Chủ đề nóng

Triển lãm các tác phẩm của danh họa Mai Trung Thứ - một trong bốn "tứ kiệt trời Âu"

Yến Linh Thứ bảy, ngày 29/05/2021 10:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các tác phẩm của danh họa Mai Trung Thứ (người có bức tranh "Chân dung Cô Phượng" đạt 3,1 triệu USD - kỷ lục làng tranh Việt) sẽ được trưng bày trong một triển lãm tại bảo tàng Ursulines ở Pháp.
Bình luận 0

Hầu hết các tác phẩm trong triển lãm này chưa từng được giới thiệu trước công chúng, bao gồm: tranh sơn dầu trên vải, tranh lụa, ảnh và in thạch bản. Trên website, Ban tổ chức cho biết: "Triển lãm là cơ hội khám phá phong cách cá nhân đậm chất thơ của một họa sĩ đã từ bỏ hội họa sơn dầu để cống hiến cho dòng tranh lụa, với đường nét và màu sắc lấy cảm hứng từ đời sống".

Triển lãm 140 tác phẩm của một trong các "tứ kiệt trời Âu" của hội họa Việt Nam  - Ảnh 1.

Một tác phẩm được trưng bày trong triển lãm.

Triển lãm kéo dài từ ngày 16/6 đến 24/10 tại thành phố Macon - nơi cố danh hoạ từng sống. Sự kiện do bảo tàng Ursulines kết hợp bảo tàng Cernuschi - chuyên về nghệ thuật châu Á tại Paris tổ chức. Bà Mai Lam Phương - con gái ông Mai Trung Thứ chính là người tư vấn và hỗ trợ thực hiện. 

Triển lãm 140 tác phẩm của một trong các "tứ kiệt trời Âu" của hội họa Việt Nam  - Ảnh 2.

Danh họa Mai Trung Thứ

Mai Trung Thứ sinh năm 1906, quê tại huyện An Dương, Hải Phòng. Ông là họa sĩ nổi tiếng của nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam những năm đầu thế kỷ 20. Mai Trung Thứ tốt nghiệp khóa đầu tiên của Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (1925-1930). Chặng đường sáng tác của ông gắn liền những tác phẩm tranh lụa đề tài phụ nữ, trẻ em, cuộc sống thường ngày dưới cái nhìn mang đầy màu sắc Á Đông.

Mai Trung Thứ được mệnh danh là "họa sĩ mộng mơ" với những bức tranh có gam màu "nhẹ như gió thoảng" mang tên "Nụ hôn", "Hạnh phúc", "Trường thọ", "Trừu mến"… Cùng với Vũ Cao Đàm, Lê Thị Lựu, Lê Phổ, ông được mệnh danh "tứ kiệt trời Âu" của nền hội họa Việt Nam (Phổ - Thứ - Lựu - Đàm). 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem