Chủ đề nóng

Trí tuệ nhân tạo dự đoán Trump thắng cử, nổi hơn cả Obama

Trà My - CNBC Thứ ba, ngày 01/11/2016 14:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hệ thống này đã dự đoán chính xác kết quả của 3 cuộc bầu cử tổng thống Mỹ gần nhất.
Bình luận 0

Hệ thống MogIA dự đoán Trump sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 (Ảnh: Reuters)

Một hệ thống trí tuệ nhân tạo vừa dự đoán ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ chiến thắng đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng, CNBC đưa tin tuần trước. Điều đặc biệt là hệ thống này đã dự đoán chính xác kết quả của 3 cuộc bầu cử tổng thống Mỹ gần nhất.

Hệ thống MogIA được phát triển bởi Sanjiv Rai, người sáng lập của công ty khởi nghiệp Genic.ai của Ấn Độ. Để có được những dự đoán trên, hệ thống thu thập và sử dụng tới 20 triệu điểm dữ liệu từ các nền tảng công cộng bao gồm Google, Facebook, Twitter và YouTube tại Mỹ.

Hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) này được tạo ra vào năm 2004 và nó đang ngày càng thông minh hơn. Bên cạnh kết quả của các cuộc bầu cử trước, MogIA cũng dự đoán đúng kết quả bầu cử sơ bộ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.

Hệ thống tổng hợp lại số lần hai ứng cử viên tổng thống được nhắc tới trên các bài đăng trên mạng xã hội như Twitter hay Facebook. Kết quả là ông Trump đã vượt con số cao nhất của Tổng thống Barack Obama vào năm 2008, năm ông Obama được bầu làm Tổng thống Mỹ.

Hiện nay, hầu hết các cuộc thăm dò quốc gia đều cho thấy Clinton và đảng Dân chủ đang có lợi thế

Theo Rai, hệ thống AI cho thấy ứng cử viên nào có dữ liệu nhiều hơn, người đó sẽ chiến thắng. "Nếu Trump thua cuộc, đây sẽ là lần đầu tiên kết quả đi ngược lại xu hướng dữ liệu trong 12 năm qua", Rai viết trong một báo cáo gửi đến CNBC.

Hiện nay, hầu hết các cuộc thăm dò quốc gia đều cho thấy Clinton và đảng Dân chủ đang có lợi thế. Rai nói kết quả dự đoán của hệ thống AI cho thấy bà Clinton không nên tự mãn.

Tuy nhiên, doanh nhân Ấn Độ cũng thừa nhận hệ thống có những hạn chế vì các bài đăng trên mạng xã hội rất khó để AI phân tích. Ví dụ: một người nhắc đến Trump trên Twitter không có nghĩa họ ủng hộ Trump. Ngoài ra, hiện nay cũng có nhiều người sử dụng mạng xã hội hơn 3 cuộc bầu cử tổng thống trước.

"Trong bầu cử sơ bộ, có một lượng lớn cuộc trò chuyện tiêu cực liên quan đến Trump. Tuy nhiên, khi những cuộc trò chuyện ngày càng xuất hiện nhiều, cuối cùng, nó đã mở ra cơ hội cho Trump và ông thắng cử sơ bộ với một tỉ lệ tốt", Rai nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

MogIA là cái tên được đặt theo Mowgli, nhân vật đứa trẻ trong tiểu thuyết "The Jungle Book" của Rudyard Kipling. Theo Rai giải thích, ông đặt tên như vậy là vì mô hình của MogIA học hỏi từ môi trường xung quanh.

"Trong khi hầu hết các thuật toán chịu ảnh hưởng từ thành kiến của các lập trình viên/nhà phát triển, MoglA học hỏi từ môi trường xung quanh, phát triển quy tắc riêng và các hệ thống chuyên gia mà không loại bỏ bất kỳ dữ liệu nào", Rai cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem