Tràn lan “Hội bùng nợ”, “Hội vỡ nợ làm liều” trên mạng xã hội, công an khuyến cáo gì?

Quang Sung Thứ năm, ngày 14/12/2023 19:26 PM (GMT+7)
Thời gian qua trên mạng xã hội xuất hiện tràn lan các hội, nhóm có tên: “Hội bùng nợ”, “Hội vỡ nợ làm liều”... Công an TP.HCM đã có khuyến cáo về vấn đề này.
Bình luận 0

Tại buổi họp báo định kỳ về tình hình kinh tế - xã hội chiều 14/12, Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM, đã có cảnh báo về các hội, nhóm có tên gọi như “Hội bùng nợ”, “Hội vỡ nợ làm liều”... tràn lan trên mạng xã hội.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, hiện nay nhiều đối tượng đã lợi dụng không gian mạng xã hội để liên lạc, trao đổi, bàn bạc và thực hiện nhiều hành vi phạm tội.

Tràn lan “Hội bùng nợ”, “Hội vỡ nợ làm liều” trên MXH, công an khuyến cáo gì? - Ảnh 1.

 Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM khuyến cáo về các hội, nhóm "Hội bùng nợ", "Hội vỡ nợ làm liều" trên mạng xã hội. Ảnh: Nhân Thành

Trong đó có các hội, nhóm kín trên mạng (trên Zalo, Telegram, Facebook…) với mục đích tìm cách trốn nợ, vay nợ, bùng nợ,… hay bàn bạc thực hiện hành vi phạm tội liên quan đến tội phạm “tín dụng đen”, cướp tài sản, tội phạm cờ bạc, ma túy hay các hình thức tệ nạn xã hội khá.

“Đây là hành vi hết sức nguy hiểm, do đây là môi trường dễ dàng tập hợp nhiều đối tượng đang rơi vào khó khăn, túng quẫn nhưng lười lao động và có xu hướng hình thành tư tưởng phạm tội và băng nhóm tội phạm”, ông Hà cho biết.

Ông Hà cho hay còn có một số đối tượng lợi dụng các hội, nhóm này để phát tán các bài viết hướng dẫn thực hiện hành vi phạm tội hoặc lôi kéo, bàn bạc cùng nhau thực hiện hành vi phạm tội.

Ông Hà đánh giá, hiện nay các dịch vụ mạng xã hội, đặc biệt là các nền tảng phổ biến có nhiều người dùng tại Việt Nam (như Facebook, Telegram...) do các tập đoàn, công ty cung ứng dịch vụ xuyên biên giới còn buông lỏng kiểm duyệt, quản lý nội dung, tài khoản mạng xã hội. Vì vậy các đối tượng có điều kiện thành lập các hội nhóm có tính chất vi phạm pháp luật trên mạng xã hội. Bộ Công an và Công an TP.HCM đã chủ động nắm và dự báo tình hình, từ đó đề ra nhiều nhóm giải pháp để phòng ngừa, ngăn chặn và điều tra khám phá các vụ án kịp thời.

Theo Phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM, gia đình, nhà trường, cơ quan, doanh nghiệp cần quan tâm quản lý con em, học sinh, nhân viên tham gia các hội nhóm tiêu cực trên mạng xã hội để kịp thời ngăn chặn các hành vi phạm tội xảy ra.

Tràn lan “Hội bùng nợ”, “Hội vỡ nợ làm liều” trên MXH, công an khuyến cáo gì? - Ảnh 3.

Tràn lan “Hội bùng nợ”, “Hội vỡ nợ làm liều” trên mạng xã hội. Ảnh: Chụp màn hình

Về phía Công an TP.HCM, đơn vị này cho biết đã thực hiện một số giải pháp để ngăn chặn tội phạm phát sinh từ các hội, nhóm kín trên mạng xã hội.

Đơn cử như phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các công ty cung ứng dịch vụ mạng xã hội nâng cao trách nhiệm quản lý nội dung, kịp thời gỡ bỏ các hội, nhóm, tài khoản, trang mạng xã hội có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam.

Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để tổ chức đấu tranh với các hệ loại tội phạm, đặc biệt là các loại tội phạm gây phát sinh những hệ lụy xấu trong xã hội. Đồng thời, tăng cường công tác đấu tranh, xử lý nghiêm đối với các hành vi hướng dẫn người khác phạm tội trên mạng; hành vi lợi dụng không gian mạng lôi kéo, tập hợp băng nhóm tội phạm.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật, phòng chống tội phạm, nâng cao nhận thức người dân về việc phòng ngừa, phát hiện tội phạm để kịp thời báo cáo, tham gia cùng lực lượng Công an xử lý các hành vi lợi dụng không gian mạng để thực hiện hành vi phạm tội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem