Chủ đề nóng

Trồng rau cho... du khách xem, người dân Cẩm Hà thu nửa triệu/ngày

Hậu Trần Thứ tư, ngày 26/09/2018 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều năm, qua việc phát triển du lịch nói chung và du lịch sinh thái nói riêng đã đóng góp thiết thực vào xây dựng các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới (NTM) tại TP.Hội An, trong đó xã Cẩm Hà là địa phương đi đầu.
Bình luận 0

Ông Mai Kim Phương – Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà cho biết: Xã có lợi thế về phát triển nông nghiệp (NN) hữu cơ, với làng rau Trà Quế là điểm nổi bật, nên xã đã xác định phát triển NN gắn với du lịch sinh thái là hướng đi riêng nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. 

Sản xuất nông nghiệp gắn với phát triển du lịch sinh thái là hướng đi riêng của Cẩm Hà, giúp cho hàng trăm nông dân có thu nhập cao. Ảnh: H.T

Ông Phương cho biết thêm, làng rau truyền thống Trà Quế hiện có hơn 200 hộ gia đình làm nghề, trong đó có 150 hộ chuyên trồng rau luân canh, xen canh trên diện tích 20ha. Trà Quế hiện có trên 20 chủng loại rau ăn lá và gia vị, đặc biệt có nhiều loại rau không nơi nào thơm ngon bằng như: Húng, é, tía tô… Nhờ hương vị đặc biệt mà rau Trà Quế đã góp phần làm nổi tiếng các món ăn dân dã của Hội An và Quảng Nam.

Lão nông Nguyễn Thị Xim (75 tuổi, ở làng rau Trà Quế) với kinh nghiệm hơn 40 năm trồng rau cho biết: “Những năm gần đây, nhờ việc trồng rau kết hợp với du lịch mà thu nhập của gia đình tăng lên đáng kể. Ngoài việc sản xuất rau bỏ cho các nhà hàng, siêu thị, tôi liên kết với công ty du lịch Kha Trần hướng dẫn du khách trồng rau, tham quan mô hình trồng rau an toàn của mình, nhờ vậy mà thu nhập tăng lên đáng kể. Hàng ngày có 3-4 đoàn khách du lịch đến thăm vườn, tiền hoa hồng tôi có thể nhận được từ 300.000-500.000 đồng/ngày. Tiền phục vụ khách cộng với việc bán rau giúp tôi có nguồn thu nhập khá ổn định…”.

Còn ông Trang Thanh Hùng - Trưởng thôn Trà Quế, kiêm quản lý làng rau cho hay, thời gian qua làng nghề sản xuất rau Trà Quế phát triển mạnh, kết hợp với du lịch sinh thái đã giúp cho bà con phấn khởi nhờ nâng cao thu nhập.

“Du lịch sinh thái NN đã đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội cho địa phương. Sự tham gia trực tiếp của bà con nông dân trong các hoạt động du lịch NN đã tạo nên sự phong phú, hấp dẫn của các sản phẩm du lịch, đồng thời đem lại thu nhập cao hơn cho bà con nông dân” – ông Hùng chia sẻ.

Ông Mai Kim Phương cho biết thêm, sau khi đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2015, xã Cẩm Hà đã tích cực triển khai các nhiệm vụ nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Đặc biệt, phát triển du lịch gắn với xây dựng NTM giúp cho Cẩm Hà đạt được mục tiêu kép, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ khang trang, cùng với đó là phát triển du lịch vào các lĩnh vực lưu trú, vui chơi giải trí, lịch sử, văn hóa, mua sắm, ẩm thực nhằm thu hút và giữ chân du khách để tăng thu nhập cho cộng đồng dân cư.

Qua hơn 7 năm xây dựng NTM, đến nay Cẩm Hà đã nhựa hóa 100% các tuyến đường trục xã, trục thôn, các tuyến nội đồng đạt trên 80%, diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và chủ động nước tưới đạt 100%, 7/7 thôn có nhà văn hóa đạt chuẩn theo quy định. Xã có hội trường đa năng và sân thể thao phục vụ nhân dân...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem