Chủ đề nóng

Tranh cãi Vietnam Airlines hay Bamboo Airways là hãng đầu tiên bay thẳng Việt Nam - Mỹ: Đâu là sự thật?

Thế Anh Thứ hai, ngày 27/09/2021 15:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với PV Dân Việt, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn đã xác nhận về hãng hàng không được cấp phép đầu tiên, thực hiện thành công các chuyến bay thẳng Việt Nam - Mỹ sau thông tin được hai hãng công bố gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận.
Bình luận 0

Những ngày qua, hai hãng hàng không Vietnam Airlines và Bamboo Airways đã thực hiện thành công các chuyến bay thẳng Việt Nam- Mỹ đã cho thấy, ngành hàng không Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ vươn tầm thế giới.

Cũng từ những chuyến bay thẳng Việt Nam - Mỹ cả hai hãng hàng không Vietnam Airlines và Bamboo Airways đều công bố mình là hãng hàng không Việt Nam đầu tiên thực hiện chuyến bay tới Mỹ. Những thông tin được hai hãng công bố đã gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận.

Tranh cãi chuyến bay đầu tiên Việt - Mỹ: Vietnam Airlines, Bamboo Airways đâu là sự thật!  - Ảnh 1.

Máy bay Vietnam Airlines chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào tối ngày 25/9. Ảnh: CTV

Liên quan tới vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn khẳng định: "Hiện nay, chuyến bay thẳng Việt Nam - Mỹ khai thác thương mại thường lệ vẫn chưa có hãng hàng không nào được cấp phép chính thức. Cả Vietnam Airlines và Bamboo Airways đều đang trong thời gian hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để chờ được cấp phép".

Thông tin về những chuyến bay thẳng Việt Nam - Mỹ đã được hai hãng hàng không Vietnam Airlines và Bamboo Airways thực hiện trong những ngày qua, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cho biết: "Vietnam Airlines và Bamboo Airways mới chỉ được nhà chức trách Hoa Kỳ cấp phép thực hiện 12 chuyến bay chở công dân Việt Nam về nước".

"Trong đó, Vietnam Airlines là hãng hàng không được cấp phép đầu tiên và đã thực hiện thành công các chuyến bay thẳng Việt Nam - Mỹ chở công dân về nước. Về chi tiết các chuyến bay thì Bộ GTVT chưa nhận được báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam", Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cho hay.

Để làm rõ hơn về tranh cãi Vietnam Airlines và Bamboo Airways ai là hãng hàng không thực hiện chuyến bay thẳng Việt Nam - Mỹ đầu tiên, trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Cục Hàng Không Việt Nam tiếp tục khẳng định: "Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên thực hiện chuyến bay thẳng Việt Nam - Mỹ. Bamboo Airways là hãng hàng không tiếp theo thực hiện chuyến bay Việt Nam - Mỹ. Tuy nhiên, đây đều là những chuyến bay được nhà chức trách Hoa Kỳ cấp phép chở công dân về nước, không phải chuyến bay thương mại".

Tranh cãi chuyến bay đầu tiên Việt - Mỹ: Vietnam Airlines, Bamboo Airways đâu là sự thật!  - Ảnh 2.

Máy bay của hãng hàng không Bamboo Airways. Ảnh: Bamboo

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, ngày 8/6/2021, hãng hàng không Vietnam Airlines được cấp giấy phép bay thẳng Việt Nam - Mỹ của Cục An ninh Vận tải Hoa Kỳ (TSA). Đây là điều kiện pháp lý quan trọng nhất để các chuyến bay này có thể cất cánh. Tại thời điểm này, Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được TSA cấp giấy phép bay đến Mỹ.

Đến ngày 25/6/2021, Vietnam Airlines đã thực hiện thành công chuyến bay thẳng đầu tiên đến Mỹ trong năm 2021, đón 240 công dân Việt Nam về nước. Đây cũng là một trong 12 chuyến bay mà Hãng hàng không Quốc gia được cấp phép vào ngày 8/6/2021 để đưa người Việt từ Mỹ về nước trong năm 2021.

Tương tự, nối gót hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines, tối ngày 23/9 (giờ địa phương), chuyến bay số hiệu QH9149 khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways đã hạ cánh xuống sân bay San Francisco (California, Mỹ), hoàn thành hành trình bay thẳng không dừng giữa Việt Nam - Mỹ.

Theo quy định của Luật Hàng không Dân dụng Liên bang Hoa Kỳ, để có thể khai thác các chuyến bay thương mại thường lệ tới Hoa Kỳ, hãng hàng không nước ngoài cần hoàn thiện các thủ tục rất phức tạp, trong đó phải xin cấp phép tại ít nhất 9 cơ quan có thẩm quyền bao gồm:

Cơ quan đăng ký kinh doanh tại bang dự kiến khai thác, Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA), Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ (DOT), Cục An ninh Vận tải Hoa Kỳ (TSA), Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới (CBP), Cơ quan Quản lý thuế và thu nhập nội địa (IRS), Bộ Nông nghiệp và Dịch vụ kiểm tra sức khỏe động vật và thực vật Hoa Kỳ (APHIS) và các cơ quan kiểm dịch liên bang, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Hoa Kỳ (NTBS) và nhà chức trách sân bay dự kiến khai thác.

Trong số các cơ quan này, các giấy phép của DOT, TSA và FAA được coi là 3 điều kiện quan trọng nhất.

Vietnam Airliens đã bắt đầu tiến hành thủ tục tại các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ từ tháng 11/2016 và đã được Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ (DOT) cấp Giấy phép khai thác từ tháng 8/2019. Hiện nay Hãng đã hoàn thành phần lớn các giai đoạn đánh giá xin cấp phép bay thường lệ theo yêu cầu của FAA. Sau khi được TSA phê chuẩn, giấy phép của cơ quan này sẽ là cơ sở để FAA cấp phép cho VNA.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem