Chủ đề nóng

Trí tuệ nhân tạo và công nghệ mới đã giúp các chế độ kiểm soát khắc nghiệt

Huỳnh Dũng Thứ tư, ngày 01/06/2022 20:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà đầu tư tỷ phú kiêm nhà từ thiện George Soros đổ lỗi cho công nghệ mới đã giúp các chế độ đàn áp như Nga và Trung Quốc kiểm soát tốt hơn.
Bình luận 0

Vốn dĩ, các công ty công nghệ trên toàn thế giới đang đầu tư mạnh mẽ vào trí tuệ nhân tạo (AI) với hy vọng thu được lợi nhuận mới, các thiết bị thông minh hơn và chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Nhưng nhà tài chính kiêm nhà từ thiện George Soros đã nói rằng công nghệ này cũng có thể làm suy yếu các xã hội tự do và tạo ra một kỷ nguyên mới của chủ nghĩa độc tài.

Cụ thể, phát biểu tại một bữa tối dành cho các nhà báo bên lề cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, Soros nói rằng, Trung Quốc và Nga là những mối đe dọa lớn nhất đối với các xã hội dân chủ mở ngày nay, nhờ vào "sự phát triển nhanh chóng của công nghệ kỹ thuật số, đặc biệt là trí tuệ thông minh nhân tạo (AI)".

Nhà đầu tư tỷ phú kiêm nhà từ thiện George Soros đổ lỗi cho công nghệ mới đã giúp các chế độ đàn áp như Nga và Trung Quốc kiểm soát tốt hơn.

Nhà đầu tư tỷ phú kiêm nhà từ thiện George Soros đổ lỗi cho công nghệ mới đã giúp các chế độ đàn áp như Nga và Trung Quốc kiểm soát tốt hơn.

"Tôi muốn cảnh báo thế giới về một mối nguy hiểm chưa từng có đang đe dọa sự tồn tại của các xã hội mở. Các công cụ kiểm soát được cải tiến nhanh chóng mà máy học và trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra đang mang lại cho các chế độ đàn áp một lợi thế vốn có. Đối với họ, việc cải tiến các công cụ kiểm soát là một trợ giúp; đối với các xã hội cởi mở, chúng tạo thành một mối nguy hiểm".

Ông tiếp tục: "Các công cụ kiểm soát do trí tuệ nhân tạo phát triển mang lại lợi thế vốn có của các chế độ chuyên chế so với các xã hội mở. AI đặc biệt giỏi trong việc tạo ra các công cụ kiểm soát giúp đàn áp các chế độ và gây nguy hiểm cho các xã hội cởi mở". Nói một cách chi tiết hơn, cựu giám đốc quỹ đầu cơ 91 tuổi cũng cho biết công nghệ kỹ thuật số, đặc biệt là AI đã giúp Trung Quốc thu thập dữ liệu cá nhân để giám sát và kiểm soát công dân của mình mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

"Tôi sẽ tập trung vào Trung Quốc, nơi Chủ tịch Tập Cận Bình đang cố gắng hợp nhất tất cả thông tin có sẵn về một người vào cơ sở dữ liệu tập trung để tạo ra một "hệ thống tín dụng xã hội". Dựa trên những dữ liệu này, mọi người sẽ được đánh giá bằng các thuật toán để xác định liệu họ có gây ra mối đe dọa cho nhà nước hay không. Mọi người sau đó sẽ được đối xử tương xứng phù hợp".

Hiện Hệ thống tín dụng xã hội vẫn chưa hoạt động hoàn toàn, nhưng rõ ràng nó đang hướng tới đâu. Nó sẽ phụ thuộc số phận của cá nhân vào lợi ích của nhà nước Trung Quốc theo những cách chưa từng có.

Về lý thuyết, theo ông thì AI phải trung lập về mặt chính trị: nó có thể được sử dụng cho mục đích tốt hoặc xấu. Nhưng trên thực tế, hiệu quả là không đối xứng. AI đặc biệt giỏi trong việc tạo ra các công cụ kiểm soát giúp đàn áp các chế độ và gây nguy hiểm cho các xã hội cởi mở. Covid-19 cũng giúp hợp pháp hóa các công cụ kiểm soát vì chúng thực sự hữu ích trong việc đối phó với virus. 

Sự phát triển nhanh chóng của AI đã đi cùng với sự gia tăng của các nền tảng công nghệ và truyền thông xã hội. Các tập đoàn này đã thống trị nền kinh tế toàn cầu. Họ đa quốc gia và phạm vi tiếp cận của họ mở rộng trên khắp thế giới.

Ông chỉ ra Trung Quốc và Nga là những mối đe dọa lớn nhất đối với các xã hội mở được hỗ trợ bởi sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là trí tuệ nhân tạo. Ảnh: @AFP.

Ông chỉ ra Trung Quốc và Nga là những mối đe dọa lớn nhất đối với các xã hội mở được hỗ trợ bởi sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là trí tuệ nhân tạo. Ảnh: @AFP.

Nhưng Nnhững phát triển này đã gây ra những hậu quả sâu rộng. Họ đã làm cho mâu thuẫn giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trở nên gay gắt hơn. Trung Quốc đã biến các nền tảng công nghệ của mình thành những nhà vô địch quốc gia. Hoa Kỳ đã do dự hơn vì họ lo lắng về ảnh hưởng của họ đối với tự do của cá nhân.

Soros cũng đưa ra luận điểm về cuộc chiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin đối với Ukraine, và quyết định của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trong việc áp dụng chính sách "zero COVID" của mình, mà theo ông là một sai lầm lớn vì nó đã đẩy nền kinh tế Trung Quốc vào tình trạng "rơi tự do".

Về cuộc chiến ở Ukraine, ông nói: "Cuộc xâm lược có thể là khởi đầu của Chiến tranh thế giới thứ ba và nền văn minh của chúng ta có thể không tồn tại được". Nga tấn công Ukraine. Điều này đã làm rung chuyển châu Âu về cốt lõi của nó. Liên minh châu Âu được thành lập để ngăn chặn điều như vậy xảy ra. Ngay cả khi trận chiến cuối cùng dừng lại, tình hình sẽ không bao giờ trở lại như trước".

"Cách tốt nhất và có lẽ duy nhất để bảo tồn nền văn minh của chúng ta là đánh bại Putin càng sớm càng tốt. Đó là điểm mấu chốt". Về biến đổi khí hậu, Soros cho biết nó đang trên đà trở nên không thể đảo ngược, và "đó có thể là dấu chấm hết cho nền văn minh của chúng ta".

Cựu giám đốc quỹ đầu cơ, hiện là chủ tịch của Soros Fund Management LLC và là người sáng lập Open Society Foundations, nổi tiếng vì đã sử dụng tài sản của mình để giúp thúc đẩy các xã hội cởi mở, và tạo ra các nền dân chủ toàn diện.


Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem