Trồng thanh long
-
Toàn tỉnh Bình Thuận hiện có khoảng 645 ha thanh long ruột tím hồng (LĐ5), chỉ chiếm 1,91% diện tích thanh long trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, riêng trang trại của Công ty TNHH thanh long Hoàng Hậu với khoảng 450 ha. Diện tích còn lại rải rác trên địa bàn 15 xã, thị trấn của 6 huyện trong tỉnh, với diện tích khiêm tốn.
-
Tình trạng nông dân “bán non” vườn thanh long được các cơ quan chức năng biết từ lâu. Nhưng, những cuộc vận động “không bán non” thanh long đã bất thành. Một giám đốc HTX trồng thanh long lý giải, bán thanh long non là do nông dân, thương lái đâu có ép uổng đâu...
-
Hiện, ở địa bàn Long An đang có tình trạng nông dân trồng thanh long bán “non” cho thương lái. Tình trạng này chẳng khác nào nông dân "ném tiền" cho lái thanh long.
-
Là sinh viên khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Gia Định, nhưng Mai Trúc Lâm (quê ở ấp Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) lại khởi nghiệp ở lĩnh vực nông nghiệp. Anh “khùng” hơn khi đầu tư trồng cây thanh long ở vùng ngập mặn tận chót mũi Cà Mau.
-
Năm 2020, ngành nông nghiệp tỉnh Tiền Giang bị ảnh hưởng nặng nề do hạn mặn và dịch Covid-19. Nhưng, nhờ vận dụng tốt tư duy kinh tế nông nghiệp, hơn 100.000 hộ nông dân có thu nhập hàng trăm triệu đồng xuất hiện.
-
Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, trái thanh long trên địa bàn huyện Gò Công Tây (tỉnh Tiền Giang) bắt đầu có giá tăng cao trở lại. Nông dân trồng thanh long trên địa bàn huyện Gò Công Tây cũng như tại các địa phương khác rất phấn khởi.
-
Không phải đến khi Nghị quyết số 120/NQ-CP về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu ra đời, mà từ những năm trước nông dân vùng hạ Long An đã chuyển hướng nông nghiệp theo hướng sản xuất thuận thiên do hạn, mặn xâm nhập ngày càng nghiêm trọng.
-
Lâu nay, trái thanh long tỉnh Bình Thuận ngoài sản xuất và tiêu thụ trái tươi, còn có các sản phẩm chế biến, gồm thanh long sấy, nước ép, kẹo, rượu, si rô thanh long…Mới đây, một doanh nghiệp trên địa bàn huyện Bắc Bình đã cho ra đời sản phẩm hạt thanh long trắng, hạt thanh long đỏ xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc…
-
Thay đổi tư duy làm nông, hướng đến sản phẩm theo các tiêu chuẩn... đã giúp nhiều nông dân bán được hàng đều đặn ngay giữa mùa dịch Covid-19.
-
Dù bôn ba đủ thứ nghề, anh Chu Quyết Tiến (khu 6, xã Yên Kiện, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) vẫn chẳng khá khẩm. Nhưng chỉ sau 4 năm trồng thanh long ruột đỏ, anh Tiến đã có kinh tế thuộc diện khấm khá nhất vùng, thu lãi hàng trăm triệu mỗi năm.