Chủ đề nóng

Bình Phước tìm "kế" lên đời cho cây điều

Hữu Ký Thứ tư, ngày 10/05/2017 13:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Được xem là thủ phủ của cây điều Việt Nam nhưng những năm qua ngành điều Bình Phước chưa mang lại giá trị kinh tế cao, kim ngạch xuất nhập khẩu từ điều còn thấp so với mặt bằng chung của cả nước.
Bình luận 0

Bà Nguyễn Thị Hằng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết, hiện Bình Phước đang có 143.000ha điều, chiếm khoảng 1/3 diện tích và 1/2 sản lượng điều của cả nước. Bình quân năng suất của cây điều vào khoảng 1,6 – 1,7 tấn/ha. Tại tỉnh hiện cũng có 270 nhà máy chế biến hạt điều và 1.600 hộ kinh doanh sản phẩm điều. Tuy nhiên, giá trị mà ngành điều mang lại vẫn chưa cao, chưa tương xứng khi kim ngạch xuất khẩu điều, năm 2016 chỉ đạt khoảng 500 triệu USD trong tổng số 1,3 tỷ USD của cả nước.

Bình Phước đang hướng đến việc chế biến sâu hạt điều để cải thiện đời sống cho người trồng loại cây này.  Ảnh: H.K

Theo kế hoạch, đến năm 2020, tỉnh sẽ có từ 180.000 – 200.000ha điều với năng suất từ 2 – 3 tấn/ha. Bên cạnh đó, Bình Phước cũng đang thực hiện việc quy hoạch, phát triển vùng nguyên liệu, chất lượng cây giống và quy trình canh tác cây điều, thâm canh điều sạch theo tiêu chuẩn VietGAP. Đặc biệt, địa phương này sẽ đẩy mạnh liên kết sản xuất, khuyến khích chế biến sâu điều nâng cao giá trị xuất khẩu điều Bình Phước.

Ông Nguyễn Anh Hoàng – Giám đốc Sở Công Thương Bình Phước đưa ra nhận định: “Cây điều vẫn chưa phát triển bền vững do ảnh hưởng thời tiết, nông dân thường đối mặt tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa. Riêng vụ điều 2016 – 2017, dù giá điều duy trì ở mức 35.000  – 45.000 đồng/kg nhưng năng suất chỉ đạt được một nửa so với năm trước”.

Giám đốc Sở Công Thương Bình Phước cho biết thêm hiện nay, tại tỉnh 2/3 nguồn nguyên liệu cho các nhà máy điều đều nhập từ nước ngoài, tỉnh phải chấp nhận để các doanh nghiệp điều duy trì hoạt động.

Cũng theo ông Hoàng, thời gian qua tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tập trung hỗ trợ nông dân, HTX trồng điều tăng cường liên kết, xây dựng điều các vườn điều hữu cơ. Tỉnh đã tiến hành xây dựng các chương trình marketing cho ngành này, xây dựng chỉ dẫn địa lý cho ngành điều để các đối tác dễ dàng tìm đến hợp tác. Ngoài ra, tỉnh cũng đang nghiên cứu các loại giống mới, đẩy mạnh chuyển khoa học kỹ thuật đến nông dân ở tận vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Sắp tới tỉnh Bình Phước sẽ tổ chức Hội nghị khách hàng quốc tế ngành điều Bình Phước (từ ngày 14 – 16.5) làm cầu nối để các doanh nghiệp gặp gỡ, thương thảo tiến tới ký kết các hợp đồng hợp tác làm ăn, tạo điều kiện cho người trồng điều.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem