lượng tăng cường phân luồng để đảm bảo giao thông thông tuyến tại QL4B.

Hàng năm du khách đến với hội rất đông, xe cộ cờ hoa chật kín con đường thôn Bắc Nga. Nét độc đáo của hội chùa là hầu hết du khách đã đến đây đều tổ chức mua thịt lợn quay và các đồ ăn dân dã khác, tập trung thành từng nhóm trên các sườn đồi, bãi sông để vừa ngắm cảnh hội vừa thưởng thức các đặc sản ẩm thực xứ Lạng trong tiết xuân ấm áp. Đây cũng là thú vui dã ngoại đầu xuân của du khách, rất phù hợp với các bạn trẻ.

Một số hình ảnh tại lễ hội chùa Bắc Nga năm nay:

Lực lượng bảo vệ, công an túc trực ở mọi nơi để đảm bảo an ninh trật tự trong ngày hội.

Du khách và người dân ví lễ hội chùa Bắc Nga là lễ hội lợn quay bởi nơi đây có hàng trăm con lợn quay xếp hàng bày bán.

Điều đặc biệt ở lễ hội này là du khách, người dân trẩy hội sẽ mua lợn quay nhưng không mang về nhà như bình thường mà sẽ rủ nhau lên khu đồi ngồi vừa thưởng thức vừa ngắm cảnh đất trời.

Nhiều đặc sản như bánh phở cuốn, bánh nhừng... của người dân địa phương được bày bán để phục vụ du khách và người dân.

Triền đồi vốn là lùm cây, bụi cỏ giờ đây lại là địa điểm lý tưởng để người dân cùng nhau thưởng thức những món ăn đặc trưng của xứ Lạng.

Tại đây, nhiều thứ nông sản, sản vật trên núi được người Dao Mẫu Sơn mang xuống núi bày bán.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem