Chủ đề nóng

Trên dòng sông linh thiêng nhất Ấn Độ nhiều thi thể trôi nổi, lò hỏa táng hoạt động suốt ngày đêm

Thứ năm, ngày 20/05/2021 06:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trên dòng sông linh thiêng nhất của Ấn Độ, sông Hằng, nhiều thi thể trôi nổi trong những ngày gần đây.
Bình luận 0
Dòng sông linh thiêng nhất Ấn Độ ngập tràn thi thể, lò hỏa táng hoạt động suốt ngày đêm - Ảnh 1.

Những giàn hỏa táng được thắp sáng trên sông Hằng ở Allahabad, nơi các thi thể trôi xuống hạ lưu trong nhiều ngày

Hàng trăm xác chết đã được tìm thấy trôi trên sông hoặc bị chôn vùi trong cát. Cộng đồng người dân sống gần đó, ở bang miền bắc Uttar Pradesh, lo sợ rằng những thi thể này là nạn nhân của Covid-19.

Ấn Độ đã bị "đánh gục" bởi đợt đại dịch thứ hai trong những tuần gần đây. Theo thống kê, đã ghi nhận hơn 25 triệu trường hợp nhiễm bệnh và 275.000 trường hợp tử vong, nhưng các chuyên gia cho biết con số thực tế còn cao hơn nhiều lần.

Các thi thể trên bờ sông, cùng với giàn hỏa táng cháy suốt ngày đêm và không còn chỗ trống, ngoài ra còn rất nhiều nạn nhân không được công nhận trong dữ liệu chính thức.

BBC đã nói chuyện với các phóng viên, quan chức và nhân chứng địa phương tại một số quận bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Uttar Pradesh và phát hiện ra rằng đằng sau câu chuyện về các thi thể trôi nổi là niềm tin về truyền thống, sự nghèo đói và đại dịch giết người với tốc độ kinh hoàng.

Lòng sông rải rác những thi thể

Sự kinh hoàng ở Uttar Pradesh lần đầu tiên được đưa ra ánh sáng vào ngày 10 tháng 5 khi 71 xác chết trôi dạt vào bờ sông ở làng Chausa của Bihar, gần biên giới bang.

Neeraj Kumar Singh, giám đốc cảnh sát Buxar, nơi Chausa tọa lạc, nói với BBC rằng việc khám nghiệm tử thi được tiến hành đối với các thi thể đã phân hủy gần hết, họ lấy mẫu ADN sau đó chôn các thi thể trong hố gần bờ sông.

Các quan chức cho biết một số bộ hài cốt chỉ còn rải rác bộ phận cơ thể, có thể đã qua hỏa táng, nhưng họ cũng nghi ngờ rằng có nhiều xác chết bị vứt xuống sông. Cảnh sát đã giăng một tấm lưới chắn ngang mặt nước để vớt những thi thể này.

Một ngày sau đó, 6 dặm (10km) từ Chausa, hàng chục thi thể đang phân hủy nặng nề được tìm thấy nằm ngổn ngang trên bờ sông ở làng Gahmar thuộc quận Ghazipur của Uttar Pradesh, với những con chó hoang và quạ đang rình rập xung quanh.

Dòng sông linh thiêng nhất Ấn Độ ngập tràn thi thể, lò hỏa táng hoạt động suốt ngày đêm - Ảnh 2.

Hàng trăm xác chết đã được tìm thấy trôi trên sông hoặc bị chôn vùi trong cát.

Người dân địa phương cho biết các thi thể trôi dạt vào bờ kè trong nhiều ngày, nhưng chính quyền đã phớt lờ những lời phàn nàn của họ về mùi hôi thối cho đến khi tin tức về các xác chết được tìm thấy ở hạ lưu Bihar được đưa lên truyền thông.

Hàng chục thi thể trương phình và phân hủy trôi trên sông cũng làm "hoảng hồn" dân làng ở quận Ballia lân cận khi họ đi ngâm mình vào buổi sáng ở dòng sông linh thiêng nhất Ấn Độ. Tờ Hindustan đưa tin, cảnh sát đã vớt được 62 xác chết.

Ở Kannauj, Kanpur, Unnao và Prayagraj, lòng sông rải rác với những ngôi mộ nông. Các video được gửi đến BBC từ bờ kè Mehndi ghat ở Kannauj cho thấy dấu vết của các gò đất có kích thước bằng con người. Nhiều chỗ trông giống như một vết sưng dưới đáy sông, mỗi chỗ lại chứa một cơ thể. Tại Mahadevi ghat gần đó, ít nhất 50 thi thể đã được tìm thấy.

Một sự khác biệt 'lớn' về số người chết

Theo truyền thống, người theo đạo Hindu sẽ hỏa táng người chết của họ. Nhưng nhiều cộng đồng làm theo những gì được gọi là "Jal Pravah" - tập tục thả trôi trên sông thi thể của trẻ em, cô gái không được ai chăm sóc, và những người chết vì bệnh truyền nhiễm hoặc rắn cắn.

Nhiều người nghèo cũng không có khả năng hỏa tang, chính vì thế nên họ quấn thi thể bằng vải dạ trắng và đẩy xuống nước. Đôi khi, các thi thể được buộc vào đá để đảm bảo chúng chìm trong nước, tuy nhiên có nhiều người được thả trôi mà không có buộc. Ngay cả trong thời điểm bình thường, xác chết trôi trên sông Hằng không phải là một cảnh tượng hiếm gặp.

Dòng sông linh thiêng nhất Ấn Độ ngập tràn thi thể, lò hỏa táng hoạt động suốt ngày đêm - Ảnh 3.

Các giàn hỏa táng được nhìn thấy dọc theo bờ sông Hằng ở Garhmukteshwar, Uttar Pradesh.

Điều hiếm có là có rất nhiều xác chết xuất hiện trong một thời gian ngắn như vậy, và ở rất nhiều nơi dọc theo bờ sông. Một nhà báo ở Kanpur nói với BBC rằng xác chết là bằng chứng cho thấy "sự khác biệt lớn giữa số liệu tử vong chính thức do Covid-19 và con số thực tế ".

Ông cho biết theo tài liệu chính thức, 196 người đã chết vì virus ở Kanpur trong khoảng thời gian từ ngày 16 tháng 4 đến ngày 5 tháng 5, nhưng dữ liệu từ bảy lò hỏa táng cho thấy đã có gần 8.000 ca hỏa táng.

Ông nói: "Tất cả các lò hỏa táng điện đều hoạt động 24/7 trong tháng 4. Ngay cả như vậy cũng chưa đủ, chính quyền đã cho phép sử dụng khu đất bên ngoài để hỏa táng bằng gỗ."

"Nhưng họ chỉ chấp nhận các thi thể đến từ các bệnh viện có chứng chỉ Covid-19, trong khi đó một số lượng lớn người chết tại nhà mà không qua xét nghiệm gì. Gia đình họ đã đưa thi thể ra ngoại ô thành phố hoặc đến các quận lân cận như Unnao. Khi không tìm thấy gỗ hoặc nơi hỏa táng, họ chỉ đơn giản là chôn xuống dưới đáy sông."

Một nhà báo ở Prayagraj cho biết ông tin rằng nhiều thi thể trong số này là bệnh nhân Covid chết tại nhà mà không được xét nghiệm, hoặc những người nghèo không đủ tiền hỏa táng.

"Thật là đau lòng," ông nói. "Tất cả những người này đều là con trai, con gái, anh trai, cha và mẹ của ai đó. Họ đáng được tôn trọng khi chết. Nhưng họ thậm chí còn chưa trở thành một phần của thống kê - họ chết không rõ ràng và không được chôn cất tử tế"

Chôn cất từ 7 giờ sáng đến 11 giờ tối

Việc phát hiện ra những ngôi mộ và thi thể thối rữa, cùng với nỗi lo sợ rằng chúng có thể bị nhiễm virus coronavirus, đã truyền đi làn sóng xung kích khắp các ngôi làng dọc theo bờ sông.

Bắt nguồn từ dãy Himalaya, sông Hằng là một trong những con sông lớn nhất thế giới. Người theo đạo Hindu coi đó là điều thiêng liêng, họ tin rằng tắm ở sông Hằng sẽ tẩy rửa tội lỗi của họ và sử dụng nước của nó cho các nghi lễ tôn giáo.

Ở Kannauj, Jagmohan Tiwari, một người dân làng 63 tuổi, nói với kênh truyền hình địa phương rằng ông đã nhìn thấy "150-200 ngôi mộ" dưới lòng sông. Ông nói: "Lễ chôn cất diễn ra từ 7 giờ sáng đến 11 giờ tối. Đây chính là tận thế!"

Dòng sông linh thiêng nhất Ấn Độ ngập tràn thi thể, lò hỏa táng hoạt động suốt ngày đêm - Ảnh 4.

Người thân của một nạn nhân đứng gần bờ sông trong khi thi thể được hỏa táng ở Allahabad, Uttar Pradesh.

Việc phát hiện ra những ngôi mộ đã gây ra sự hoảng loạn trong khu vực. Mọi người lo sợ rằng các thi thể bị chôn vùi sẽ bắt đầu trồi lên trên sông khi trời mưa và mực nước dâng cao.

Thứ Tư tuần trước, chính quyền bang đã cấm "Jal Pravah" và cung cấp quỹ cho các gia đình nghèo không có khả năng chi trả cho việc hỏa táng. Ở nhiều nơi, cảnh sát dùng gậy kéo xác chết lên khỏi sông và tuyển dụng những người chèo thuyền để đưa họ vào bờ. Sau đó, các thi thể sẽ được chôn trong hố hoặc bị thiêu trên giàn hỏa táng.

Vipin Tada, giám đốc cảnh sát ở Ballia, cho biết mình đang nói chuyện với các trưởng làng để họ nhận thức rằng không nên thả trôi thi thể trên sông và những người không đủ tiền hỏa táng có thể tìm kiếm sự giúp đỡ về tài chính từ phía chính phủ.

Thẩm phán quận Ghazipur Mangala Prasad Singh nói với BBC rằng các đội đang tuần tra tất cả bờ kè và khu hỏa táng để ngăn người dân đổ xác xuống sông. Mặc dù vậy, nhóm của ông vẫn đang tìm thấy một hoặc hai thi thể trên sông mỗi ngày.

Lê Phương (BBC)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem