Chủ đề nóng

Trẻ nhỏ uốn éo "khêu gợi như người lớn" theo Tik Tok: Chuyên gia đưa ra giải pháp gì?

Gia Khiêm Thứ ba, ngày 13/04/2021 12:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước việc mạng xã hội Tik Tok đang thu hút rất nhiều người xem, trong đó có cả trẻ em nhưng chứa nhiều nội dung phản cảm, các chuyên gia tâm lý, giáo dục đã lên tiếng.
Bình luận 0

"Cha mẹ phải kiểm soát, không để con thích làm gì thì làm"

Thời gian gần đây, không ít phụ huynh bày tỏ lo ngại khi con nhỏ học làm theo nhiều trào lưu trên mạng xã hội Tik Tok. Hàng loạt video cô gái trẻ vạch áo khoe ngực liên tục xuất hiện tràn ngập trên khắp nền tảng TikTok như một trào lưu và nhận được số lượng người xem đặc biệt lớn. 

Nhiều tài khoản TikTok là những cô gái có tuổi đời còn rất trẻ, trong đó, có cả những em gái mới lớn.

Chuyên gia nói gì khi trẻ nhỏ làm theo trào lưu Tik Tok uốn éo "khêu gợi như người lớn"? - Ảnh 1.

Chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn.

Nhiều tài khoản Tik Tok tạo lập những video giật gân, rùng rợn, phản cảm, bạo lực, xu hướng tình dục, quảng cáo khám chữa bệnh thiếu cơ sở khoa học... đều có những mục đích khác nhau như mang tính câu view, tương tác với Facebook, YouTube để bán hàng online, hoặc để đạt được các mục đích khác mang lại lợi ích cho bản thân.

Chia sẻ với PV Dân Việt, chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn cho biết, không chỉ riêng mạng xã hội Tik Tok mà một số trang mạng khác như Facebook, YouTube… không kiểm soát hết được những hình ảnh nhạy cảm, sexy, bạo lực…

Chuyên gia nói gì khi trẻ nhỏ làm theo trào lưu Tik Tok uốn éo "khêu gợi như người lớn"? - Ảnh 2.

Nhiều trẻ nhỏ rất ham mê xem Tik Tok.

"Đã là mạng xã hội thì những người ta tung lên cái gì pháp luật không cấm, thậm chí tìm cách "lách" đưa những vấn đề bạo lực, sexy… Những người làm mạng xã hội mong muốn nhiều người truy cập bởi càng nhiều người xem càng tốt vì đó là một dạng kinh doanh. Trong đó, giới trẻ là đối tượng mong muốn khám phá, tò mò khi sử dụng mạng xã hội nhất", chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn chia sẻ.

Theo ông Đoàn, hiện nay, có nhiều cha mẹ đang "chiều con" trong việc đưa cho con nhỏ dùng điện thoại thông minh nhưng không kiểm soát con xem gì, làm gì. Từ đó dẫn đến việc không ít trẻ nhỏ học theo cái xấu trên mạng xã hội. 

Chuyên gia nói gì khi trẻ nhỏ làm theo trào lưu Tik Tok uốn éo "khêu gợi như người lớn"? - Ảnh 3.

Nhiều clip phản cảm đối với trẻ nhỏ trên mạng xã hội Tik Tok.

"Mạng xã hội rất thông minh, trẻ nhỏ hay người lớn tò mò xem về vấn đề gì thì nó sẽ tự đánh dấu hiển thị những nội dung tương tự vào những lần sau. Bố mẹ cần kiểm soát, không phải để cho con thích làm gì thì làm. Phải quản lý được con để ngăn ngừa phần nào những cái không tốt trên mạng xã hội", chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn chia sẻ.

Bên cạnh đó, chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn cho rằng, các cấp quản lý như Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) Bộ Công an cần có cách để kiểm soát chặt chẽ những nội dung không phù hợp, nhạy cảm trên mạng xã hội. Những clip sexy, bạo lực cần che mờ hoặc xoá khỏi tài khoản.

Cơ quan chức năng nên kiểm soát chặt chẽ clip nhạy cảm trên mạng xã hội

Về vấn đề này, TS. Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội cho hay, việc đưa nội dung lên mạng xã hội Tik Tok cần đảm bảo 2 yêu cầu, đó là thuần phong mỹ tục và yếu tố giáo dục phù hợp với từng lứa tuổi, chứ không phải lứa tuổi nào cũng được xem.

Chuyên gia nói gì khi trẻ nhỏ làm theo trào lưu Tik Tok uốn éo "khêu gợi như người lớn"? - Ảnh 4.

TS. Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội cho biết, gia đình cần quan tâm đặc biệt đến con cái.

"Ở nước ngoài, các ấn phẩm cho trẻ con phải ghi rõ độ tuổi. Hiện nay những nội dung phản cảm được đưa lên mạng xã hội ảnh hưởng rất nhiều tới tâm sinh lý trẻ nhỏ. Về mạng xã hội Tik Tok, Bộ Thông tin Truyền thông sẽ phải kiểm soát, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) Bộ Công an cũng cần phải hỗ trợ, giúp đỡ gỡ những clip không phù hợp", TS. Nguyễn Tùng Lâm chia sẻ.

Cùng với đó, TS Nguyễn Tùng Lâm cho rằng, nhiều phụ huynh cần quan tâm đặc biệt đến con mình. "Đã có nhiều gia đình nghiêm cấm con không được cầm điện thoại, khi nào chơi phải có người lớn kiểm soát. Trẻ nhỏ nếu không có sự quản lý chặt chẽ của gia đình dễ bị tiêm nhiễm vào đầu những điều không tốt", ông Lâm nói thêm. 

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, Tik Tok là mạng xã hội video thu hút rất nhiều người xem trên ở các nước trên thế giới nói chung và tại Việt Nam, đặc biệt là trẻ em. 

TikTok là nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội của Trung Quốc cho phép người dùng tạo ra những video ca nhạc ngắn, hát nhép, hài kịch, thể hiện tài năng nhằm tìm kiếm sự chú ý và nổi tiếng trên nền tảng này. 

"Đằng sau nền tảng Tik Tok đã và đang chứa đựng những mặt trái vô cùng nguy hiểm, đó là hàng loạt video liên quan đến các vấn đề nhạy cảm trong xã hội như ma túy, tình dục, vạch áo khoe thân, bạo hành động vật, trò chơi mạo hiểm ...

 Đây là những chủ đề có tác động rất lớn tới sự phát triển tâm sinh lý trẻ em. Trẻ em là những đối tượng dễ bị tác động lôi kéo, bắt chước nhất bởi sự nhận thức chưa hoàn thiện. Trẻ em thường có xu hướng tiếp nhận những cái xấu, độc, giật gân, cái này thì nhớ lâu còn những điều tích cực lại tỏ ra không quan tâm, nhàm chán", luật sư Thơm nêu.

Theo luật sư Thơm, vấn đề đặt ra là việc biên tập lồng ghép các âm thanh, lời nói của người sử dụng Tik Tok lại chưa được kiểm soát chặt chẽ. Rất nhiều lời nói, đoạn hội thoại chứa đựng nội dung tục tĩu, bạo lực, tình dục đã được trẻ em bắt chước. Trẻ làm theo những trò chơi mạo hiểm, hành động quái dị nếu không có sự quản lý giám sát của gia đình thì hậu quả sẽ rất nguy hiểm.

"Cho đến hiện tại, TikTok vẫn chưa có được biện pháp giải quyết liệt để hoặc ngăn chế những video với nội dung xấu độc nên điều quan trọng nhất vẫn là do ý thức và trách nhiệm người dùng. Bố mẹ và gia đình nên quan tâm và giám sát con cái đừng để trẻ nhỏ xem những nội dung không phù hợp và đặc biệt phải kiểm soát con trẻ khi đăng tải video, bình luận có thể dẫn tới lệch lạc về nhân cách. 

Về mặt quản lý nhà nước, cần phải có cơ chế giám sát và phát hiện những nội dung video xấu độc đi ngược lại truyền thống văn hóa dân tộc và pháp luật để xử lý nghiêm theo quy định của luật An ninh mạng, Nghị định 15/2020. Nếu có dấu hiệu tội phạm sẽ xử lý tương ứng về các tội phạm theo quy định tại Bộ luật hình sự", luật sư Thơm nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem