Chủ đề nóng

Triều Tiên kêu gọi người dân 'thắt lưng buộc bụng' ít nhất 3 năm

Phương Đăng (theo AP) Thứ tư, ngày 27/10/2021 14:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Triều Tiên đã yêu cầu người dân "thắt lưng buộc bụng" ít nhất đến năm 2025, cho tới khi mở cửa lại biên giới với Trung Quốc vốn đã bị đóng cửa vào năm ngoái để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.
Bình luận 0
Triều Tiên kêu gọi người dân 'thắt lưng buộc bụng' ít nhất 3 năm - Ảnh 1.

Triều Tiên đã thực hiện nhiều biện pháp chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt, bao gồm đóng cửa biên giới, ngừng giao thương với Trung Quốc. Ảnh Los Angeles Times.

Các nguồn tin trong nước tiết lộ rằng Triều Tiên đang yêu cầu người dân "thắt lưng buộc bụng" ít nhất đến năm 2025 trong bối cảnh tình trạng thiếu lương thực đang diễn ra vì các chính sách đóng cửa của Bình Nhưỡng để ngăn chặn sự xâm nhập của Covid-19 vào nước này.

Chính phủ được cho là đã thông báo với người dân về việc họ sẽ phải đối diện với những năm khó khăn sắp tới, có thể cho đến năm 2025. "Các nhà chức trách nhấn mạnh rằng, khả năng mở cửa lại hải quan giữa Triều Tiên và Trung Quốc trước năm 2025 là rất mong manh”, Sinuiju - một người dân ở thành phố biên giới phía tây bắc Triều Tiên, đối diện với thành phố Đan Đông của Trung Quốc chia sẻ ngày 21/10.

Nguồn tin giấu tên này cũng tiết lộ, nhiều người ở Triều Tiên đang phải vật lộn vượt qua tình cảnh thiếu thốn lương thực. Đất nước 25 triệu dân được cho là đã gặp nhiều khó khăn sau khi Bình Nhưỡng quyết định đóng cửa biên giới Trung-Triều, ngừng giao thương với nước láng giềng vào tháng 1/2020 để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Động thái này được cho là đã khiến nền kinh tế Triều Tiên chịu nhiều áp lực, khiến giá lương thực tăng cao do không có hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bù đắp sự thiếu hụt giữa hàng nội địa và nhu cầu trong nước.

Trong một báo cáo gần đây, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc dự báo rằng Triều Tiên sẽ thiếu hụt khoảng 860.000 tấn lương thực trong năm nay.

Chương trình Lương thực Thế giới của LHQ cũng ước tính rằng khoảng 40% người dân Triều Tiên bị thiếu dinh dưỡng.

Triều Tiên đã nêu nhiều nguyên nhân nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ khiến nỗ lực phát triển bền vững và mục tiêu cải thiện đời sống cho người dân không thể đạt được.

Theo đó, nước này đã liệt kê 3 nguyên nhân chính bao gồm các biện pháp trừng phạt nhắm vào Triều Tiên, thảm họa thiên nhiên, đại dịch Covid-19 là những trở ngại đáng kể đối với nỗ lực của chính phủ nhằm đạt được sự phát triển bền vững của đất nước và cải thiện đời sống của người dân.

Hiện người dân Triều Tiên được cho là rất mong biên giới được mở lại và hy vọng điều đó sẽ sớm xảy ra, người dân ở Sinuiju cho biết.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem