Chủ đề nóng

Tranh cãi quanh việc bầu tân chủ tịch World Bank

Thứ tư, ngày 18/04/2012 06:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Ứng viên người Mỹ gốc Hàn Jim Yong Kim đã trở thành tân Chủ tịch Ngân hàng Thế giới. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng quá trình bầu cử không công bằng và ông Kim được thiên vị do là ứng viên của Mỹ.
Bình luận 0

Ông Jim Yong Kim vốn được đa số tin rằng sẽ trở thành tân Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) do nhận được sự ủng hộ của Mỹ, châu Âu, Nhật bản và Canada. Mỹ và châu Âu chiếm khoảng 50% số phiếu bầu do đây là những nước đóng góp tiền cho WB nhiều hơn cả.

Có ý kiến cho rằng ông Jim Yong Kim trở thành chủ tịch WB không phải nhờ nặng lực mà nhờ sức mạnh chính trị của Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo thông tin nội bộ, hôm chủ nhật 15.4, bà Okonjo-Iweala - Bộ trưởng Tài chính Nigeria - đã bị thúc ép phải từ bỏ cuộc chạy đua vào chiếc ghế Chủ tịch WB. Nguyên nhân là do ban lãnh đạo WB lo ngại các nước thành viên sẽ bị chia rẽ. Tuy nhiên, bà vẫn cương quyết tiếp tục.

Trước khi tên tuổi của vị tân chủ tịch được công bố, bà Okonjo-Iweala từng nói: “Các bạn đều biết rằng vị trí này không thực sự được lựa chọn dựa trên năng lực. Quá trình bầu cử luôn bị tác động bởi sức mạnh chính trị, vì vậy, nước Mỹ sẽ lợi dụng điều này.”

Chuyên gia kinh tế người Colombia là Jose Antonio Ocampo cũng là một ứng cử viên cho vị trí lãnh đạo WB. Tuy nhiên, ông đã rút lui vào tuần trước. Trong bài phát biểu của mình, ông cho rằng việc bầu cử đang “chuyển từ một cuộc cạnh tranh dựa trên năng lực … thành một cuộc đua theo hơi hướng chính trị.”

Elizabeth Start - người phát ngôn của tổ chức chống đói nghèo Oxfam, cho rằng: “Ông Kim là một lựa chọn tuyệt vời cho vị trí chủ tịch Ngân hàng Thế giới và là một người hùng đích thực đối với các nước phát triển. Nhưng chúng ta không thể biết ông ấy có phải là người tốt nhất cho vị trí trên hay không bởi không hề có cạnh tranh công bằng. Điều này đã hủy hoại danh tiếng của WB và bôi nhọ chính ông Kim”.

Kể từ khi WB được thành lập, chức vụ Chủ tịch luôn do một người Mỹ nắm giữ. Còn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tổ chức anh em của WB, vẫn luôn được một người châu Âu điều hành.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem