Trang trại hơn 10.000m2 này là một ốc đảo xanh ở Bắc Boulevard, thuộc quận Queens, New York (Mỹ).
Nằm trên đỉnh của một nhà kho sáu tầng, mô hình nông trại hữu cơ trên sân thượng lớn nhất trên thế giới Brooklyn Grange được thiết kế bởi các kiến trúc sư Bromley Caldari.
Có rất nhiều loại rau hữu cơ được trồng trong trang trại sân thượng "khủng" này.
Trong đó, cà chua là loại quả được trồng nhiều nhất ở đây.
Ngoài ra, Brooklyn Grange còn tiếp tục phát triển nhiều loại cây khác như ớt, cải xoăn, củ cải, cà tím, rau thơm, cà rốt, đậu và rất nhiều loại cây trồng thú vị khác.
Không chỉ trồng rau, trang trại hữu cơ lớn nhất thế giới này còn nuôi gà.
Cũng nằm trong chiến lược thực phẩm sạch, Brooklyn Grange còn có dự án nuôi ong ở những mái nhà khác trong thành phố chứ không chỉ ở trên trang trại sân thượng này.
Ở Brooklyn Grange, các loại rau được trồng theo nguyên tắc hữu cơ. Tức là, trong quá trình từ gieo hạt cho đến khi thu hoạch, người nông dân không hề sử dụng bất kỳ một loại phân bón tổng hợp hay hóa học, thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ nào.
Ở các thành phố lớn như New York thì vấn đề ô nhiễm chắc chắn là một mối quan tâm lớn đối với dân thành phố. Đặc biệt, các chất gây ô nhiễm đáng lo ngại nhất ở đây là các kim loại nặng như chì, thải từ các ô tô,... Cả hai loại này đều nặng hơn không khí, chính vì vậy mà các loại rau trồng trên mái nhà như ở Brooklyn Grange cao hơn đường bộ và tránh được các chất gây ô nhiễm.
Vào mùa đông, các nông dân của trang trại rau hữu cơ lớn nhất thế giới này sẽ sử dụng những loại cây có tác dụng che phủ đồng thời tăng thêm chất dinh dưỡng cho đất để chống xói mòn.
Mô hình này không chỉ tận dụng được những diện tích bỏ thừa trên sân thượng của các nhà cao tầng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống đô thị mà còn giúp tạo việc làm, tăng việc sử dụng thực phẩm sạch và lành mạnh. Đồng thời, đây còn là nơi giúp mọi người, đặc biệt là các em nhỏ, hiểu hơn về thiên nhiên. Nhiều bạn trẻ cũng tham gia các lớp yoga, tổ chức đám cưới tại đây.
Brooklyn Grange là trang trại được Ben Flanner - một nông dân bản địa vùng Wisconsin thiết kế vào năm 2009.
Sau vụ mùa đầu tiên trồng và bán ra thành công các sản phẩm của nông trại vào mùa xuân năm 2010, các nông dân ở Brooklyn Grange đang tiếp tục sản xuất các sản phẩm hữu cơ bao gồm 40 giống cây tốt: cà chua tươi ngon, ớt, thì là, rau xà lách, cải xoăn, củ cải Thụy Sỹ, đậu đỗ các loại và một loạt các loại rau củ ngon như củ cải, cà rốt, củ cải đỏ, cũng như rất nhiều các loại thảo mộc khác.
Vào năm ngoái, mùa vụ sinh trưởng kéo dài 9 tháng, trong suốt mùa đông, những người nông dân đã sử dụng các cây trồng phủ đất như lúa mạch, kiều mạch, đậu tằm, cây đinh hương và kết quả đem lại hết sức tuyệt vời.
Các sản phẩm từ trang trại Brooklyn Grange được cung cấp cho các nhà hàng và cả những chợ ở địa phương. Có thể nói, mục tiêu của Ben Fanner và nhóm của ông đã cho thấy, nông nghiệp đô thị là một dự án góp phần tạo nên một nền kinh tế bền vững và sức khỏe của thành phố.
Ảnh: Valery Rizzo, Brooklyn Grange
Vui lòng nhập nội dung bình luận.