Chủ đề nóng

Trọng tài V.League sai lầm: Đội bóng chịu hậu quả, ai chịu trách nhiệm?

Chủ nhật, ngày 12/07/2020 16:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những tiếng còi méo mó khiến hình ảnh V.League trở nên xấu xí và khó hấp dẫn hơn với người hâm mộ Việt Nam.
Bình luận 0

Trọng tài làm thay đổi quá nhiều trận đấu

Danh sách những sai lầm của trọng tài từ đầu mùa quả thật là nhiều về số lượng, đa dạng về cách thức và làm kết quả trận đấu thì đảo chiều 180 độ. Chỉ riêng tại V.League, có ít nhất 9 trận đấu bị những quyết định sai lầm của các trọng tài làm thay đổi kết quả. Nặng nề nhất có lẽ là CLB Nam Định khi có không dưới 3 trận đấu những than phiền về trọng tài của HLV Nguyễn Văn Sỹ là có cơ sở.

Trọng tài V.League sai lầm: Đội bóng chịu hậu quả, ai chịu trách nhiệm? - Ảnh 1.

DNH.Nam Định phàn nàn rất nhiều về công tác trọng tài

Từ những sai lầm nặng về chuyên môn như bỏ qua phạt đền, công nhận bàn thắng việt vị cho đến những thiếu sót rất cơ bản như thay nhầm cầu thủ, thay thiếu cầu thủ, trọng tài mùa này có đủ cả. Vòng 1, ông Đỗ Thành Đệ bị phản ứng vì bỏ qua quả phạt đền của SHB.Đà Nẵng. Vòng 2, ông Hà Văn Tuyên lại từ chối pha ghi bàn hợp lệ của Tiến Linh.

Vòng 3, ông Trần Đình Thịnh bị đội khách Thanh Hóa công kích khi để thời gian bù giờ quá nhiều khiến họ thủng lưới phút cuối. Ông Nguyễn Ngoc Châu thì phải nhờ đến lực lượng an ninh tại Nam Định giải vây vì có nhiều quyết định "khó hiểu".

Nhưng 2 tiếng còi nghiêm trọng nhất là ở vòng 6 và vòng 8. Trận Nam Định gặp Hải Phòng, trọng tài Vũ Phúc Hoan và trợ lý Hoài Tâm mắc những lỗi rất nặng dẫn đến cả 2 bàn thua của Nam Định. Ở bàn thua đầu tiên, cầu thủ Văn Trung đã chạm bóng bằng đầu sau pha phạt góc của đồng đội, Lê Thế cường nhận bóng trong tư thế việt vị trước khi bóng được đưa vào lưới, trọng tài cần cắt còi ngay khi Thế Cường tham gia vào pha bóng. 

Đến bàn thua tiếp theo của Nam Định, Văn Toản phạm lỗi thô bạo với Merlo. Thay vì phản công và có bàn thứ 2, phải có một quả phạt đền cho chủ nhà. Trong pha bóng này, thủ môn U23 Việt Nam đã tung cả 2 chân đạp vào người Merlo.

Ở trận đấu giữa Quảng Nam và SLNA, phút 59, Văn Đức thoát xuống rất nhanh sau đường chuyền của đồng đội, Văn Cường băng ra và đốn ngã tiền đạo này nhưng không có quả phạt đền nào. Phút 88, cầu thủ Quảng Nam đánh đầu trong vòng cấm và Hố Tuấn Tài có động tác cản bóng ngay trên vạch vôi nhưng ông Thuận vội vàng công nhận bàng thắng cho Quảng Nam. Nhiều người cho rằng có thể cầu thủ SLNA cố tình cản bóng bằng tay, nhưng nếu như thế phải là 1 tấm thẻ đỏ và quả phạt đền chứ không thể công nhận bàn thắng.

Đội bóng chịu hậu quả, ai chịu trách nhiệm?

Trọng tài V.League sai lầm: Đội bóng chịu hậu quả, ai chịu trách nhiệm? - Ảnh 2.

Trọng tài khiến rất nhiều trận đấu tại V.League nảy sinh tranh cãi

Đến lúc này, những sai lầm của các trọng tài gián tiếp hoặc trực tiếp khiến một số đội bóng chịu thiệt hại nặng nề. Cụ thể ở đây chính là Nam Định, xuống bét bảng vì đối thủ trực tiếp Quảng Nam hưởng lợi từ trọng tài, còn họ thì gặp bất lợi vì trọng tài.

Người phải chịu trách nhiệm ở đây chính là trưởng ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền, nhưng đó chỉ là lý thuyết. Thay vì tìm cách giải quyết thật phù hợp cho sai lầm nghiêm trọng của ông Minh Thuận trên sân Tam Kỳ, ông Dương Văn Hiền lại bắt tay, trao đổi với bầu Hiển sau đó ít giờ. Hành động ấy chẳng khác nào đổ thêm dầu vào lửa bởi bầu Hiển thì rõ ràng vẫn có liên quan đến Quảng Nam.

Thế nhưng, đó là dư luận nghĩ như vậy, còn ông Dương Văn Hiền chưa nhìn thẳng vào vấn đề. Ông nói rằng trọng tài sai nhiều một phần do VPF chậm xử lý việc các đội bóng phản ứng, khiến trọng tài bị tâm lý khi làm nhiệm vụ.

Nhưng thường trực VFF và công ty VPF phủ nhận ngay quan điểm của ông Hiền. Lý do là bởi trưởng ban trọng tài không khách quan nhìn vào sai lầm mà chỉ loanh quanh đổ lỗi. Theo nhiều nguồn tin, chính ông Dương Văn Hiền là người nắm quyền sắp xếp trọng tài, nếu lịch dày và trọng tài dễ mắc sai lầm, tại sao nhiều ông vua áo đen có uy tín về chuyên môn lại ít được xếp làm nhiệm vụ?

Hậu quả thì các đội bóng là người hứng chịu trực tiếp và kết quả của cuộc chơi chẳng thể thay đổi. Nhưng nếu trọng tài cứ sai mãi mà người quản lý trọng tài cứ như chẳng hề liên quan thì thật kỳ lạ. Lúc nào cũng có những lý do khách quan và chủ quan, nhưng bao giờ ông Dương Văn Hiền dám nhìn trực diện đây?

TP (Thể thao TPHCM)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem