Chủ đề nóng

Triết học

 • Người thông minh và khôn ngoan khác nhau như thế nào?

  Người thông minh và khôn ngoan khác nhau như thế nào?

  Người thông minh đa số đều nghĩ cách kiếm tiền từ người khác. Người khôn ngoan nghĩ cách giúp người khác kiếm tiền!
 • Giáo sư Hồ Ngọc Đại: Chỉ là khác biệt về tư duy chứ không kiêu ngạo

  Giáo sư Hồ Ngọc Đại: Chỉ là khác biệt về tư duy chứ không kiêu ngạo

  Những ngày cuối năm, dù khá bận rộn nhưng Giáo sư Hồ Ngọc Đại vẫn dành cho Dân Việt một cuộc trò chuyện hết sức cởi mở. Nói về đề tài mà ông luôn tâm huyết là giáo dục, Giáo sư Hồ Ngọc Đại khẳng định: “Có rất nhiều nhà giáo nhưng phải có một vị như Khổng Tử, có rất nhiều nhà triết học nhưng phải có một vị như Mác. Có rất nhiều nhà giáo dục nhưng phải có một vị như Hồ Ngọc Đại. Đó là tất yếu chứ không phải cá nhân, không phải huênh hoang”.
 • Cha đẻ trí tuệ nhân tạo (AI) - thiên tài đồng tính, số phận bi kịch

  Cha đẻ trí tuệ nhân tạo (AI) - thiên tài đồng tính, số phận bi kịch

  Thuật ngữ “Trí tuệ nhân tạo” ra đời năm 1956, khoảng 2 năm sau khi Alan Turing qua đời. Tuy nhiên, ông đã nghĩ về vấn đề này vào năm 1950.
 • Galileo Galilei và cuộc đời về nhà hiền triết vĩ đại

  Galileo Galilei và cuộc đời về nhà hiền triết vĩ đại

  Đã từ lâu nghe danh Galileo Galilei, Nhà Thiên Văn học, Toán học, Vật lý và Triết học nổi tiếng thế giới từ thế kỷ XVII. Thật may mắn khi đến thăm Tháp nghiêng Pisa, Italia (Ý), quê hương ông, tôi mới thực sự có cơ hội để thu thập tài liệu, tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp của ông, một con người mà giới khoa học đã từng gọi là “Cha đẻ của việc quan sát thiên văn học hiện đại”, “Cha đẻ của Vật lý hiện đại”, “Cha đẻ của khoa học” và là “Cha đẻ của khoa học hiện đai”. Khâm phục, ngưỡng mộ tài năng của ông, tôi không thể không viết về ông.
 • Chiếc chén ngàn năm biết “nuốt” rượu, kiềm chế lòng tham

  Chiếc chén ngàn năm biết “nuốt” rượu, kiềm chế lòng tham

  Chiếc chén đặc biệt của nhà toán học, triết học vĩ đại Hy Lạp Pythagoras được biết đến có thể giúp con người kiềm chế lòng tham và muốn uống say cũng không dễ.
 • Giáo sư Thái Kim Lan: Sống cởi mở giữa vườn tượng Phật

  Giáo sư Thái Kim Lan: Sống cởi mở giữa vườn tượng Phật

  Nữ giáo sư triết người Việt hiếm hoi dạy triết ở trường đại học của nước Đức này luôn có những suy nghĩ độc đáo nhưng cũng thiết thực về lối sống của con người hiện đại. Giữa bà có sự xen lẫn giữa truyền thống và hiện đại mà như bà nói, cuộc sống chính là sự thích nghi.
 • Học ngành gì để đảm bảo tương lai sung túc?

  Học ngành gì để đảm bảo tương lai sung túc?

  Theo những thống kê được đăng tải trên tờ The Richest, 11 chuyên ngành sau đây có thể đảm bảo mức lương cơ bản khá cao dành cho người học trên toàn thế giới.
 • Hội thảo về Phật giáo châu Á và Việt Nam

  Hội thảo về Phật giáo châu Á và Việt Nam

  Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Phật giáo châu Á và Việt Nam trong tiến trình phát huy văn hóa dân tộc” sẽ diễn ra tại Quảng Ninh trong 2 ngày 8 và 9.11.
 • “Côn đồ” Barton mơ làm... nhà hiền triết

  “Côn đồ” Barton mơ làm... nhà hiền triết

  Với mục tiêu kiểm soát trạng thái tâm lý của mình cả trong sân cỏ lẫn ngoài đời, cầu thủ Joey Barton đã quyết định tham gia một lớp dạy triết học ở Đại học Roehampton.
 • Kịch hình thể "Mahabharata" đến với khán giả Việt

  Kịch hình thể "Mahabharata" đến với khán giả Việt

  Dân Việt - "Mahabharata" là một pho sử thi của nước Ấn Độ cổ đại được viết nguyên gốc bằng tiếng Phạn và được xem như là cuốn kinh thánh của người Hindu, là nguồn gốc của triết học, tinh thần, chính trị và luật phát của Ấn Độ.