Chủ đề nóng

Trợ cấp cho người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc

Thứ ba, ngày 15/11/2011 10:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 62/2011 quy định chế độ trợ cấp hàng tháng, trợ cấp một lần, chế độ bảo hiểm y tế, mai táng phí đối với một số đối tượng trực tiếp tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.
Bình luận 0

Đây là những người trực tiếp tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp nước bạn Lào sau ngày 30.4.1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc.

Chế độ trợ cấp hàng tháng: Được áp dụng với các đối tượng là quân nhân, CAND, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, CAND nhập ngũ, tuyển dụng sau ngày 30.4.1975 trực tiếp tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, có dưới 20 năm phục vụ trong quân đội, công an, cơ yếu đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc (bao gồm cả số đi lao động hợp tác quốc tế về phục viên, xuất ngũ, thôi việc) trước ngày 1.4.2000 hoặc chuyển ngành sau đó thôi việc trước ngày 1.1.1995; hoặc thương binh nặng đang điều dưỡng, hiện không thuộc diện hưởng chế độ hưu trí, chế độ mất sức lao động, chế độ bệnh binh hàng tháng.

Các đối tượng nêu trên được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng theo số năm công tác nếu có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm công tác thực tế trong quân đội, công an, cơ yếu (bao gồm cả số đối tượng đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc hiện đang công tác ở xã có tham gia BHXH bắt buộc nhưng khi tính nối thời gian phục vụ trong quân đội, công an, cơ yếu với thời gian công tác ở xã mà không đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí).

Mức trợ cấp cụ thể là 925.000 đồng/tháng, nếu đủ 15 năm; sau đó cứ thêm 1 năm (đủ 12 tháng) được tính thêm 5% của mức trợ cấp nêu trên. Khi Chính phủ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng thì mức trợ cấp được điều chỉnh tương ứng.

Đối tượng được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng từ trần thì thôi hưởng trợ cấp từ tháng tiếp theo; thân nhân của đối tượng từ trần được hưởng trợ cấp một lần bằng 3 tháng trợ cấp hiện hưởng của đối tượng từ trần.

Chế độ trợ cấp 1 lần: Quyết định 62 nêu rõ: Trường hợp các đối tượng nêu trên có dưới 15 năm công tác thực tế trong quân đội, công an, cơ yếu (bao gồm cả đối tượng đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc hiện đang công tác ở xã có tham gia BHXH bắt buộc hoặc đối tượng có dưới 20 năm công tác trong quân đội, công an, cơ yếu, sau đó tham gia công tác ở xã đã nghỉ việc hiện đang hưởng chế độ hưu trí nhưng khi thôi công tác ở xã, thời gian phục vụ trong quân đội, công an cơ yếu không được cộng nối với thời gian công tác ở xã để tính hưởng chế độ BHXH) thì được hưởng trợ cấp 1 lần tính theo thời gian công tác. Mức trợ cấp bằng 2,5 triệu đồng, nếu có từ đủ 2 năm công tác thực tế trở xuống; từ năm thứ 3 trở đi cứ mỗi năm được cộng thêm 800.000 đồng.

Quyết định có hiệu lực từ 1.1.2012.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem