Chủ đề nóng

Lý do còn quá sớm để tin Trump sẽ bại trận trước Clinton

Phương Đăng Thứ hai, ngày 31/10/2016 17:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù tại thời điểm này nhiều người cho rằng, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton sẽ đánh bại đối thủ đảng Cộng hòa nhiều tai tiếng Donald Trump để trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ, song ngôi sao truyền hình thực tế vẫn có khả năng lật ngược tình thế vào phút cuối.
Bình luận 0

Không ít người tin rằng vẫn còn quá sớm để tin rằng Hillary Clinton sẽ đánh bại đối thủ đảng Cộng hòa nhiều tai tiếng tỷ phú Donald Trump.

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, người Mỹ sẽ đi bỏ phiếu để bầu tổng thống kế tiếp của họ và phần lớn các chuyên gia phân tích, cũng như kết quả các cuộc khảo sát đều cho thấy, Donald Trump sẽ chuốc lấy thất bại sau những bê bối liên tiếp gần đây và bà Hillary Clinton sẽ dễ dàng giành chiến thắng, trở thành nữ chủ nhân Nhà Trắng đầu tiên trong lịch sử Mỹ.

Các nhà phân tích xác xuất thống kê thậm chí tin rằng tỷ lệ thắng cử của bà Clinton là 80 đến 85%. Theo đó, phần lớn các nhà kinh tế Mỹ thở phào nhẹ nhõm vì tin rằng, cơ hội để một ứng viên gây tranh cãi như Trump trở thành tổng thống và gây thiệt hại cho nền kinh tế là cực ít,

Tuy nhiên, cây bút kỳ cựu của South China Morning Post, Tom Holland lại nhận định rằng, còn quá sớm để tin rằng, Trump sẽ bại trận trước Clinton. Theo Tom, cơ hội đảo ngược tình thế và giành chiến thắng của vị tỷ phú Mỹ có khả năng cao hơn so với khảo sát dự kiến.

Theo Tom, không ít nhà quan sát chuyên nghiệp khẳng định rằng, có nhiều lý do để cho rằng, ông Trump sẽ không dễ dàng thất bại trong khi bà Clinton cũng không thể chắc thắng.

Đầu tiên là, các cuộc khảo sát dự đoán xác suất thằng cử của các ứng viên tổng thống chưa chắc đã hoàn toàn chính xác. Điển hình là kết quả thăm dò trước thềm trưng cầu dân ý cho phép Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) gần đây.  

 Mặc dù bà Clinton được dự đoán là nắm chắc chiến thắng đến 80% hoặc hơn song một số cuộc thăm dò dư luận gần đây lại chỉ ra biên độ chiến thắng thấp hơn nhiều. Các cuộc thăm dò dư luận tuần trước nhìn chung cho thấy, bà Clinton dẫn trước với chỉ 4 điểm.

Tuy nhiên cũng có ít nhất 1 cuộc thăm dò quốc gia cho thấy, tỷ phú Trump đang dẫn trước dù khoảng cách rất hẹp và một vài cuộc thăm dò khác cho kết quả, ngôi sao truyền hình thực tế Mỹ cũng dẫn trước ở các bang quan trọng, bao gồm hio và Florida.

Đặc biệt là, lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ từng ghi nhận một ngoại lệ có nhiều điểm tương đồng với thế trận hiện tại giữa ông Trump và bà Clinton hiện tại. Đó là sự kiện bầu cử năm 1980.

Trong giai đoạn nước rút khi bầu cử chính thức sắp diễn ra, ứng viên đảng Cộng hòa cũng là ngôi sao truyền hình, Ronald Reagan, người cam kết "sẽ làm cho nước Mỹ trở nên vĩ đại trở lại" ngập lụt trong một loạt bê bối tình dục, nhân cách, phân biệt chủng tộc, bị cáo buộc là người cuồng tín, có khả năng khuấy động thế chiến thứ 3. Theo đó, phần lớn các nhà bình luận cũng tin rằng, tổng thống Mỹ đương nhiệm khi đó là ông Jim Carter sẽ giành chiến thắng vang dội.

Tuy nhiên, cuối cùng, ông Ronald Reagan lại giành chiến thắng và trở thành một trong những tổng thống thành công nhất của thế kỷ 20.

Theo đó, cây bút của South China Morning Post tin rằng, hiện còn quá sớm để tin Trump sẽ thất bại và Hillary sẽ giành  chiến thắng dễ dàng trong cuộc đua vào Nhà Trắng bởi bánh xe lịch sử hoàn toàn có thể lặp lại một lần nữa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem