Chủ đề nóng

Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn ra biển Nhật Bản

Đăng Nguyễn - CNN Thứ năm, ngày 25/07/2019 07:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Triều Tiên đã phóng hai vật thể ra biển Nhật Bản vào sáng sớm ngày 25.7, quan chức Hàn Quốc cho biết.
Bình luận 0

Vụ phóng mới giống với đợt phóng tên lửa gần nhất của Triều Tiên hồi tháng 5.

Theo CNN, quân đội Hàn Quốc nói Triều Tiên phóng hai vật thể từ khu vực Wonson. Vật thể bay xa 430km thì rơi xuống biển.

Hai vật thể lần được phóng vào lúc 5 giờ 34 phút và 5 giờ 57 phút (giờ địa phương) ngày 25.7, quân đội Hàn Quốc cho biết.

“Quân đội chúng tôi luôn sẵn sàng và theo dõi kỹ lưỡng các diễn biến tiếp theo”, quan chức quân đội Hàn Quốc nói trên CNN. “Mỹ và Hàn Quốc đang phân tích các thông tin”.

Ở thời điểm hiện tại, quân đội Mỹ nói ít nhất một trong hai vật thể là tên lửa tầm ngắn, quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.

"Tôi có thể xác nhận đây là tên lửa tầm ngắn", một quan chức Mỹ giấu tên nói. Các vật thể mới được phóng này có đặc điểm và tầm bắn tương tụ vụ thử tên lửa gần đây nhất của Triều Tiên hồi tháng 5. Nhà Trắng cho biết đã nhận được thông tin nhưng từ chối bình luận chi tiết.

Vụ phóng tên lửa diễn ra sau khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đến Hàn Quốc hôm 24.7 để thảo luận về các vấn đề chiến lược song phương. Vài ngày trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un xuất hiện bên cạnh một tàu ngầm đang được đóng mới.

Tháng trước, ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp nhau ở khu phi quân sự chia cắt hai miền bán đảo Triều Tiên. Cuộc gặp mang ý nghĩa lịch sử nhưng chưa tạo ra bước đột phá trong đàm phán phi hạt nhân.

Vipin Narang, chuyên gia chính trị khoa học nói ở Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ, nói: “Cuộc gặp đã không mang lại kết quả. Hai bên chưa ấn định ngày nối lại đàm phán và Triều Tiên thì vẫn phóng tên lửa”.

Narang nhận định, ít nhất một trong hai vật thể là tên lửa đạn đạo sử dụng nhiên liệu rắn. Vụ phóng tên lửa có thể nhằm đáp trả tuyên bố hôm 20.7 của Mỹ và Hàn Quốc, rằng hai nước sẽ tổ chức một cuộc tập trận chung vào tháng tới.

Tàu ngầm mới của Triều Tiên có thể phóng tên lửa đạn đạo hạt nhân?

Triều Tiên đã thử thành công bom nhiệt hạch vào năm 2017, từng phóng tên lửa đạn đạo ngầm dưới nước và có thể đang...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem