Trồng lạc đỏ
-
Từ nhiều năm nay, nhờ mạnh dạn chuyển đổi từ đất trồng lúa, ngô sang trồng lạc đỏ mà đồng bào dân tộc Thái ở xã Na Son, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên đã nâng cao được thu nhập, cải thiện đời sống rất nhiều.
-
So với nhiều loại lạc thông thường, lạc đỏ làng Keo (xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, Thái Bình) nổi tiếng với chất lượng cao, mẫu mã đẹp.
-
Có ưu thế về thổ nhưỡng, khí hậu nên cây lạc trồng ở xã Hoàng Thu Phố (Bắc Hà) luôn khác biệt so với những vùng khác. Hạt lạc ở đây đanh, chắc, bùi ngọt, đậm vị, nhiều tinh dầu, được nhiều người ưu ái gọi với cái tên “đậu phộng organic” và được xếp hạng sản phẩm OCOP giai đoạn 2018 - 2020 của tỉnh Lào Cai.
-
Đưa lạc đỏ vào trồng thay lúa, nhiều hộ dân xã Na Son (huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) đã nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống gia đình.
-
Cây lạc đỏ trở thành cây trồng giúp người dân xã Đường Thượng (huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang) có khoản thu nhập không nhỏ. Trung bình 1 kg lạc tươi được bán với giá 10.000 đến 11.000 đồng tại vườn.
-
Nhờ được chuyển giao KHKT, người dân đã trồng giống lạc đỏ đảm bảo mật độ, khoảng cách, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hợp lý, giúp cây trồng phát triển tốt, sản lượng đạt gần 21 tạ/ha, tăng gấp 2 lần so với phương pháp trồng truyền thống.