2 máy bay thương mại trình diễn trong Comac Airshow tại Quảng Ninh có gì đặc biệt?

PV Đông Bắc Thứ ba, ngày 27/02/2024 17:00 PM (GMT+7)
Đây là lần đầu tiên Tập đoàn Máy bay thương mại Trung Quốc (COMAC) tổ chức triển lãm và trình diễn máy bay thương mại của hãng tại Việt Nam.
Bình luận 0

Sáng 27/2, tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp Tập đoàn COMAC tổ chức chương trình giới thiệu 2 dòng máy bay thương mại là C919 và ARJ 21. Đây là sự kiện triển lãm hàng không mở màn cho chuỗi sự kiện triển lãm của Tập đoàn Máy bay thương mại Trung Quốc tại 5 quốc gia Đông Nam Á. 

Trước đó, hai máy bay thương mại C919 và ARJ21 đã có mặt tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) từ ngày 26/2 để chuẩn bị cho những buổi trình diễn.

2 máy bay thương mại trình diễn trong Comac Airshow tại Quảng Ninh có gì đặc biệt?- Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng khai chương trình trình diễn máy bay thương mại Comac Airshow tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh. Ảnh: N.A

Phát biểu chào mừng sự kiện, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy cho hay, đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa trong việc mở ra các cơ hội hợp tác, phát triển mới trong lĩnh vực hàng không. Quảng Ninh đã và đang trở thành điểm đến và điểm trung chuyển của khu vực và thế giới, là một trong những cửa ngõ cho thị trường Trung Quốc đến với các nước ASEAN và ngược lại.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy hy vọng sẽ có thêm những hợp tác mới, đặc biệt là việc mở các tuyến bay kết nối các tỉnh, thành phố của Trung Quốc đến với Quảng Ninh qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và ngược lại. 

2 máy bay thương mại trình diễn trong Comac Airshow tại Quảng Ninh có gì đặc biệt?- Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy phát biểu chào mừng tại sự kiện. Ảnh: N.A

Phát biểu tại buổi lễ trình diễn, ông Đàm Vạn Canh – Giám đốc Tập đoàn COMAC cho biết, việc máy bay thương mại của Trung Quốc bay đến Quảng Ninh - Việt Nam là một bước tiến quan trọng để thúc đẩy việc quốc tế hóa máy bay dân dụng của Trung Quốc, cũng là một ví dụ điển hình khác về sự hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực kinh tế - thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Hi vọng rằng, đây sẽ là điểm khởi đầu mới cho sự tăng cường giao lưu hợp tác giữa Comac Air và ngành vận tải hàng không Việt Nam, thúc đẩy mạnh mẽ cho sự phát triển nền công nghiệp hàng không của cả hai bên. Đây cũng là sự kiện tạo tiền đề cho các hãng hàng không của Trung Quốc dùng máy bay do Tập đoàn Comac Air sản xuất để vận chuyển khách đến Quảng Ninh để tham quan du lịch.

2 máy bay thương mại trình diễn trong Comac Airshow tại Quảng Ninh có gì đặc biệt?- Ảnh 3.

Ông Đàm Vạn Canh (đứng thứ 3 từ phải sang) giới thiệu với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh (đứng thứ 3 từ trái sang) về 2 chiếc máy bay C919 và ARJ21. Ảnh: N.A

Theo đại diện Tập đoàn COMAC, máy bay C919 và ARJ21 là 2 loại máy bay thương mại đang được Tập đoàn COMAC phát triển mạnh mẽ. 

Trong đó, máy bay chở khách cỡ lớn C919 có 158-192 chỗ ngồi, cấu hình ghế tương tự các mẫu Boeing 737 Max và Airbus A320/321. C919 có tham vọng sẽ cạnh tranh với Boeing 737 và Airbus 320. Ngày 28/5/2023, máy bay này đã thực hiện thành công chuyến bay thương mại đầu tiên. Tính đến nay tổng cộng đã có 4 chiếc máy bay loại này được đưa vào vận hành, vận chuyển an toàn hơn 110.000 lượt hành khách. 

Còn máy bay chở khách ARJ21 là máy bay phản lực hai động cơ có 78-97 chỗ ngồi, được đưa vào khai thác từ năm 2016, đến nay đã có tổng số 127 chiếc được đưa vào sử dụng, vận chuyển an toàn hơn 11 triệu lượt hành khách.

2 máy bay thương mại trình diễn trong Comac Airshow tại Quảng Ninh có gì đặc biệt?- Ảnh 4.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy tham quan bên trong máy bay thương mại của COMAC. Ảnh: N.A

Sự kiện trình diễn máy bay thương mại Comac Airshow được kỳ vọng sẽ tạo tiền đề cho việc khai thác các chuyến bay thương mại từ các tỉnh, thành phố của Trung Quốc đến với Vân Đồn, Quảng Ninh.

Trong khuôn khổ chương trình, đại diện lãnh đạo Bộ GTVT, tỉnh Quảng Ninh và các hãng hàng không Việt Nam, Trung Quốc sẽ tham quan và bay thử trên hai máy bay C919 và ARJ21. Đồng thời tiếp tục thảo luận, thống nhất, cụ thể hóa một số chương trình hợp tác giữa các bên.

2 máy bay thương mại trình diễn trong Comac Airshow tại Quảng Ninh có gì đặc biệt?- Ảnh 5.

Hai máy bay C919 và ARJ21 đã hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn trong ngày 26/2. Ảnh: N.A

Được biết, các máy bay C919 và ARJ21 sẽ trưng bày tĩnh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn từ ngày 26-29/2. 

Trong 27/2, máy bay của Tập đoàn COMAC sẽ thực hiện trình diễn, đưa du khách trải nghiệm, bay thử tại khu vực vịnh Hạ Long và Bái Tử Long theo theo sự đồng ý cấp phép của Cục hàng không Việt Nam. Kết thúc sự kiện tại Vân Đồn, các máy bay sẽ bay tiếp đến TP.Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh và Viêng Chăn (Lào).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem