Chủ đề nóng

Triều Tiên gặp rắc rối lớn trong phát triển tên lửa đạn đạo

Huy Phong (Theo Sputnik) Chủ nhật, ngày 19/11/2017 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tình báo Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đang gặp trở ngại lớn trong việc phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.
Bình luận 0

Người dân xem một vụ phóng thử tên lửa trên màn hình công cộng tại thành phố Bình Nhưỡng, Triều Tiên.

Cơ quan tình báo nước ngoài của Hàn Quốc cho biết rằng chương trình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Triều Tiên đối mặt với trở ngại lớn, khi Bình Nhưỡng gặp khó khăn trong việc phát triển công nghệ trở lại bầu khí quyển cho tên lửa của họ.

Báo cáo của Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) được đưa ra ngày 16.11, sau cuộc gặp kín với Ủy ban tình báo quốc hội Hàn Quốc. Theo một nguồn tin giấu tên từ quốc hội tiết lộ với hãng Yonhap, NIS cho rằng Triều Tiên sẽ không thể phát triển tên lửa ICBM cho tới khi họ giải quyết được vấn đề này.

“NIS nói rằng Triều Tiên gần đây đã tiến hành một vài thử nghiệm động cơ tên lửa, nhưng nó vẫn không ở giai đoạn họ có thể phát triển hoàn thiện tên lửa ICBM”, nguồn tin giấu tên tiết lộ với Yonhap.

Triều Tiên không phóng thêm tên lửa nào từ tháng 9 vừa qua, nhưng vào tháng 7 trước đó Bình Nhưỡng đã tiến hành 2 vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14. Các vụ thử nghiệm đã thành công và cho thấy rằng tên lửa Hwasong-14 có thể bay tới lãnh thổ Mỹ.

Nhưng để đạt được mục tiêu xa hơn, tên lửa Hwasong-14 cần một phương tiện trở lại khí quyển hiệu quả. Vụ thử nghiệm thứ hai cho thấy tên lửa bay vào không gian theo đúng thiết kế, nhưng phương tiện trở lại khí quyển đã vỡ thành nhiều mảnh khi cố gắng trở lại Trái đất.

NIS cho biết Triều Tiên không chỉ gặp trở ngại trong phát triển phương tiện trở lại khí quyển, mà họ  còn cần nhiều thiết bị chuyên biệt và đắt tiền. Nhưng các lệnh cấm vận quốc tế đã làm chậm quá trình phát triển tên lửa ICBM của Bình Nhưỡng.

Theo NIS, việc quân đội Mỹ gây sức ép như triển khai các tàu sân bay và máy bay ném bom chiến lược tới bán đảo Triều Tiên cũng khiến Bình Nhưỡng e ngại tiến hành một vụ thử nghiệm tên lửa khác.

Tình báo Mỹ: Triều Tiên đóng tàu ngầm tên lửa đạn đạo cỡ lớn

Các quan chức tình báo Mỹ ngày 17.10 tiết lộ Triều Tiên đã bắt đầu đóng tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem