Chủ đề nóng

Tránh vàng thau lẫn lộn với trái phiếu doanh nghiệp

P.V Thứ ba, ngày 04/08/2020 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần đây Bộ Tài chính liên tiếp đưa ra các khuyến cáo khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (DN). Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư chưa hài lòng vì thông tin còn chung chung, không ít doanh nghiệp chạnh lòng vì bị vàng thau lẫn lộn.
Bình luận 0

Vậy khi đầu tư trái phiếu DN, nhà đầu tư cần quan tâm các khuyến cáo gì? Dưới đây là ý kiến của các chuyên gia.

Tránh vàng thau lẫn lộn với trái phiếu doanh nghiệp - Ảnh 1.

TS Trần Du Lịch, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ: Cẩn trọng với trái phiếu lãi suất cao

Trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp, chủ trương chung là phải sửa các văn bản, quy định tạo điều kiện cho DN. Trong 2 năm qua nhiều quy định đã được sửa đổi nhằm tạo môi trường thuận lợi cho các DN tự phát hành trái phiếu ra thị trường để trực tiếp huy động vốn, giảm chi phí tài chính, giảm gánh nặng về tín dụng. Thực tế, nhiều DN lớn và uy tín đã phát hành trái phiếu thành công. Nhiều ngân hàng thương mại cũng đứng ra bảo lãnh cho các DN phát hành thành công trên thị trường.

Tuy nhiên, vì trái phiếu có độ tín nhiệm và rủi ro gắn liền với hoạt động của DN nên về mặt quản lý nhà nước, ngoài các quy định cũng phải có trách nhiệm hướng dẫn người dân (nhà đầu tư) trong vấn đề đánh giá trước khi quyết định mua trái phiếu. Đặc biệt, nếu thị trường có sự chạy đua lãi suất huy động, người dân phải rất cẩn trọng với DN phát hành trái phiếu lãi suất cao vì nguyên tắc cái gì lợi lớn thì rủi ro cao.

Theo tôi, người dân không nên đi mua trái phiếu thành phong trào như mua cổ phiếu năm 2006. Nhà nước cần khuyến nghị người dân không làm theo kiểu phong trào vì rất nguy hiểm. Muốn đầu tư vào kênh trái phiếu DN thì người dân phải dựa vào tổ chức tư vấn chuyên nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam: Tiềm ẩn rủi ro nếu đầu tư vào doanh nghiệp kém uy tín

Trong bối cảnh chịu tác động nặng nề của dịch Covid – 19, nhiều doanh nghiệp thiếu vốn nên đã phát hành trái phiếu, bởi các ngân hàng không thể đáp ứng được hết nhu cầu về vốn của DN.  Về phía người dân, khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng sẽ chịu mức lãi suất thấp hơn so với đầu tư vào trái phiếu nên nhiều người chọn đầu tư vào trái phiếu.

Thời gian qua, thị trường trái phiếu DN có sự bùng nổ (giá trị trái phiếu phát hành trong nửa đầu năm nay thông qua kênh trái phiếu riêng lẻ lên đến hơn 156.000 tỷ đồng). Trong đó có cả DN uy tín và DN kém uy tín cùng phát hành. Nếu đầu tư vào các DN kém uy tín sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn cho các nhà đầu tư. Thực tế, Nhà nước chưa có cơ chế để kiểm soát được hết các rủi ro này. Vì vậy, việc khuyến cáo tới người dân là cần thiết song cần tránh làm tổn thương các DN thực sự uy tín.

Ông Phan Linh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Take Profit Việt Nam: Bộ Tài chính đang "đánh đồng" các doanh nghiệp

Việc phát hành trái phiếu trong năm nay sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với trước dịch Covid – 19. Các DN quy mô nhỏ, không có tên tuổi, cơ cấu tài chính không tốt sẽ khó hút vốn thông qua phát hành trái phiếu nên họ phải đẩy lãi suất lên rất cao để thu hút nhà đầu tư.

Bộ Tài chính đưa ra các khuyến cáo đối với DN, đơn vị tư vấn, nhà đầu tư khi đầu tư vào trái phiếu DN là cần thiết. Tuy nhiên, khuyến cáo với nhà đầu tư còn khá chung chung. Vô hình trung, điều này đang đánh đồng tất cả DN với nhau. Do đó, Bộ Tài chính cần làm rõ hơn để tránh tình trạng "vàng thau lẫn lộn". Thực tế, việc phát hành trái phiếu DN hiện nay vẫn còn mới và chưa có sự kiểm soát tốt từ phía Nhà nước khiến nhà đầu tư mù mờ, cứ thấy lãi suất cao đổ xô vào mua. Có những khu đất bất động sản không bán được, DN đẩy lên làm tài sản bảo đảm hoặc không có dòng tiền trả nợ vẫn phát hành trái phiếu với lãi suất cao, lên tới 13 – 14%/năm. Vậy khi đáo hạn liệu DN có trả được nợ? Do đó, Bộ Tài chính cần có khuyến cáo sâu hơn, kỹ hơn, chi tiết hơn như nên có xếp hạng tín nhiệm về trái phiếu mà DN phát hành.

Về phía nhà đầu tư nên mua trái phiếu của DN lớn, có tên tuổi, uy tín, chấp nhận lãi suất ít hấp dẫn hơn nhưng an toàn. Đồng thời, phải tìm hiểu tài sản bảo đảm và nguồn tiền trả nợ của DN. Nếu DN có ngân hàng hoặc công ty chứng khoán nào đứng ra bảo lãnh thì sẽ an toàn hơn cho nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Quang Thuân- Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc FiinGroup: Nên sử dụng dịch vụ xếp hạng tín nhiệm độc lập

Thời gian qua đã chứng kiến sự bùng nổ của trái phiếu DN. Luật Chứng khoán (sửa đổi) đã phân định nhà đầu tư chuyên nghiệp và nhà đầu tư cá nhân, đưa ra các ràng buộc cho đơn vị phát hành, phân phối trái phiếu DN là một sự thay đổi rất kịp thời. Nhà đầu tư cổ phiếu được biết thông tin qua đại hội cổ đông, công bố thông tin rất đầy đủ, nhưng nhà đầu tư trái phiếu thì không được như vậy. Vì thế, chuẩn hóa công bố thông tin để bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư trái phiếu là đặc biệt quan trọng.

Đối với các DN phát hành trái phiếu sử dụng dịch vụ của các đơn vị xếp hạng tín nhiệm độc lập rất cần thiết để bảo đảm quyền lợi cho nhà đầu tư nhỏ lẻ. Dựa trên kết quả xếp hạng đó, nhà đầu tư sẽ biết được chất lượng của trái phiếu, qua đó DN sẽ thuận lợi hơn trong việc huy động vốn.

Mới đây, Lễ vinh danh TOP 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2019 (TOP 50) đã công bố các doanh nghiệp uy tín, như Vinhomes, VietJet… Đây cũng là một kênh tham khảo uy tín cho các nhà đầu tư khi quyết định đầu tư trái phiếu của các DN này…

Mới đây, Tạp chí Nhịp cầu đầu tư phối hợp cùng Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVS) tổ chức Lễ vinh danh TOP 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2019 (TOP 50). TOP 50 là bảng xếp hạng giá trị và uy tín với phương pháp đánh giá khoa học theo tiêu chuẩn quốc tế, có sự tham vấn của các chuyên gia kinh tế hàng đầu từ Trường Kinh doanh Harvard và tham chiếu các bảng xếp hạng lớn của thế giới như Bloomberg, Businessweek, Fortune, Forbes toàn cầu nhằm tìm kiếm các công ty kinh doanh hiệu quả trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

TOP50 lần này đo lường kết quả của các công ty trong 3 năm liên tiếp 2017 - 2019, dựa trên các chỉ số tăng trưởng: doanh thu, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và lợi nhuận trên cổ phiếu (EPS) nhằm đánh giá khách quan năng lực của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp trong TOP50 ở nhiều lĩnh vực như bất động sản (Vinhomes, Khang Điền…), ngân hàng (Vietcombank…), hàng không (VietJet)…

Chẳng hạn, theo kết quả công bố, tăng trưởng doanh thu kép (SR-CAGR) và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) trung bình 3 năm của Vietjet lần lượt là 23% và 45%. Vốn hóa thị trường đạt 2,23 tỉ USD, Vietjet cũng nằm trong top doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán. Kể từ ngày niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán TP.HCM vào năm 2017, Vietjet luôn nằm trong top 3 doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh tích cực nhất nhận được giải thưởng này…

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem