Trồng thứ cây chỉ lấy lá làm ra thức uống mát như kem, vợ chồng anh nông dân nhàn hạ thu tiền

Chúc Ly - Mai Anh Thứ hai, ngày 21/03/2022 18:37 PM (GMT+7)
Nắm bắt nhu cầu của thị trường, vợ chồng anh nông dân ở An Giang đã mạnh dạn trồng loài cây chỉ lấy lá. Để thuận tiện cho việc thu hoạch, anh nông dân này còn thiết kế giàn leo cho cây.
Bình luận 0

Trồng loài cây chỉ lấy lá

Tại miền Tây, vào những tháng nắng nóng nhu cầu giải nhiệt, làm mát cơ thể bằng những loại thức uống hay món ăn ngày tăng cao. Trong số đó phải kể đến món sương sâm.

Clip: Trồng loài cây chỉ lấy lá, làm giàn cho leo, nông dân hốt bạc.

Sương sâm là món ăn vặt rất được ưa chuộng. Lá sâm chỉ cần vò nát với nước, lọc sạch và để từ 30 phút đến 1 tiếng sẽ kết đông và có màu xanh lá. 

Sau đó, người dùng chỉ cần thêm ít đường, nước cốt dừa sẽ cho ra 1 loại thức uống thanh mát. Đây cũng là món ăn tuổi thơ của rất nhiều người ở miền Tây.

Trồng loài cây chỉ lấy lá và làm giàn cho leo, vợ chồng anh nông dân nhàn hạ thu tiền - Ảnh 1.

Cây sương sâm một loại cây lấy lá dùng làm thức uống giải nhiệt. Ảnh: MA.

Cũng nhờ trồng loại lá dân dã này, một nhà vườn tại tỉnh An Giang mỗi ngày nhàn hạ thu bộn tiền. Người mà chúng tôi đề cập chính là anh Lê Chí Tâm (ngụ xã Vĩnh Lợi, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang).

Theo anh Tâm, sương sâm có hai loại, một là sâm lông hay lá mối (loại này phần lá và dây có lông tơ mịn), hai là sương sâm lá láng (lá trơn nhẵn, không lông). Cây sâm thường mọc dại len lỏi ở những khu đất trống, thân dây leo bám vào các cây khác.

Trồng loài cây chỉ lấy lá và làm giàn cho leo, vợ chồng anh nông dân nhàn hạ thu tiền - Ảnh 2.

Trồng loài cây chỉ lấy lá và làm giàn cho leo, vợ chồng anh nông dân nhàn hạ thu tiền - Ảnh 3.

Vợ chồng anh Tâm trồng 2 công đất sương sâm. Ảnh: MA.

Trước đây bà con hay dùng lá sương sâm để làm món ăn giải nhiệt vào những ngày nắng nóng. Dần dà, từ quê ra phố, sương sâm trở thành 1 món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng. Từ nhu cầu đó, cách đây gần chục năm gia đình anh Tâm đã chọn dây sương sâm lá trơn để trồng.

"Đây là loại sâm hoang dại. Thời gian đầu gia đình tôi mua giống về trồng thử. Thời gian đầu do còn mới nên trồng cũng ít, nhưng sau đó thấy lợi nhuận tốt nên tôi nhân rộng lên", anh Tâm cho hay.

Trồng loài cây chỉ lấy lá và làm giàn cho leo, vợ chồng anh nông dân nhàn hạ thu tiền - Ảnh 4.

Mỗi đợt thu hoạch sương sâm cách nhau khoảng 2 tuần. Ảnh: MA.

Chị Lê Kim Phúc (vợ anh Tâm), chia sẻ: "Trồng lá sâm khá nhẹ công. Loại cây này được trồng và thu lá. Có người mua lá tươi về vò để bán nước sâm, còn có người cũng mua về sấy khô".

Làm giàn cho dây leo

Sương sâm thuộc họ dây leo, chỉ cần trồng một lần là có thể thu hoạch lâu dài. Sau khi trồng từ 4-6 tháng có thể bắt đầu thu hoạch. Nếu dây trồng càng lâu, người trồng thường xuyên thu hoạch sẽ giúp đọt non mọc nhanh, lá thu được nhiều hơn, cho năng suất cao. Việc chăm sóc cây sâm cũng đơn giản, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật hay chi phí đầu tư.

Trồng loài cây chỉ lấy lá và làm giàn cho leo, vợ chồng anh nông dân nhàn hạ thu tiền - Ảnh 5.

Gia đình anh Tâm thiết kế giàn leo cho dây sương sâm. Ảnh: MA.

Để tiết kiệm diện tích, anh Tâm thiết kế giàn leo bằng dây và đưa lên cao thay vì giàn trồng bằng trụ cố định. Với khung treo cơ động này, gia đình anh vừa thuận tiện thu hái, lại vừa dễ quản lý dịch hại. Hơn nữa, trên cùng một diện tích anh có thể trồng nhiều dây sâm hơn, lại tránh đổ ngã.

Theo anh Tâm, làm giàn leo giúp cho dây sâm phát triển tốt hơn, dễ phát hiện và xử lý sâu bệnh. Giàn leo được thiết kế hàng cách hàng khoảng 60cm, cây này qua cây kia cách nhau 3m; phía trên có dây thòng xuống để dây sâm tự quấn lên. Trên 2 đầu có ròng rọc để kéo lên hạ xuống dễ dàng.

Trồng loài cây chỉ lấy lá và làm giàn cho leo, vợ chồng anh nông dân nhàn hạ thu tiền - Ảnh 6.

Nhờ có giàn leo việc thu hoạch sương sâm rất dễ dàng. Ảnh: MA.

Gia đình anh Tâm thu hoạch lá sâm mỗi đợt cách nhau 2 tuần. Sau khi thu hết diện tích thì vợ chồng anh rải phân, nếu có sâu bệnh thì xử lý. Sau 2 tuần lễ thì tiếp tục thu một lần nữa.

"Trồng lá sâm này không cần đầu tư nhiều, rất ít sử dụng thuốc, chủ yếu cung cấp nước là chính. Trung bình lá sâm bán với giá khoảng 30.000 đồng/kg,  trừ các khoản chi phí thì còn lãi khoảng 20.000 đồng/kg", anh Tâm cho hay.

Trồng loài cây chỉ lấy lá và làm giàn cho leo, vợ chồng anh nông dân nhàn hạ thu tiền - Ảnh 7.

Trồng loài cây chỉ lấy lá và làm giàn cho leo, vợ chồng anh nông dân nhàn hạ thu tiền - Ảnh 8.

Lá sương sâm vò nát rồi lọc lấy nước, sau khi đặc lại trở thành thức uống giải khát hấp dẫn. Ảnh: MA.

Trồng loài cây chỉ lấy lá và làm giàn cho leo, vợ chồng anh nông dân nhàn hạ thu tiền - Ảnh 9.

Anh Tâm thu hoạch lá sương sâm. Ảnh: MA.

Với hơn 2 công đất (2.000m2) chuyên trồng dây sương sâm, bình quân mỗi ngày gia đình anh Tâm này có thể thu hái từ 20-30kg lá. Sản phẩm được tiêu thụ chủ yếu tại TP.HCM và TP.Cần Thơ, với giá bán khoảng 30.000 đồng/kg.

Vào những tháng nắng nóng, người dân có nhu cầu giải nhiệt, làm mát cơ thể nên sương sâm đắt hàng hơn. Nhờ loại cây mọc dại này mà gần 10 năm qua gia đình anh Tâm có nguồn thu ổn định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem