Trồng điều

  • Nhằm giúp nông dân trồng điều, xoài bị mất mùa, từ tháng 6.2017, tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định hỗ trợ diện tích thiệt hại. Nhưng đến nay, việc xác minh thiệt hại của nông dân vẫn đang rối mù.
  • Theo thông tin từ Bộ NNPTNT, sản xuất hạt điều trong nước hiện nay mới chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu thị trường và đang có dấu hiệu giảm sản lượng, hiệu quả sản xuất thấp... Trong khi đó giá điều nguyên liệu nhập khẩu ngày càng tăng do nhu cầu chế biến tăng, điều này khiến cho giá trị kinh tế của ngành điều sụt giảm rõ rệt.
  • Trong khi những vườn điều quảng canh già cỗi, thất thu nặng nề do mưa trái mùa hay sâu bệnh gây hại thì những vườn cây được nông dân thâm canh tốt vẫn cho quả sai lúc lỉu, năng suất đạt từ 3 – 4 tấn/ha.
  • Theo Bộ NNPTNT, xuất khẩu hạt điều 7 tháng đầu năm 2017 ước đạt 186.000 tấn với giá trị 1,83 tỷ USD, tăng 24,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016. Nhưng xét trên tổng thể, thành tích xuất khẩu không thể che mờ bức tranh buồn của cây điều Việt Nam.
  • Những năm qua, tỉnh Bình Phước tập trung phát triển một số loại cây công nghiệp, trong đó có cây điều. Toàn tỉnh hiện có 134.000ha trồng điều, năng suất bình quân khoảng 1,5 tấn/ha.
  • Những năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” gắn với xây dựng nông thôn mới được Hội ND xã Cát Lâm, huyện Phù Cát (Bình Định) chú trọng triển khai bằng những việc làm cụ thể.
  • Được xem là thủ phủ của cây điều Việt Nam nhưng những năm qua ngành điều Bình Phước chưa mang lại giá trị kinh tế cao, kim ngạch xuất nhập khẩu từ điều còn thấp so với mặt bằng chung của cả nước.
  • Từ đầu năm đến nay, tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ có mưa cuối xuân kéo dài, lại còn dặm vào hàng chục trận mưa trái mùa lớn. Ẩm độ cao đã tạo ra môi trường cho bọ xít muỗi, bệnh thán thư phát triển mạnh chưa từng thấy và đã xảy ra mất mùa điều.
  • Những ngày này, đến vùng chuyên canh cây điều tại huyện Krông Pa (Gia Lai) và một số “vựa” điều trên địa bàn Tây Nguyên, ai cũng dễ dàng nhìn thấy rất nhiều vườn điều bị sâu hại ăn trơ trụi. Khắp các vườn điều chỉ thấy hình ảnh trơ cành, ngọn cháy khô do bọ xít muỗi hút hết dưỡng chất…
  • Cây điều từ lâu được xem là cây xóa đói giảm nghèo đối với đồng bào các dân tộc ở vùng Tây Nguyên nói chung và Lâm Đồng nói riêng. Tuy nhiên, do giá điều nguyên liệu luôn bấp bênh và thời gian gần đây lại bị dịch bệnh hoành hành, nông dân không còn mặn mà chăm sóc, khiến “vựa” điều phía nam Tây Nguyên đang đứng trước nguy cơ xóa sổ.