Chủ đề nóng

Hoạt động bất thường ở khu tàu ngầm tên lửa đạn đạo Triều Tiên

Đăng Nguyễn - Mirror Thứ sáu, ngày 13/10/2017 09:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các bức ảnh chụp vệ tinh ở nhà máy đóng tàu Sinpo dấy lên mối lo ngại rằng Triều Tiên đang phát triển loại hệ thống phóng tên lửa mới từ tàu ngầm.
Bình luận 0

Ảnh vệ tinh chụp ở nhà máy đóng tàu Sinpo của Triều Tiên.

Theo Mirror, các nhà phân tích nói đã phát hiện “hoạt động bất thường” tại nhà máy đóng tàu, nơi Triều Tiên trang bị tên lửa đạn đạo cho tàu ngầm.

Ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động kiểm tra liên quan đến tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo đã hoàn tất. Các tấm lưới tại khu thử nghiệm được gỡ bỏ.

Nơi Triều Tiên có thể thử nghiệm hệ thống phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) vẫn được đặt trong tình trạng sẵn sàng như cách đây một tháng trước.

Nhà phân tích Triều Tiên Joseph S. Bermudez Jr nói, Triều Tiên đang khởi động “chương trình đóng tàu bí ẩn”.

Giới phân tích đánh giá Triều Tiên có thể thử tên lửa phóng từ tàu ngầm bất cứ lúc nào.

Nhưng những hình ảnh trên chưa phải là bằng chứng khẳng định “một vụ phóng tên lửa sắp diễn ra”, mặc dù giới phân tích ngày càng lo ngại về khả năng Triều Tiên phóng thử tên lửa từ tàu ngầm.

“Có những lo ngại rằng Triều Tiên sẽ thử SLBM trong tương lai. Tàu ngầm lớp Sinpo của Triều Tiên ẩn mình ở gần bãi phóng, cho thấy Triều Tiên đã đủ khả năng thử nghiệm tên lửa”, ông Bermudez nói.

Hồi tháng 8, giới phân tích nói Triều Tiên có thể đang phát triển loại tên lửa phóng từ tàu ngầm mới thay cho Pukkuksong-1, khi ông Kim đứng bên cạnh bản vẽ giới thiệu tên lửa chưa tưng thấy từ trước đến nay.

Phóng thành công tên lửa từ tàu ngầm là lời khẳng định tham vọng quân sự của của Triều Tiên.

Nếu phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm thành công, Triều Tiên sẽ đạt bước tiến lớn về công nghệ quân sự, trở thành cường quốc hạt nhân hàng đầu để răn đe mọi mối đe dọa từ bên ngoài.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh Mỹ đã điều máy bay ném bom chiến lược diễn tập phóng tên lửa trên bầu trời bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Triều Tiên ngày 11.10 tố Mỹ đang “châm ngòi chiến tranh”, dọa đáp trả bằng “một cơn mưa lửa chứ không phải ngôn từ”.

Ngoại trưởng Ri Yong-ho khẳng định Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân bằng bất kỳ giá nào. “Kho vũ khí hạt nhân chính là rào chắn đảm bảo hòa bình và an ninh trong khu vực, cũng như quyền tồn tại và phát triển của Triều Tiên”.

Cua khổng lồ Triều Tiên ở TQ khiến ông Trump “đau đầu”

Hoạt động mua bán hải sản, đặc biệt là những loại cua khổng lồ ở biên giới Triều Tiên-Trung Quốc vẫn nhộn nhịp...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem