Chủ đề nóng

Trưa nay sẽ họp bàn phương án đưa 39 người chết từ Anh về nước

PVCT Thứ sáu, ngày 08/11/2019 10:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (8/11), bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trưa nay, cơ quan chức năng sẽ họp bàn về việc đưa 39 người tử vong ở Anh về nước.
Bình luận 0

Vụ 39 người Việt tử vong trong container ở Anh gây xôn xao dư luận thế giới (ảnh IT).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, tòa án ở Anh xét xử xong mới có thể đưa thi thể các nạn nhân xấu số trở về được bởi phải tuân thủ nguyên tắc của phía Anh.

Nói về phương án, số lượng máy bay đưa 39 thi hài trở về, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, phương án có nhiều, nhưng khi họp bàn mới chọn phương án.

Còn Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm cũng cho biết, Việt Nam sẽ bàn và thống nhất với phía Anh về phương án đưa các nạn nhân trở về.

Vào tối qua, Bộ Công an phát thông cáo báo chí cho biết: Sau một thời gian tích cực phối hợp, kiểm tra, so sánh đặc điểm nhận dạng cá nhân, đến 20 giờ ngày 7/11, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container, được phát hiện tại hạt Essex, Đông Bắc London, Vương quốc Anh vào ngày 23/10/2019 đều là người Việt Nam. Bộ Công an cho biết các công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao hôm qua, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng dẫn đầu đoàn công tác sang Anh từ ngày 3/11.

"Thứ trưởng đã có nhiều cuộc làm việc với các quan chức Anh, bao gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ, cảnh sát hạt Essex Hai bên đang tích cực đẩy nhanh tiến độ xác minh danh tính các nạn nhân và giải quyết hậu sự. Chúng tôi sẽ sớm có thông tin cụ thể về vụ việc", ông Thắng nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về quá trình đưa các thi thể về nước có sử dụng kinh phí của nhà nước hay không? Báo chí có được đưa tin không?, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng nói: Hiện nay, các cơ quan chức năng hai nước đang trao đổi các biện pháp cụ thể và sẽ sớm công bố thông tin.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng nói thêm rằng: Về vụ việc đau lòng này, các cơ quan báo chí và dư luận trong và ngoài nước rất quan tâm. Hiện nay các cơ quan chức năng hai nước đã trao đổi và có biện pháp cụ thể, và sẽ sớm có thông tin cho báo chí. Về phía Việt Nam, công an Nghệ An đã khởi tố vụ án đưa người đi nước ngoài trái phép, cho đến nay đã bắt tạm giam 9 người.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem