Chủ đề nóng

Trọng tài "bẻ điểm", Nguyễn Văn Khánh Phong giành HCB ASIAD lịch sử!

Chính Minh Thứ năm, ngày 28/09/2023 17:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tiếp nối tấm HCV ASIAD lịch sử ở môn bắn súng của xạ thủ Phạm Quang Huy, chiều nay (28/9), VĐV thể dục dụng cụ Nguyễn Văn Khánh Phong đã giành tấm HCB vòng treo lịch sử ở môn thể dục dụng cụ.
Bình luận 0

"Tôi quá xúc động với thành tích của Nguyễn Văn Khánh Phong"

Tại chung kết đơn môn vòng treo ASIAD 2023 diễn ra chiều nay, VĐV người Trung Quốc Lan Xingyu là người thi đấu đầu tiên và được các trọng tài chấm 15,433 điểm - số điểm rất cao và không có gì ngạc nhiên khi anh giành HCV.

Cuộc đua giành HCB diễn ra giữa Nguyễn Văn Khánh Phong, Wataru (Nhật Bản) và Jong Ryongil (CHDCND Triều Tiên). Ngay trước khi Nguyễn Văn Khánh Phong thi đấu, Wataru đã được các trọng tài chấm 14,300 điểm - một số điểm tương đối cao.

Trọng tài "bẻ điểm", Nguyễn Văn Khánh Phong giành HCB ASIAD lịch sử! - Ảnh 1.

Nguyễn Văn Khánh Phong "dừng hình" chuẩn mực sau khi thực hiện một động tác có độ khó cao. (Ảnh chụp màn hình)

Có một chút căng thẳng khi Nguyễn Văn Khánh Phong bắt đầu những động tác đầu tiên trong bài thi của mình. Nhưng càng thi đấu, Khánh Phong càng tự tin hơn và đặc biệt có cú tiếp đất rất tốt.

Sau phần thi của Nguyễn Văn Khánh Phong, các trọng tài đã dừng lại khá lâu, bàn thảo với nhau trước khi chấm cho Khánh Phong 14,300 điểm, bằng với số điểm của Wataru.

Nhưng sau đó, các trọng tài đã thay đổi quyết định, nâng điểm của Nguyễn Văn Khánh Phong lên là 14,600 trong đó có 6,1 điểm độ khó (ban đầu là 5,8 điểm) và 8,500 điểm biểu diễn (một bài thi có tối đa 10 điểm, các trọng tài sẽ trừ điểm khi bắt lỗi biểu diễn của VĐV).

Chung cuộc, Nguyễn Văn Khánh Phong giành HCB. HCĐ thuộc về Wataru (14,300 điểm). Cùng bằng điểm Wataru nhưng VĐV Jong Ryongil xếp thứ 4 do kém chỉ số phụ là điểm biểu diễn (được chấm 8.000 điểm so với 8,300 điểm của Wataru).

Trọng tài "bẻ điểm", Nguyễn Văn Khánh Phong giành HCB ASIAD lịch sử! - Ảnh 3.

HLV Trương Minh Sang chụp ảnh lưu niệm cùng Nguyễn Văn Khánh Phong sau khi giành HCB giải vô địch châu Á 2023. Ảnh: TDVN

Không trực tiếp dẫn dắt cậu học trò Nguyễn Văn Khánh Phong tại ASIAD 2023 do bận dẫn dắt VĐV Văn Vĩ Lương tại giải vô địch thế giới 2023 (Bỉ) sẽ diễn ra vào ngày 30/9, HLV Trương Minh Sang hồ hởi trao đổi với Dân Việt:

"Ngay lúc này tôi cảm thấy vui và xúc động quá! Đây không chỉ là thành tích tốt nhất của Nguyễn Văn Khánh Phong mà còn là tấm HCB ASIAD lịch sử của thể dục dụng cụ Việt Nam.

Tại giải vô địch châu Á hồi tháng 6/2023 tại Singapore, Nguyễn Văn Khánh Phong đã làm được điểm độ khó là 5,9 và đạt tổng điểm 14,366 giành HCB. Kết quả này đã là rất tốt, cao hơn số điểm 14,200 mà Khánh Phong từng giành HCV SEA Games 32 hồi tháng 5 tại Campuchia khi vượt qua nhà vô địch thế giới người Philippines Carlos Yulo.

Trong quá trình chuẩn bị cho ASIAD 2023, tôi đã làm độ khó cho Khánh Phong ở mức cao hơn và hôm nay em đã thực hiện tốt, đặc biệt là động tác tiếp đất. Nhiều VĐV thực hiện động tác trên không rất hoàn hảo nhưng chỉ cần tiếp đất không tốt là bị trọng tài trừ điểm rất nặng".

Trọng tài "bẻ điểm", Nguyễn Văn Khánh Phong giành HCB ASIAD lịch sử! - Ảnh 4.

Các trọng tài bàn bạc khá kỹ trước khi cho điểm Nguyễn Vắn Khánh Phong (Ảnh chụp màn hình)

Khi Dân Việt đặt câu hỏi về nguyên nhân khiến các trọng tài đưa ra quyết định thay đổi điểm độ khó đối với Nguyễn Văn Khánh Phong? HLV Trương Minh Sang lý giải: "Thứ nhất, có thể do trọng tài vào nhầm điểm. Thứ hai, có thể họ đã quan sát và trừ nhầm điểm của chúng ta. Sau khi xem lại băng hình, ta khiếu nại và đã được ghi nhận.

Tôi lấy ví dụ, khi thực hiện độ khó, VĐV phải dừng hình tối thiểu 2 giây. Nếu dừng ít hơn 2 giây thì sẽ bị trừ điểm".

Trọng tài "bẻ điểm", Nguyễn Văn Khánh Phong giành HCB ASIAD lịch sử! - Ảnh 5.

Lãnh đạo đoàn TTVN, các thành viên đội tuyển TDDC Việt Nam ăn mừng tấm HCB ASIAD lịch sử của Nguyễn Văn Khánh Phong. Ảnh: Thu Sâm

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem